วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ประมวลข่าวนานาชาติ เปิดฉาก"โอดิสซีย์ ดอว์น"โจมตีลิเบีย

หลังคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติลงมติเอกฉันท์ 10 ต่อ 0 ดำเนินมาตรการตั้งเขตห้ามบินเหนือน่านฟ้าลิเบีย กองกำลังนานาชาติเปิดฉากโจมตีระลอกแรก ใส่เป้าหมายทางการทหารของรัฐบาลอย่างหนักหน่วง กัดดาฟีเคืองหนัก ประกาศกร้าวศึกนี้ไม่มีวันล่าถอยพร้อมหาทางแก้แค้นเอาคืน...

สถานการณ์ในประเทศลิเบียทวีความรุนแรงถึงขีดสุดอีกครั้ง หลังกองกำลังนานาชาติเปิดฉากโจมตีระลอกแรกใส่เป้าหมายทางการทหารของรัฐบาล พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย อย่างหนักหน่วง โดยเหตุดังกล่าวสืบเนื่องจากการที่คณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติลงมติเอกฉันท์ 10 ต่อ 0 ให้ดำเนินมาตรการตั้งเขตห้ามบินเหนือน่านฟ้าลิเบีย หมายสกัดกั้นกองกำลังของกัดดาฟี ให้ยุติการฆ่าล้างฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ที่ถูกทัพรัฐบาลรุกไล่ชิงพื้นที่คืนจนเหลือที่มั่นในภูมิภาคตะวันออกไม่กี่เมือง

สำนักข่าวต่างประเทศทั้งเอพี เอเอฟพี รอยเตอร์ รวมถึงบีบีซี และซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวันที่ 20 มี.ค. ว่า การโจมตีของกองกำลังนานาชาติเริ่มเมื่ิอเวลาประมาณ 23.45 น. ของวันที่ 19 มี.ค. ตามเวลาไทย เครื่องบินรบราฟาลของฝรั่งเศสทำการระดมยิงใส่กองกำลังภาคพื้นดินของรัฐบาลลิเบีย ที่กำลังเคลื่อนพลเข้ายึดเมืองเบงกาซี ฐานที่มั่นหลักของฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ส่งผลให้รถถัง 4 คัน ยานเกราะและรถบรรทุกจำนวนหนึ่งถูกทำลาย จากนั้นเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. ของวันที่ 20 มี.ค. การโจมตีระลอกแรกจึงได้เริ่มขึ้น โดยกองเรือรบของสหรัฐฯประกอบด้วยเรือพิฆาต ยูเอสเอส สเตาท์ ยูเอสเอส แบร์รี และเรือดำน้ำยูเอสเอส โพรวิเดนซ์ ยูเอสเอส สแกรนตัน ยูเอสเอส ฟลอริด้า ทั้งหมด 5 ลำ รวมเรือดำน้ำของอังกฤษไม่ระบุชื่ออีก 1 ลำ ได้ทำการยิงจรวดพิสัยไกลโทมาฮอว์กความแม่นยำสูงเป็นจำนวน 112 ลูก ใส่ฐานจรวดเอสเอ-5 ต่อต้านอากาศยาน ฐานเรดาห์เตือนภัยตามแนวชายฝั่งภาคเหนือของลิเบีย รวมถึงเป้าหมายทางการทหารอื่น ๆ อีกหลายแห่ง เปิดทางให้ฝูงเครื่องบินรบนานาชาติเข้าปฏิบัติภารกิจครอบครองน่านฟ้า

 

ซึ่งหลังการโจมตีไม่นานผู้สื่อข่าวต่างชาติ รายงานว่า ที่เมืองอัลมาร์จ ไม่ไกลจากเมืองเบงกาซี กลุ่มชาวบ้านและทหารฝ่ายต่อต้านรัฐบาล ต่างออกมารวมตัวกันเฉลิมฉลองยิงปืนขึ้นฟ้า รวมถึงบีบแตรรถยนต์กันลั่นเมือง ส่วนที่กรุงตริโปลี พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบียออกแถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า การโจมตีของกองกำลังนานาชาติถือเป็นการกระทำที่ไร้อารยะ ป่าเถื่อน สงครามศักดิ์สิทธิ์ที่ไร้ความชอบธรรม ขณะนี้ภูมิภาครอบ ๆ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนได้กลายเป็นสนามรบแล้ว ตนขอประกาศไว้ว่าจะตอบโต้คืนใส่เป้าหมายทางการทหารและเป้าหมายพลเรือนของเหล่าผู้รุกรานแน่นอน และบัดนี้รัฐบาลได้เปิดคลังแสงให้ประชาชนจับอาวุธลุกขึ้นสู้กับพวกชาติตะวันตกแล้ว

