บริการข่าวไทยรัฐ

ช็อก! พบข้อสงสัยเหยื่อกามนายใหญ่ไอเอ็มเอฟอาจติดเชื้อเอดส์

โดย

โดมินิก สเตราส์ คาห์น กรรมการผู้จัดการใหญ่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ)ชาวฝรั่งเศสอาจถูกส่งตัวไปรับการตรวจหาเชื้อ 'เอชไอวี' หลังมีความเป็นไปได้ที่พนักงานทำความสะอาดที่อ้างว่าถูกเขาข่มขืน อาจเป็นผู้ติดเชื้อเอดส์ ขณะที่ล่าสุดมีการยืนยันว่า สเตราส์ คาห์น ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 19 พ.ค.ว่า นายโดมินิก สเตราส์ คาห์น กรรมการผู้จัดการใหญ่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ชาวฝรั่งเศสอาจถูกส่งตัวไปรับการตรวจหาเชื้อ 'เอชไอวี' หลังมีความเป็นไปได้ ที่พนักงานทำความสะอาดที่อ้างว่าถูกเขาข่มขืน อาจมีเชื้อมรณะอยู่ในตัว

รายงานข่าวระบุว่า พนักงานทำความสะอาดประจำโรงแรม 'โซฟิเทล' ในมหานครนิวยอร์ค ที่ตกเป็นเหยื่อการล่วงละเมิดทางเพศของนายสเตราส์ คาห์นในครั้งนี้  มีที่พักอยู่ในอพาร์ทเมนท์แห่งหนึ่งซึ่งเป็นขององค์กรการกุศลด้านการช่วยเหลือผู้ติดเชื้อเอดส์แห่งหนึ่งในย่านฮาร์เล็มของนิวยอร์ค ทำให้เกิดกระแสข่าวว่า กรรมการผู้จัดการใหญ่ไอเอ็มเอฟ วัย 62 ปีอาจติดเชื้อเอชไอวี ในขณะที่ข่มขืนเธอเมื่อหลายวันก่อน แม้ทางทนายความประจำตัวของเหยื่อสาวจะออกมาปฏิเสธรายงานข่าวดังกล่าวแล้วก็ตาม

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายเกี่ยวกับเพศประเมินว่า มีความเป็นไปได้ที่สเตราส์ คาห์น อาจปฏิเสธการตรวจหาเชื้อเอชไอวีด้วยเหตุผลด้านคดี   แม้ทีมกฎหมายของเขาจะทราบดีว่า พนักงานทำความสะอาดหญิงรายนี้เป็นแม่หม้ายลูกติดที่มีพื้นเพเดิมมาจากประเทศกินีทางตะวันตกของทวีปแอฟริกา ซึ่งเป็นหนึ่งในภูมิภาคที่มีการระบาดของโรคเอดส์สูงที่สุดในโลก

ในส่วนของการสืบสวนนั้น ล่าสุด ตำรวจนิวยอร์คได้เข้าไปตรวจสอบและเก็บหลักฐานภายในห้องพักของสเตราส์ คาห์นภายในโรงแรมโซฟิเทลแล้ว โดยมีรายงานจากสื่อหลายแขนงว่ามีการพบคราบอสุจิบนพรมที่อยู่ภายในห้องพักดังกล่าว ทั้งนี้ หากศาลสหรัฐฯ ตัดสินให้สเตราส์ คาห์นมีความผิดจริงตามข้อกล่าวหา เขาอาจต้องรับโทษจำคุกนานถึง 25 ปี

ล่าสุด มีการยืนยันจากสื่อต่างประเทศหลายสำนักว่า สเตราส์ คาห์น ได้ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ไอเอ็มเอฟแล้ว ส่งผลให้ไอเอ็มเอฟ ต้องเริ่มกระบวนการสรรหาบุคคลที่มีความเหมาะสมเข้ามารับตำแหน่งสืบแทน.