วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาชู ปิกชู 100 ปีมรดกโลก 4 ปี 1 ใน 7 มหัศจรรย์โลก

ครบรอบ 100 ปี ค้นพบ "มาชู ปิกชู" โบราณสถาน ของชนเผ่าอินคา ในประเทศเปรู ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวร่วมเฉลิมฉลอง...

ชาวเปรูและนักท่องเที่ยวที่ได้รับอนุญาตเพียง 700 คน ร่วมฉลองครบรอบ 100 ปีมาชู ปิกชู โบราณสถาน ของชนเผ่าอินคายุคศตวรรษที่ 15 ทางตะวันออกเฉียงใต้ ของประเทศเป็นครั้งแรก เมื่อคืน 7 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ด้วยบรรยากาศแสงสีเสียงอย่างสนุกสนานกับสถานที่ ที่องค์การยูเนสโกยกให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี 2526 และยังตรงกับครบรอบ 4 ปี ของมาชู ปิกชู ที่ทั่วโลกโหวตให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ทั้งนี้ สถานที่เก่าแก่ แห่งนี้ถูกค้นพบโดยนายฮิแรม บิงแฮม นักสำรวจชาว อเมริกัน เมื่อ 25 ก.ค. ปี 2454 จนเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก

วันเดียวกัน เกิดเหตุคนร้ายย่องเข้าไปขโมยคู่มือเส้นทางแสวงบุญของนักบุญเซนต์เจมส์ ที่ล้ำค่าในยุคศตวรรษที่ 12 ซึ่งถือว่าเป็นคู่มือสำคัญอันดับต้น ๆ ของโลกตะวันตก หลังหายไปอย่างลึกลับจากมหาวิหารซานติอาโก เดอ คอมโปสเตลา ในกรุงมาดริด ประเทศสเปน เพราะปกติไม่เคยนำออกมาสู่สายตาสาธารณชนนอกจากวาระพิเศษ

ขณะที่ท่านอธิการเผยว่า มีคนที่สามารถเข้าไปในหอจดหมายเหตุได้เพียง 3 คนคือ ตัวท่านเอง กับผู้ดูแลอีก 2 คน และเป็นที่น่าสังเกตว่าไม่มีร่อยรอยการงัดแงะ อีกทั้งกล้องวงจรปิดทั้ง 5 ตัว ก็จับภาพจุดที่น่าสงสัยไม่ได้ ซึ่งสื่อท้องถิ่นถือเป็นการลักทรัพย์แห่งศตวรรษ.

ครบรอบ 100 ปี ค้นพบ "มาชู ปิกชู" โบราณสถาน ของชนเผ่าอินคา ในประเทศเปรู ชาวเมืองและนักท่องเที่ยวร่วมเฉลิมฉลอง... 9 ก.ค. 2554 02:03 ไทยรัฐ