วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แฉ! โซเวียตลวงโลก ภารกิจอวกาศ "ยูริ กาการิน"

นักข่าวรัสเซียเขียนหนังสือแฉ ชี้ "โซเวียต" โกหกภารกิจของนักบินอวกาศ "ยูริ กาการิน" เผยปดข้อมูลการลงสู่พื้นดิน เพื่อให้ได้บันทึกเป็นมนุษย์อวกาศคนแรกของโลกอย่างเป็นทางการ...

สำนักข่าวเทเลกราฟของอังกฤษ รายงานอ้างจากหนังสือเล่มหนึ่ง เขียนโดยผู้สื่อข่าวชาวรัสเซีย ว่า สหภาพโซเวียตกุประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ กรณีภารกิจนักบินอวกาศ "ยูริ กาการิน" ที่ถูกส่งขึ้นไปสำรวจอวกาศ เมื่อปี 1961 ทั้งนี้ โซเวียต ยกย่องให้ กาการิน เป็นมนุษย์คนแรกที่ขึ้นสู่ห้วงอวกาศสำเร็จ

หนังสือดังกล่าว ได้รับการเผยแพร่ก่อนวันครบรอบปีที่ 50 ภารกิจอันโด่งดังของกาการิน ซึ่งตรงกับวันที่ 30 มี.ค. เปิดเผยว่า นักวิทยาศาสตร์คำนวณผิดพลาดถึงจุดลงเตะพื้นโลกของ กาการิน ถึง 2 ครั้ง และไม่มีผู้ใดอยู่รอรับการกลับมาของเขา ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงมอสโกไปทางตอนใต้ราว 500 ไมล์ โดยข้อความจากหนังสือ ตอน 108 นาทีเปลี่ยนโลก วรรคหนึ่งระบุว่า "บทความของโซเวียตอ้างมาเป็นระยะเวลาหลายปีว่า ยูริ กาการิน และยานอวกาศ วอสทอก ลงแตะพื้นที่โลกที่จุดดังกล่าว แต่ข้อมูลที่นำเสนอห่างไกลกับความเป็นจริงมาก นักวางแผนงานอวกาศของโซเวียตคาดว่า กาการิน จะลงถึงพื้นโลกราว 250 ไมล์ทางตอนใต้ แต่ขณะนั้นกลับไม่มีผู้ใดเดินทางไปรอต้อนรับ กาการิน เลยสักคน ซึ่งสิ่งที่ควรทำประการแรกหลังจากลงถึงพื้นดินแล้ว ต้องมีการเตรียมทีมต้อนรับ และการติดต่อสื่อสาร เพื่อให้ผู้ที่กลับมาบอกตำแหน่งได้ว่าเขาอยู่ส่วนไหน"

ทั้งนี้ โซเวียตยัง โกหกถึงการลงสู่พื้นดินของ กาการิน ด้วยเช่นกัน ซึ่งมีการอ้างว่า เขาลงแตะพื้นดินพร้อมแคปซูลด้วยตัวเอง แต่แท้ที่จริงเขาดีดตัวออกมา และลงสู่พื้นดินด้วยร่มชูชีพ ส่วนเหตุผลที่โซเวียตบิดเบือนข้อเท็จจริงนั้น หนังสือแฉภารกิจฮีโร่ ระบุว่าเป็นเพราะกฎระเบียบที่จะช่วยให้สามารถบันทึกสถิติได้ว่า กาการิน เป็นมนุษย์อวกาศคนแรกของโลกอย่างเป็นทางการ

อนึ่ง หนังสือดังกล่าว เขียนโดย แอนตัน เปอรวูชิน ผู้สื่อข่าวชาวรัสเซีย ซึ่งระบุใกล้เคียงกับจดหมายของ กาการิน ที่เคยเขียนให้กับครอบครัวก่อนเริ่มภารกิจฝึกบินหลังกลับจากอวกาศ ว่าการตายของเขาเป็นการตายแบบไต่ตรองไว้ก่อน และบอกกับภรรยาว่า หากเขาไม่ได้กลับมา ของให้รู้ไวว่าเขาไม่ได้ตายเพราะความผิดพลาดใดๆ.

นักข่าวรัสเซียเขียนหนังสือแฉ ชี้ "โซเวียต" โกหกภารกิจของนักบินอวกาศ "ยูริ กาการิน" เผยปดข้อมูลการลงสู่พื้นดิน เพื่อให้ได้บันทึกเป็นมนุษย์อวกาศคนแรกของโลกอย่างเป็นทางการ... 31 มี.ค. 2554 23:23 ไทยรัฐ