ด้านกระทรวงต่างประเทศลิเบียก็ออกแถลงการณ์ว่า การโจมตีใส่ประเทศลิเบีย ถือเป็นการคุกคามสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ รัฐบาลเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงจัดประชุมฉุกเฉิน ในกรณีฝรั่งเศส สหรัฐฯ และอังกฤษ ใช้ความรุนแรงกับลิเบีย ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกสหประชาชาติ

 

ขณะเดียวกัน สื่อมวลชนกระบอกเสียงของรัฐบาลลิเบียต่างพากันประโคมข่าวว่า เครื่องบินรบของกองกำลังนานาชาติได้ทิ้งระเบิดใส่กรุงตริโปลีโดยตรง ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตอย่างน้อย 48 ศพ บาดเจ็บกว่า 150 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็กและสตรี นอกจากนี้ มีผู้พบเห็นผู้สนับสนุนรัฐบาลกัดดาฟีจำนวนหลายร้อยคนใช้กลยุทธ์โล่ห์มนุษย์ เดินทางไปรวมตัวกันที่บ้านพักของผู้นำลิเบีย รวมถึงตามเป้าหมายทางการทหาร ที่คาดว่าจะถูกกองกำลังนานาชาติโจมตี ส่วนที่ท่าเรือในกรุงตริโปลีก็มีรายงานว่า กองกำลังพลเรือนติดอาวุธเข้ายึดเรือสัญชาติอิตาลี พร้อมกักตัวลูกเรือไว้อย่างน้อย 11 ราย แต่มิได้ระบุว่ากลุ่มดังกล่าวเป็นฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายต่อต้าน

ในเวลาต่อมา พลเรือโทวิลเลียม อี กอร์ตนีย์ ผู้อำนวยการคณะเสนาธิการทหารสหรัฐฯประจำกระทรวงกลาโหมหรือเพนตากอน ระบุว่า ปฏิบัติการครองน่านฟ้าประเทศลิเบียเพื่อตั้งเขตห้ามบินนี้ ใช้ชื่อรหัสว่า “โอดิสซีย์ ดอว์น” หรือรุ่งอรุณแห่งการผจญภัยที่ยาวนาน การโจมตีระลอกแรกจะใช้เวลาประมาณ 12 ชั่วโมง จุดประสงค์เพื่อสกัดกั้นมิให้กองกำลังทางอากาศของกัดดาฟีโจมตีใส่เป้าหมายพลเรือน โดยเฉพาะบริเวณรอบ ๆ เมืองเบงกาซี รวมถึงบั่นทอนอำนาจการต่อต้านทางอากาศเพื่อเครื่องบินรบของกองกำลังนานาชาติ จะได้ปฏิบัติภารกิจอย่างปลอดภัย เบื้องต้นจากการใช้เครื่องบินไร้คนสอดแนมพบว่าฐานจรวดต่อต้านอากาศยานของ รัฐบาลลิเบียถูกทำลายกว่า 20 แห่ง

 

ทั้งนี้ ข่าวระบุว่ากำลังรบของนานาชาติที่เข้าร่วมปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ประกอบด้วย เครื่องบินรบอเนกประสงค์รุ่นราฟาลและมิราจ และเครื่องบินลาดตระเวนเอแวคของกองทัพฝรั่งเศสอย่างน้อย 20 ลำ เครื่องบินรบพานาเวีย ทอร์นาโด และยูโรไฟท์เตอร์ ของอังกฤษไม่ระบุจำนวน เครื่องบินรบเอฟ-16 ของอิตาลีไม่ระบุจำนวน กองเรือรบของสหรัฐฯจำนวน 5 ลำ และกองกำลังทางอากาศจากแคนาดาที่มิได้เปิดเผยรายละเอียด นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าทางกองกำลังสนธิสัญญาแอตแลนติคเหนือหรือนาโต้ อยู่ระหว่างประชุมพิจารณาว่าจะเข้าร่วมกับกองกำลังนานาชาติดีหรือไม่ ขณะที่ประเทศเดนมาร์กก็ประกาศจะส่งเครื่องบินรบเข้าร่วม 4 ลำ

