วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เผย!นักวิจัยขุดพบกระดูกลิงโบราณ อายุ 20 ล้านปีที่อูกานดา

โดย

นักวิทยาศาสตร์ประเทศอูกานดาและฝรั่งเศส ขุดค้นพบซากฟอสซิลโครงกระดูกสภาพสมบูรณ์ของลิง อายุกว่า 20 ล้านปี ที่อูกานดา...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ว่า ทีมนักบรรพชีวินวิทยา ของประเทศอูกานดา และประเทศฝรั่งเศส เปิดเผยว่า พวกเขาขุดค้นพบซากฟอสซิลโครงกระดูกของลิงอายุกว่า 20 ล้านปีก่อน โดยพวกเขาขุดพบเจอขณะกำลังสำรวจหาซากฟอสซิลบริเวณภูเขาไฟที่ดับสนิทแล้ว ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอูกานดา

โดยนายมาร์ติน พิคฟอร์ด นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัย คอลลีค เดอ ฟราน ในกรุงปารีส กล่าวว่า "นี่เป็นครั้งแรกที่พบโครงกระดูกของลิงในยุค 20 ล้านปีก่อน ที่มีสภาพสมบูรณ์ ซึ่งมันจะทำให้อูกานดากลายเป็นประเทศที่จะได้รับความสนใจจากนักวิทยาศาสตร์มากขึ้น

โครงกระดูกดังกล่าวเป็นของลิงอูกานดายุคแรกเพศผู้ เป็นญาติห่างๆ กับลิงยักษ์ในยุคปัจจุบัน เช่น ลิงชิมแปนซี กอริลลา และมนุษย์ จากการศึกษาวิจัยพบว่า ลิงตัวนี้เป็นสัตว์กินพืช สามารถปีนต้นไม้ได้ และตายตอนอายุได้ 10 ปี โดยกะโหลกศีรษะมีขนาดเทียบเท่าลิงชิมแปนซี และสมองมีขนาดเท่าลิงบาบูน

ทั้งนี้ ศ.บริจิทตต์ เซนุท จากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งชาติมูซี กล่าวว่า ฟอสซิลโครงกระดูกจะถูกนำไปยังกรุงปารีส เพื่อทำการเอ็กซ์เรย์ และบันทึก จากนั้นจึงค่อยส่งคืนมาที่อูกานดาต่อไป

 

นักวิทยาศาสตร์ประเทศอูกานดาและฝรั่งเศส ขุดค้นพบซากฟอสซิลโครงกระดูกสภาพสมบูรณ์ของลิง อายุกว่า 20 ล้านปี ที่อูกานดา... 3 ส.ค. 2554 02:13 ไทยรัฐ