วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฮก​เก​อร์​ป่วน​ไม่​หยุด! เจาะ "โซ​นี่" ต่อ​จาก "กู​เกิ้ล"

"ลูลซ์ ซี​เคียว​ริ​ตี้" แฮกเกอร์ตามจองเวรอีกหลังป่วนจีเมล์ของกูเกิ้ลในประเทศจีน ล่าสุด ประสบ​ความ​สำเร็จ​ใน​การ​เจาะ​ฐาน​ข้อมูล​ของ​เว็บไซต์ SonyPictures.com ของ​บริษัท​ยักษ์​ใหญ่ “โซ​นี่” ของ​ญี่ปุ่น...

หลัง​มี​ข่าว​บริษัท​กู​เกิ้ล​ของ​สหรัฐฯ​ถูก​กลุ่ม​แฮก​เก​อร์​ หรือ​นัก​จารกรรม​ข้อมูล​ทาง​อินเตอร์เน็ต ทะลวง​ระบบ​รักษา​ความ​ปลอดภัย ลอบ​เข้าไป​ดู​ข้อมูล​ส่วนตัว​รวม​ถึง​เนื้อหา​ใน​อี​เมลล์ “Gmail” ของ​ผู้​ใช้​งาน​จำนวน​มาก​นั้น ก็​มี​กลุ่ม​แฮก​เก​อร์​ออก​มา​อ้าง​ใน​เวลา​ไล่เลี่ย​กัน​ว่าประสบ​ความ​สำเร็จ​ใน​การ​เจาะ​ฐาน​ข้อมูล​ของ​เว็บไซต์ SonyPictures.com ของ​บริษัท​ยักษ์​ใหญ่ “โซ​นี่” ของ​ญี่ปุ่น

สำนัก​ข่าว​ต่าง​ประเทศ​รายงาน​เมื่อ​วัน​ที่ 3 มิ.ย.ว่า ​กลุ่ม​แฮก​เก​อร์​ไม่​ทราบ​สัญชาติ​นาม​ว่า “ลูลซ์ ซี​เคียว​ริ​ตี้” ​เจาะ​เข้าไป​ใน​ระบบ​ของ​เว็บไซต์​ดัง​กล่าว ดู​ข้อมูล​ส่วนตัว​ของ​ผู้​ใช้​บริการ​กว่า 1 ล้าน​ราย ทราบ​ทั้งที่​อยู่ อี​เมลล์​ส่วนตัว วัน​เดือน​ปี​เกิด รหัส​ผ่าน​ส่วนตัว และ​ข้อมูล​อื่นๆที่​เกี่ยวข้อง แต่​มิได้​ระบุ​ว่า​รวม​ถึง​หมายเลข​บัตร​เครดิต​ด้วย​หรือ​ไม่ โดย​กลุ่ม​แฮก​เก​อร์​กล่าว​โจมตี​บริษัท​โซ​นี่​ว่า​เว็บไซต์​ไม่​มี​ระบบ​เข้า​รหัส​ป้องกัน​การ​จารกรรม​ข้อมูล​แม้แต่​น้อย เจาะ​ได้​โดย​ง่ายดาย เช่น​นี้​บริษัท​ควร​ได้​รับ​ความ​ไว้​วางใจ​จาก​ผู้​ใช้​ต่อ​ไป​หรือ​ไม่

อย่างไรก็ตาม ทาง​คณะ​กรรมการ​บริหาร​เผย​ว่า ​อยู่​ระหว่าง​การ​ตรวจสอบ​ว่า​คำ​อ้าง​เป็น​จริง​หรือ​ไม่ ทั้งนี้ เมื่อ​เดือน เม.ย.ที่​ผ่าน​มา ระบบ​เครือ​ข่าย​ออนไลน์​ของ​บริษัท​โซ​นี่​ก็​เพิ่ง​ถูก​กลุ่ม​แฮก​เก​อร์​ล้วง​ข้อมูล​ส่วนตัว​ของ​ผู้​ใช้​บริการ สร้าง​ความ​เสียหาย​เป็น​มูลค่า​กว่า 172 ล้าน​ดอลลาร์​สหรัฐฯ หรือ​ประมาณ 5,160 ล้าน​บาท.

"ลูลซ์ ซี​เคียว​ริ​ตี้" แฮกเกอร์ตามจองเวรอีกหลังป่วนจีเมล์ของกูเกิ้ลในประเทศจีน ล่าสุด ประสบ​ความ​สำเร็จ​ใน​การ​เจาะ​ฐาน​ข้อมูล​ของ​เว็บไซต์ SonyPictures.com ของ​บริษัท​ยักษ์​ใหญ่ “โซ​นี่” ของ​ญี่ปุ่น... 4 มิ.ย. 2554 01:38 ไทยรัฐ