วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก่อการร้ายปากี 2 ครั้งซ้อน ใช้ผู้หญิงบึมฆ่าตัวตาย

โดย

คนร้ายลอบสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจปากีสถาน ส่งมือระเบิดฆ่าตัวตายหญิงถล่มซ้ำ มีผู้เสียชีวิต 8 ศพ บาดเจ็บอย่างน้อย 21 ราย...

เมื่อวันที่ 11 ส.ค. เกิดเหตุสะเทือนขวัญที่ประเทศปากีสถาน หลังคนร้ายลอบวางระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองเปชวาร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ แต่หลังจากนั้นไม่ถึงชั่วโมงก็ส่งมือระเบิดฆ่าตัวตายหญิงมาถล่มซ้ำจุดเดิมอีก เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก นับเป็นเหตุการณ์ครั้งที่ 3 ที่ขบวนการก่อการร้ายใช้สตรีเป็นผู้ก่อเหตุ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้าง การเปิดเผยของนายอิมติอาซ อัลตาฟ ผู้บังคับการตำรวจในเมืองเปชาวาร์ ระบุเหตุแรกเกิดเมื่อเวลาประมาณ 07.10 น. ตามเวลาท้องถิ่น คนร้ายไม่ทราบจำนวนซุกซ่อนระเบิดแสวงเครื่องไว้ในตะกร้ารถเข็นบริเวณใกล้กับ จุดตรวจของเจ้าหน้าที่ ก่อนจุดชนวนขณะที่รถลาดตระเวนของตำรวจผ่านมาพอดี ส่งผลให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 5 นาย รวมถึงเด็กอีก 1 ราย บาดเจ็บอีก 18 ราย

อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมาขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบที่เกิดเหตุ ก็มีหญิงต้องสงสัยสวมชุดคลุมทั้งตัวหรือเบอร์กา ซึ่งในภายหลังทราบว่ามีอายุเพียง 17-18 ปี ขว้างระเบิดมือใส่ตำรวจพร้อมจุดชนวนระเบิดพลีชีพแต่ระเบิดทำงานไม่ครบ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพียง 2 ราย เป็นหญิงชาวบ้านในบริเวณใกลเคียง วัย 60 ปี และมือระเบิด ขณะที่ตำรวจบาดเจ็บ 3 นาย รวมทั้งสองเหตุการณ์มีผู้เสียชีวิต 8 ศพ บาดเจ็บอย่างน้อย 21 ราย

วันเดียวกัน กองกำลังติดอาวุธตาลีบันใช้ระเบิดแสวงเครื่องไออีดีลอบโจมตีเจ้าหน้าที่กองกำลังสนธิสัญญาแอตแลนติคเหนือหรือนาโต บริเวณภาคใต้ของประเทศอัฟกานิสถาน ส่งผลให้ทหารนาโตเสียชีวิต 5 นาย ขณะที่นายซาบิอุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกกองกำลังตาลีบัน ออกแถลงโต้ข่าวกรณีรัฐบาลสหรัฐฯชี้แจงว่าประสบความสำเร็จในการสังหารสมาชิกกลุ่มตาลีบันในจังหวัดวอร์ดัค ที่ยิงเฮลิคอปเตอร์ชินุกหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯตก มีผู้เสียชีวิต 38 ศพ โดยนายมูจาฮิดระบุว่า สมาชิกที่สหรัฐฯสังหารได้เป็นเพียงนักรบธรรมดา ส่วนกลุ่มที่ยิงเฮลิคอปเตอร์ตกได้หลบหนีออกจากพื้นที่ไปนานแล้ว.

คนร้ายลอบสังหารเจ้าหน้าที่ตำรวจปากีสถาน ส่งมือระเบิดฆ่าตัวตายหญิงถล่มซ้ำ มีผู้เสียชีวิต 8 ศพ บาดเจ็บอย่างน้อย 21 ราย... 12 ส.ค. 2554 16:28 ไทยรัฐ