วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอบามาประกาศสิ้นสุดสงครามอิรัก จ่อถอนทหารทั้งหมดสิ้นปีนี้

"โอบามา" ประกาศสิ้นสุดสงครามอิรักที่มีการสู้รบยืดเยื้อมานานเกือบ 9 ปีแล้ว และเตรียมถอนทหารทั้งหมดออกจากอิรักภายในสิ้นปีนี้...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ว่า นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา กล่าวแถลงการณ์ต้อนรับทหารที่เดินทางกลับมาจากการรบในอิรัก ที่ฐานทัพ 'ฟอร์ต แบรกก์' ในมลรัฐนอร์ทแคโรไลนา และประกาศสิ้นสุดสงครามอิรัก ที่มีการสู้รบยืดเยื้อมานานเกือบ 9 ปี โดยจะถอนทหารทั้งหมดในอิรักกลับประเทศภายในสิ้นปีนี้

 โอบามา แถลงว่า หนึ่งในเหตุการณ์ครั้งสำคัญที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์ของกองทัพสหรัฐฯ ได้เดินทางมาถึงจุดสิ้นสุดแล้ว และสงครามในประเทศอิรักก็จะจบลงเช่นกัน ซึ่งหลังจากนี้ อำนาจการปกครอง ความมั่นคงของอิรัก จะกลับคืนสู่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนชาวอิรักเอง

ทั้งนี้ ตลอดสงครามอิรักที่ยาวนานเกือบ 9 ปี สหรัฐฯ ส่งทหารจำนวนกว่า 1.5 ล้านคน สับเปลี่ยนหมุนเวียนเข้าไปปฏิบัติการในอิรัก ซึ่งรายงานล่าสุดระบุว่า ทหารอเมริกันจำนวนกว่า 4,500 นาย เสียชีวิตในการรบครั้งนี้.

 

 

 

"โอบามา" ประกาศสิ้นสุดสงครามอิรักที่มีการสู้รบยืดเยื้อมานานเกือบ 9 ปีแล้ว และเตรียมถอนทหารทั้งหมดออกจากอิรักภายในสิ้นปีนี้... 15 ธ.ค. 2554 12:33 ไทยรัฐ