วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกันเตือนภัยอัลเคดาบึมสาธารณูปโภค

โดย

ภาพ : ปีเตอร์ คิง ประธานคณะกรรมาธิการกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ

ความมั่นคงสหรัฐฯเตือนการโจมตีจากอัลเคดา อาจมุ่งเป้าระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานของชุมชนต่าง ๆ ทั่วประเทศ เพราะก่อให้เกิดผลกระทบร้ายแรงต่อวิถีชีวิตของประชาชน และระบบเศรษฐกิจ...

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯออกแถลงการณ์ลงวันที่ 20 ก.ค. เพื่อเตือนให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบดูแลระบบสาธารณูปโภคทั่วประเทศ เฝ้าระวังการโจมตีจากเครือข่ายกลุ่มก่อการร้ายอัล เคดา หลังมีรายงานจากเจ้าหน้าที่หน่วยงานความมั่นคงระบุว่า สมาชิกเครือข่ายอัล เคดา ที่แฝงตัวอยู่ในสหรัฐฯ เตรียมก่อเหตุวินาศกรรมครั้งใหม่โดยพุ่งเป้าทำลายระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานของชุมชนต่าง ๆ ทั่วประเทศ

ได้แก่ สถานีขุดเจาะน้ำมัน และโรงกลั่นน้ำมัน โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ ศูนย์ข้อมูลสารสนเทศ หรือผู้ให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เน็ต รวมถึงโรงงานผลิตสารเคมี เพราะการทำลายระบบสาธารณูปโภคจะก่อให้เกิดผลกระทบร้ายแรงต่อวิถีชีวิตของประชาชน และระบบเศรษฐกิจ ซึ่งจำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยสาธารณูปโภคทั้งหมดอย่างไม่มีทางเลี่ยง

 

ขณะเดียวกัน นายโรเบิร์ต แม็คเคิลแลนด์ รมว.กระทรวงยุติธรรมออสเตรเลีย แถลงข่าวว่า รัฐบาลจะยังไม่ยกระดับสัญญาณเตือนภัยก่อการร้ายไปสู่ระดับสูงสุด หลังเว็บไซต์ “อินสไปร์” ซึ่งเป็นนิตยสารออนไลน์ภาษาอังกฤษ จัดทำโดยกองกำลังติดอาวุธผู้สนับสนุนเครือข่ายอัล เคดาในอ่าวอาระเบียน (เอคิวเอพี) ซึ่งมีฐานที่มั่นอยู่ในประเทศเยเมนและซาอุดีอาระเบีย นำภาพโรงละครโอเปราเฮาส์ในนครซิดนีย์ ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญ ของออสเตรเลียไปเผยแพร่ลงในหน้าเว็บไซต์ เพื่อเรียกร้องให้มีการทำสงครามพลีชีพ หรือ จิฮาด ทำให้สื่อมวลชนในประเทศเกรงว่าโอเปราเฮาส์จะตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มก่อการร้าย แต่นายแม็คเคิลแลนด์ยืนยันว่ารัฐบาลติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อการร้ายด้วยความระมัดระวังและเตรียมความพร้อมด้านการป้องกันภัยอย่างเต็มที่อยู่แล้ว.

 

ความมั่นคงสหรัฐฯเตือนการโจมตีจากอัลเคดา อาจมุ่งเป้าระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานของชุมชนต่าง ๆ ทั่วประเทศ เพราะก่อให้เกิดผลกระทบร้ายแรงต่อวิถีชีวิตของประชาชน และระบบเศรษฐกิจ... 22 ก.ค. 2554 00:55 ไทยรัฐ