วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ตาลีบัน'ในปากีฯ-อัฟกัน ประกาศจับมือร่วมถล่มมะกัน

โดย

กลุ่มตาลีบันในปากีสถานตกลงร่วมมือกับกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถาน ในการส่งกองกำลังเข้าไปโจมตีทหารสหรัสฯในอัฟกันแล้ว โดยมีแผนจะส่งกำลังรบไปในเดือนมี.ค.นี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 4 ม.ค. ว่า กองกำลังติดอาวุธ'ตาลีบัน' ในประเทศอัฟกานิสถานและปากีสถานได้ก่อตั้งสภาของกลุ่มซึ่งมีสมาชิกซึ่งเป็นตัวแทนของทั้งสองกลุ่มจำนวน 5 คน เพื่อเพิ่มศักยภาพในด้านความร่วมมือระหว่างสองกลุ่ม โดยมีแผนจะร่วมมือโจมตีกองทัพของสหรัฐอเมริกาในอัฟกานิสถานด้วย

ข่าวรายงานว่า ในช่วงเดือนพ.ย.-ธ.ค.ที่ผ่านมา ตัวแทนของกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถาน ได้เดินทางไปพบกับบุคคลระดับแกนนำของกลุ่มตาลีบันในปากีสถาน และร้องขอให้ส่งกองกำลังติดอาวุธเข้าไปในอัฟกานิสถาน เพื่อร่วมมือกันโจมตีกองทัพสหรัฐฯที่ยังประจำการอยู่ภายในประเทศ โดยทางโฆษกของตาลีบันในปากีสถานประกาศยอมรับข้อเสนอ และเตรียมส่งกำลังรบเข้าไปในเดือนมี.ค.นี้

ทั้งนี้ บรรดานักวิเคราะห์ต่างเป็นกังวลว่า ท่าทีดังกล่าวของทั้งสองกลุ่ม จะยิ่งทำให้เหตุความไม่สงบในอัฟกานิสถาน ทวีความรุนแรงขึ้นไปอีก

กลุ่มตาลีบันในปากีสถานตกลงร่วมมือกับกลุ่มตาลีบันในอัฟกานิสถาน ในการส่งกองกำลังเข้าไปโจมตีทหารสหรัสฯในอัฟกันแล้ว โดยมีแผนจะส่งกำลังรบไปในเดือนมี.ค.นี้... 4 ม.ค. 2555 03:01 4 ม.ค. 2555 03:44 ไทยรัฐ