วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปัด'ยิ่งลักษณ์'หุ่นเชิด ทักษิณมั่นใจน้องชนะแต่กลัวถูกขัดขวาง

โดย

"ทักษิณ" ให้สัมภาษณ์สื่อเยอรมนี เชื่อตามผลโพล "ยิ่งลักษณ์" ได้นั่งนายกฯหญิงแน่ แต่กังวลอาจถูกกลั่นแกล้ง แย้มอยากกลับไทยราวเดือน ธ.ค.เพื่อร่วมงานแต่งลูกสาวคนโต และอาจเป็นช่วงเดียวกับที่น้องสาวนั่งบริหารบ้านเมือง...

เว็บไซต์สำนักข่าวสปีเกลของเยอรมนี เผยแพร่บทสัมภาษณ์ของอดีตนายกรัฐมนตรีทักษิณ ชินวัตร เมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่น) ก่อนการเลือกตั้งทั่วไปของไทยจะเปิดฉากในวันที่ 3 ก.ค.นี้ โดยเนื้อหาใจความสำคัญ พ.ต.ท.ทักษิณ มั่นใจว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น้องสาว วัย 43 ปี ผู้สมัคร ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 ของพรรคเพื่อไทย จะสามารถคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งได้แน่นอน แต่กังวลว่าอาจถูกกลั่นแกล้งให้ไม่ได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหญิงคนต่อไป

"ผลสำรวจทุกแหล่งยกให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์นำ แต่ผมมีความกังวลใจ เพราะการเมืองไทยค่อนข้างรุนแรงมาก เรามั่นใจว่ารัฐบาลจะพยายามขัดขวางเธอจากชัยชนะ" สำหรับการเลือกให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นตัวแทนชิงเก้าอี้ผู้นำนั้น ทักษิณ เผยว่า "เราตัดสินใจร่วมกัน ทั้งครอบครัว ทั้งพรรคการเมือง และที่สำคัญคือตัวเธอเองด้วย เราคิดมานานและคิดเยอะ ถึงบุคคลที่เหมาะสมที่จะมาเป็นหัวหน้าพรรคเพื่อไทย"

ส่วนกรณีที่หลายคนเชื่อว่า ตัวเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังและใช้ น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นเครื่องมือนั้น อดีตผู้นำของไทยเผยว่า "ไม่ว่าใครจะเป็นตัวแทนของพรรค ก็จะถูกอ้างว่าถูกผมใช้เป็นเครื่องมือทั้งนั้น แม้จะเป็น นายกรัฐมนตรีอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หากตัดสินใจร่วมพรรคกับเรา ก็ต้องมีคนว่าผมใช้เขาเป็นเครื่องมืออยู่วันยังค่ำ"

นอกจากนี้สื่อเยอรมนีถามด้วยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ เหมาะสมเป็นตัวแทนผู้สมัครชิงตำแหน่งแล้วหรือไม่ เนื่องจากไม่เคยมีประสบการณ์ทางการเมืองมาก่อน พ.ต.ท.ทักษิน ตอบว่า "นั่นคือข้อได้เปรียบของเธอ หลังจากการรัฐประหารเมื่อปี 2006 และเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งกองกำลังทหารสลายการชุมนุมจนมีผู้เสียชีวิตกว่า 90 ศพ สิ่งที่ประเทศต้องการมากที่สุดคือความปรองดอง ผู้ซึ่งไม่เคยข้องเกี่ยวกับการเมือง เหมาะสมที่สุดในเวลานี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มีชนักทางการเมืองอยู่ข้างหลัง และเธอยังเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอีกด้วย"

อย่างไรก็ดี แม้จะใช้ชีวิตอยู่อย่างสบายในต่างแดน แต่อดีตนายกฯผู้นี้ เปิดใจว่าอยากกลับประเทศไทยอีกครั้งช่วงเดือน ธ.ค. เนื่องจากลูกสาวคนโต น.ส.พินทองทา ชินวัตร จะเข้าพิธีสมรส และตอนนั้นน้องสาวของเขาก็อาจกำลังบริหารประเทศอยู่ก็เป็นได้.

"ทักษิณ" ให้สัมภาษณ์สื่อเยอรมนี เชื่อตามผลโพล "ยิ่งลักษณ์" ได้นั่งนายกฯหญิงแน่ แต่กังวลอาจถูกกลั่นแกล้ง แย้มอยากกลับไทยราวเดือน ธ.ค.เพื่อร่วมงานแต่งลูกสาวคนโต และอาจเป็นช่วงเดียวกับที่น้องสาวนั่งบริหารบ้านเมือง... 16 มิ.ย. 2554 17:25 16 มิ.ย. 2554 18:01 ไทยรัฐ