วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เฟซบุ๊ก'เปิดศึกทะลวง'กูเกิ้ล' จ้างพีอาร์แฉละเมิดผู้ใช้งาน

โดย

"เฟซบุ๊ก" ยอมรับจ้างบริษัทประชาสัมพันธ์จริง มุ่งชี้แจงเกี่ยวกับ "กูเกิ้ล" ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน และดึงข้อมูลจากเฟซบุ๊กไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 13 พ.ค. ว่า เว็บไซต์สังคมออนไลน์ชื่อดัง "เฟซบุ๊ก" เดินเครื่องเต็มแรงม้าดำเนินแผนการสู้รบกับคู่แข่งยักษ์ใหญ่ "กูเกิ้ล" เว็บเสิร์จเอ็นจิ้นชื่อดังของโลก โดยออกมายอมรับว่าจ้างบริษัทประชาสัมพันธ์เพื่อตรวจสอบและเผยแพร่ข้อวิจารณ์ต่างๆ เกี่ยวกับนโยบายของ กูเกิ้ล เป็นพิเศษ เนื่องด้วยกรณีการละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน ข้อมูลดังกล่าวเป็นที่ปรากฏภายหลังบล็อกเกอร์รายหนึ่ง ผู้ใกล้ชิดกับบริษัทประชาสัมพันธ์ "เบอร์สัน-มาร์สเทลเลอร์" เผยแพร่การโต้ตอบอีเมลซึ่งกันและกัน

อย่างไรก็ดี เฟซบุ๊ก ยืนยันแล้วว่า จ้างบริษัทประชาสัมพันธ์เบอร์สัน-มาร์สเทลเลอร์จริง เพื่อให้นักข่าวและผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยตั้งคำถามถึงสิ่งที่ กูเกิ้ล ดำเนินการ อาทิ การเก็บข้อมูลของผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก และโซเชียลเน็ตเวิร์กอื่นๆ รวมถึงความกังวลเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งานเป็นต้น

ขณะที่เบอร์สัน บอกกับบล็อกเกอร์รายดังกล่าว ถึงการถูกล่วงล้ำข้อมูลส่วนตัวจากการใช้งานกูเกิ้ล ที่มักเกิดขึ้นแทบทุกนาทีและทุกวันโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ใช้งานก่อน

ส่วนโฆษกเฟซบุ๊กแจงในเวลาต่อมากับสำนักข่าว เดอะ เดลี บีตส์ ถึงความไม่พอใจที่ กูเกิ้ล ดึงข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตเช่นกัน และว่าไม่ใช่แผนการป้ายสี กูเกิ้ล แต่มุ่งไปเพียงที่การใช้ข้อมูลที่เปิดเผยเป็นที่รับทราบกันทั่วไปอยู่แล้ว และควรนำเสนอในแบบจริงจังและโปร่งใส

อนึ่ง กูเกิ้ล และ เฟซบุ๊ก ยักษ์ใหญ่แห่งโลกอินเตอร์เน็ต กลายเป็นศัตรูคู่แข่งภายหลังที่ทั้ง 2 ไม่สามารถตกลงการแบ่งปันข้อมูลกันได้อย่างลงตัว อย่างไรก็ดีขณะนี้ ทั้ง 2 ค่ายปฏิเสธแสดงความเห็นใดๆ ต่อกรณีดังกล่าว.

 

"เฟซบุ๊ก" ยอมรับจ้างบริษัทประชาสัมพันธ์จริง มุ่งชี้แจงเกี่ยวกับ "กูเกิ้ล" ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน และดึงข้อมูลจากเฟซบุ๊กไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต... 13 พ.ค. 2554 03:43 ไทยรัฐ