วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นรำลึก 6 เดือน 'ภัยพิบัติ11 มี.ค.2011'- ร่วมสงบนิ่ง1นาที

โดย

ชาวญี่ปุ่นนับพันร่วมพิธีรำลึกครบรอบ 6 เดือน ภัยพิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิ เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ตามโรงยิมหรือศูนย์กีฬาในเมืองต่างๆ ในจังหวัดมิยางิ...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 11 ก.ย. ว่า ขณะที่ทั่วโลกกำลังรำลึกวันครบรอบ 10 ปีเหตุการณ์ วินาศกรรม 11 ก.ย. 2001 แต่ที่ประเทศญี่ปุ่น ประชาชนจำนวนมากออกมาร่วมพิธีรำลึก ครบรอบ 6 เดือนของเหตุภัยพิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิ ในวันที่ 11 มี.ค. 2011 ในพื้นที่ต่างๆ ในจังหวัดมิยางิ

โดยตั้งแต่คืนวันเสาร์ ได้มีการปล่อยโคมลอยเพื่อเป็นการรำลึกถึงผู้เสียชีวิตที่เมืองโซมา ในจังหวัดฟุกุชิมา ส่วนในวันอาทิตย์ ผู้คนที่อยู่อาศัยในเมืองอิชิโนมากิ เมืองมินามิซันริกุ และเมืองเคเซนุมะในจังหวัดมิยางิ หลายพันคน ต่างมารวมตัวกันในศูนย์กีฬาประจำเมือง และร่วมยืนสงบนิ่งเป็นเวลาหนึ่งนาทีเพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตและผู้สูญหายไปในเหตุการณ์ดังกล่าว กว่า 20,000 คน ขณะที่ยังคงมีผู้ออกมาเดินขบวนประท้วงให้ยุติการใช้พลังงานนิวเคลียร์ ในกรุงโตเกียวอีกจำนวนหนึ่ง

ครึ่งปีผ่านไป เกิดการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพมากมายในพื้นที่ภัยพิบัติ เศษขยะและซากปรักหักพังจำนวนมากถูกเก็บกวาดออกไปแทบหมดสิ้น เรือที่ถูกคลื่นสึนามิซัดจนขึ้นมาติดบนฝั่งจำนวนมาก ได้รับการขนย้ายออกไปจนหมด ผู้หลบภัยส่วนมากสามารถออกมาจากสถานที่หลบภัยได้แล้ว

แต่ผู้ที่รอดชีวิตก็ยังรู้สึกไม่ปลอดภัย ในอนาคตที่ไม่แน่นอน และเริ่มเกิดความรู้สึกหมดความอดทนต่อรัฐบาลที่กระทำการได้ล่าช้าเหลือเกิน อีกทั้งปัญหากัมมันตภาพรังสีรั่วไหลที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เมืองข้างเคียงพื้นที่ภัยพิบัติมีสภาพเป็นเมืองร้าง

ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์ นายโยชิฮิโกะ โนดะ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่นที่เข้ามาแทนที่อดีตนายกฯนาโอโตะ คัง ที่ถูกกดดันจากหลายฝ่ายเนื่องจากบริหารการแก้ไขปัญหารังสีรั่วไหลได้ไม่ดีพอ จนต้องประกาศลาออกไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อน ได้เดินทางเข้าเยี่ยมเยียนประชาชนในจังหวักมิยางิ และอิวาเตะ และสัญญาว่าจะรีบจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือโดยเร็ว

อนึ่ง เมื่อวันที่ 11 มี.ค. เกิดแผ่นดินไหวระดับ 9.0 ที่ชายฝั่งตะวันออกของประเทศญี่ปุ่น ก่อให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิสูงกว่า 40 เมตร ซัดเข้าสู่ชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงเหนือทั้งหมด สร้างความเสียขายต่อชีวิตและบ้านเรือนเป็นอย่างมาก ไม่เพียงเท่านี้ แผ่นดินไหวยังทำให้เกิดกัมมันตภาพรังสีรั่วไหลออกมาจากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมา ไดอิจิ ซึ่งเป็นภัยพิบัตินิวเคลียร์ครั้งใหญ่ที่สุด ยิ่งกว่าภัยพิบัติเชอร์โนบิลของเยอรมนี เมื่อ 25 ปีก่อนเสียอีก

 

 

ชาวญี่ปุ่นนับพันร่วมพิธีรำลึก ครบรอบ 6 เดือน ภัยพิบัติแผ่นดินไหวและสึนามิ เมื่อวันที่ 11 มี.ค.ตามโรงยิมหรือศูนย์กีฬาในเมืองต่างๆ ในจังหวัดมิยางิ... 11 ก.ย. 2554 16:33 11 ก.ย. 2554 17:27 ไทยรัฐ