วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประกาศผล 'อิก โนเบล' 10 สาขา สุดยอดงานวิจัยสุดแปลก

โดย

งานประกาศผลรางวัล "อิก โนเบล" ครั้งที่ 21จัดขึ้นที่ มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ในรัฐแมสซาชูเซตส์ โดยจะมอบรางวัลให้แก่ผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ที่ไม่น่าเป็นไปได้ แก่นักวิทยาศาสตร์ โดยมีจำนวนทั้งสิ้น 10 สาขา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ต.ค. ว่า เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกาได้จัดการประกาศผลรางวัล "อิก โนเบล" ครั้งที่ 21ที่ มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ในรัฐแมสซาชูเซตส์ มีรางวัลทั้งหมด 10 สาขา ซึ่งเป็นการมอบรางวัลให้แก่ผลการทดลอง หรือ การวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ที่ไม่น่าเป็นไปได้ หรือ ไม่มีใครคิดจะทำมาก่อน จัดขึ้นเพื่อคงไว้ซึ่งผลงานวิจัยแปลกพิสดาร ที่ไม่ได้รับความสนใจจากนิตยสารวิทยาศาสตร์ ไม่ให้เลือนหายไปตามกาลเวลา

ผู้ใด้รับรางวัล อิก โนเบลในสาขาทั้ง 10 มีดังนี้

รางวัลสาขาสรีรวิทยา ตกเป็นของ แอนนา วิลกินสัน จากมหาวิทยาลัยลินคอน ในอังกฤษ ร่วมกับนาตาลี เซบานซ์ จากมหาวิทยาลัยในประเทศเนเธอร์แลนด์และทีมงาน โดยพวกเขาเปิดเผยว่า ไม่พบหลักฐานที่ว่า เต่าเท้าแดงจะมีอาการ "หาว" ตามๆ กันเมื่อมีตัวหนึ่งเริ่มหาวก่อนเหมือนคน

 

ทีมวิจัยจากญี่ปุ่น ผู้ชนะสาขาเคมี

 

รางวัลสาขาเคมี ตกเป็นของ มาโคโตะ อิมาอิ, นาโอกิ อุรุชิฮาตะ, ฮิเดกิ ทาเนะมุระ และเพื่อนนักวิจัยจากญี่ปุ่น ด้วยการเสนอความคิดว่า สามารถใช้สารระเหยของวาซาบิในการปลุกคนที่กำลังหลับ หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น ไฟไหม้ และเรียกผลงานนี้ว่า วาซาบิเตือนภัย

 

เมียร์แจม ทัค เจ้าของรางวัลสาขาแพทยศาสตร์

 

รางวัลสาขาแพทย์ศาสตร์ เป็นของนาง เมียร์แจม ทัค, เดบรา ทรัมป์, ลุค วอร์ล๊อป และเพื่อนร่วมทีมอื่นๆ เพราะเขาค้นพบว่า คนเราสามารถเลือกทางเลือกที่ดีกว่าในเรื่องต่างๆ ได้ แต่กลับจะเลือกหนทางที่เลวร้ายกว่าเดิม หากปวดปัสสาวะมากๆ

 

คาร์ล ฮาลเวอร์ เตเกน

 

รางวัลสาขาจิตวิทยา เป็นของ คาร์ล ฮาลเวอร์ เตเกน จากมหาวิทยาลัยออสโล ประเทศนอร์เวย์ หลังจากที่เขาพยายามทดลองเพื่อทำความเข้าใจว่า ทำไมทุกๆ วัน มนุษย์ต้องถอนหายใจ

รางวัลสาขาวรรณกรรม ตกเป็นของ จอห์น เพอร์รี จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในสหรัฐฯ ด้วยการคิดค้นทฤษฎีองค์ประกอบของการผัดวันประกันพรุ่ง เขาอธิบายว่า การจะเป็นคนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงนั้น ต้องเลือกทำงานบางอย่างที่สำคัญ เพื่อใช้มันเป็นข้ออ้างในการเลี่ยงไม่ทำงานที่สำคัญยิ่งกว่า

 

ดาร์รีล กวินนี กับเรื่องเต่าทอง และขวดเบียร์

 

รางวัลสาขาชีววิทยา เป็นของดาร์รีล กวินนี และเดวิด เรนซ์ โดยพวกเขาค้นพบว่า เต่าทองเพศผู้ในตระกูลบูเพรสติด ชอบมีสัมพันธ์ทางเพศกับขวดเบียร์ของออสเตรเลียที่มักถูกเรียกว่า สตับบี

รางวัลสาขาฟิสิกส์ ตกเป็นของ ฟิลิปเป เพอร์ริน, ซีริล แพร์รอต, โดมินิค เดวิเทิร์น, บรูโน แรการู และ เฮอร์แมน คิงมา พวกเขาค้นพบว่า ทำไมนักขว้างจักรถึงมีอาการวิงเวียน และทำไมนักขว้างลูกเหล็ก ถึงไม่เป็นแบบนั้น

รางวัลสาขาคณิตศาสตร์ ตกเป็นของ โดโรธี มาร์ติน, แพต โรเบิร์ตสัน, เอลิซาเบธ แคลร์ โพรเฟต, ฮาโรลด์ แคมปิง จากสหรัฐฯ, ลี จัง ริม จากเกาหลี แล เครโดเนีย เอ็มเวรินดี จากอูกันดา ได้รับรางวัลเพราะ พวกเขาเป็นผู้สอนให้โลกรู้จักการระมัดระวังในการตั้งสมมติฐาน หรือการคำนวณใดๆ ทางคณิตศาสตร์ เนื่องจากทุกคนที่ถูกกล่าวถึง ต่างทำนายว่าโลกจะแตกในปีต่างๆ แต่กลับไม่เกิดขึ้นจริง

 

นายกเทศมนตรีคนดังแห่งลิทัวเนีย

 

รางวัลสาขาสันติภาพตกเป็นของนายอาร์ตูราส ซูโอคาส นายกเทศมนตรีคนดังแห่งกรุงวิลนีอุส ประเทศลิทัวเนีย ผู้คิดค้นวิธีแก้ปัญหาการจอดรถผิดกฎหมายของบรรดารถหรูทั้งหลาย ได้ด้วยการขับรถถังทับจนเละ

 

จอห์น เซนเดอร์ กับเร่ืองเล็กที่ไม่เล็ก

 

รางวัลสาขาสาธารณสุขเป็นของจอห์น เซนเดอร์ จากมหาวิทยาลัยโตรอนโต ประเทศแคนาดา ทดลองพบว่า การใช้ที่บังแดดหน้ารถขณะขับรถยนต์บนทางหลวง จะบดบังทัศนวิสัยของคนขับ ทำให้มองไม่เห็น

อนึ่ง การประกาศผลรางวัล 'โนเบล' จะมีขึ้นในวันที่ 3 ต.ค. จนถึง วันที่ 10 ต.ค. ศกนี้

 

กลุ่มนักวิจัย ขับร้องเพลงประสานเสียงในงาน

 

งานประกาศผลรางวัล "อิก โนเบล" ครั้งที่ 21 จัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ในรัฐแมสซาชูเซตต์ส โดยจะมอบรางวัลให้แก่ผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ไม่น่าเป็นไปได้แก่นักวิทยาศาสตร์ โดยมีจำนวนทั้งสิ้น 10 สาขา... 1 ต.ค. 2554 13:55 ไทยรัฐ