วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึม 2 โบสถ์ไนจีเรียรับคริสต์มาส

คนร้ายลอบวางระเบิดโบสถ์ 2 แห่งในไนจีเรีย ทำลายความสงบสุขช่วงเทศกาลวันคริสต์มาส มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ศพ และอาจเพิ่มขึ้นอีก...

บรรยากาศความสุขในช่วงเช้าเทศกาลวันคริสต์มาสวันที่ 25 ธ.ค. ในประเทศไนจีเรีย กลับกลายเป็นความเศร้าสลดหลังเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดที่โบสถ์เซนต์ เธเรซ่า ย่านชานกรุงอาบูจา มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ศพ และอาจเพิ่มขึ้น บาดเจ็บอีก 20 ราย และในเวลาไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ก็เกิดเหตุระเบิดอีกครั้งที่โบสถ์แห่งหนึ่งในเมืองโจส ยังไม่ทราบจำนวนเหยื่อที่แน่ชัด เบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มใดออกตัวรับผิดชอบ แต่เหตุรุนแรงในไนจีเรียก่อนหน้านี้เป็นฝีมือของกองกำลังมุสลิมหัวรุนแรง “โบโก ฮาเร็ม”

ขณะที่สมเด็จพระสันตปาปา หรือโป๊ปเบเนดิกต์ที่ 16 ประมุขแห่งศาสนจักรโรมันคาทอลิก ประทานโอวาทเนื่องในวันคริสต์มาสว่า ขอให้ความรุนแรงให้ซีเรียยุติลง พร้อมขอให้ชาวโลกช่วยเหลือผู้ที่ประสบความอดอยากในโซมาเลีย รวมถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยครั้งใหญ่ในประเทศไทยและฟิลิปปินส์ ขณะที่ช่วงคืนคริสต์มาส อีฟ เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. โป๊ปเตือนว่า เทศกาลเฉลิมฉลองวันคริสต์มาสซึ่งเป็นวันประสูติของพระเยซู ถูกทำให้เป็นเทศกาลเฉลิมฉลองการบริโภคนิยมที่ฟุ้งเฟ้อ

ส่วนชาวคริสต์กว่า 100,000 คนจากทั่วโลกเดินทางไปเมืองเบธเลเฮม สถานที่ประสูติของพระเยซู ซึ่งอยู่ในอาณาเขตเวสต์แบงค์ของปาเลสไตน์ เพื่อร่วมทำพิธีทางศาสนาในโบสถ์แพทริอาร์คแห่งเยรูซาเลม อันเป็นสถานที่ประกอบพิธีมิสซาในคืนคริสต์มาส อีฟ ที่ใหญ่ที่สุดในเวสต์แบงค์.

 

คนร้ายลอบวางระเบิดโบสถ์ 2 แห่งในไนจีเรีย ทำลายความสงบสุขช่วงเทศกาลวันคริสต์มาส มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ศพ และอาจเพิ่มขึ้นอีก... 26 ธ.ค. 2554 01:11 26 ธ.ค. 2554 02:13 ไทยรัฐ