วันเดียวกัน นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนประเทศบราซิล ออกแถลงการณ์ว่า ตนเป็นผู้อนุมัติไฟเขียวให้กองกำลังสหรัฐฯเริ่มดำเนินภารกิจโอดิสซีย์ ดอว์น ด้วยการโจมตีใส่เป้าหมายทางทหารของรัฐบาลลิเบีย แต่ขอยืนยันว่าปฏิบัติการครั้งนี้ สหรัฐฯจะไม่ส่งกองกำลังภาคพื้นดินเข้าร่วมโดยเด็ดขาด ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ นายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษกล่าวว่า การโจมตีใส่ครั้งนี้เป็นการกระทำที่ถูกต้องและชอบธรรม ขณะนี้กองทัพอากาศอังกฤษอยู่ระหว่างปฏิบัติภารกิจเหนือน่านฟ้าประเทศลิเบีย เพื่อดำเนินตามมติของสหประชาชาติและปกป้องประชาชนลิเบียจากความโหดร้ายของ รัฐบาล และ พ.อ.กัดดาฟีต้องรับผิดชอบในฐานะเป็นผู้ทำให้สถานการณ์ของประเทศย่ำแย่

อย่างไรก็ตาม กระทรวงต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลจีนรู้สึกเสียใจต่อการใช้กำลังทางทหารโจมตีประเทศลิเบีย เราเคารพในอธิปไตยของลิเบียและหวังว่าสถานการณ์จะกลับคืนสู่เสถียรภาพโดยเร็ว ส่วนกระทรวงต่างประเทศรัสเซียก็แถลงในทำนองเดียวกัน ระบุว่ารู้สึกเสียใจที่สหประชาชาติออกมาตรการอย่างเร่งรีบ และขอให้ทุกฝ่ายเจรจาหยุดยิงโดยเร็ว

อนึ่ง ประเทศสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงที่งดออกเสียงในการโหวตมติใช้มาตรการตั้งเขตห้ามบิน ได้แก่ จีน รัสเซีย บราซิล อินเดีย และเยอรมนี ส่วนความคืบหน้าในช่วงเย็นวันเดียวกัน พ.อ.โมอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย ประกาศกร้าวอีกว่าขอสัญญาเลยว่าชาติตะวันตกจะเจอสงครามที่ยืดเยื้อ ศึกนี้เราไม่มีวันล่าถอยเพราะเรากำลังต่อสู้เพื่อบ้านเกิดและศักดิ์ศรี พวกผู้นำสหรัฐฯ ฝรั่งเศส และอังกฤษ จะต้องล่มจมเหมือนกับอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำเผด็จการนาซีเยอรมัน หรือเบนิโต มุสโสลินี ผู้นำเผด็จการอิตาลี พวกมันจะไม่มีวันได้น้ำมันของลิเบียไปครอบครองอย่างเด็ดขาด ขณะเดียวกันยังมีรายงานว่า กองกำลังนานาชาติยังคงปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายทางทหารของรัฐบาลลิเบียอย่างต่อเนื่อง โดยสถานีโทรทัศน์ซีบีเอสรายงานว่า กองทัพสหรัฐฯได้ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดสเตลธ์รุ่น บี-2 จำนวน 3 ลำ ทิ้งระเบิด40 ลูก ปูพรมใส่สนามบินหลักของกองทัพอากาศฝ่ายรัฐบาลลิเบียจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก แต่มิได้รายงานว่าเครื่องบินรบของฝ่ายกัดดาฟีเสียหายไปกี่ลำ.

 

หลังคณะมนตรีความมั่นคงสหประชาชาติลงมติเอกฉันท์ 10 ต่อ 0 ดำเนินมาตรการตั้งเขตห้ามบินเหนือน่านฟ้าลิเบีย กองกำลังนานาชาติเปิดฉากโจมตีระลอกแรก ใส่เป้าหมายทางการทหารของรัฐบาลอย่างหนักหน่วง กัดดาฟีเคืองหนัก ประกาศกร้าวศึกนี้ไม่มีวันล่าถอยพร้อมหาทางแก้แค้นเอาคืน... 20 มี.ค. 2554 23:39 ไทยรัฐ