วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กัมพูชาออกกฎหมายห้ามชายต่างชาติสูงวัย-รายได้ต่ำ วิวาห์สาวเขมร


กัมพูชาออกกฎหมายใหม่ระบุห้ามชายชาวต่างชาติสูงวัย และชายชาวต่างชาติที่มีรายได้น้อย  มาแต่งงานกับสตรีชาวกัมพูชา อ้างเป็นการสกัดกั้นขบวนการค้ามนุษย์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 17 มี.ค. ว่า กัมพูชาออกกฎหมายฉบับใหม่ที่มีข้อกำหนดห้ามผู้ชายชาวต่างชาติที่มีอายุเกิน 50 ปีแต่งงานกับสตรีชาวกัมพูชา หวังสกัดกั้นไม่ให้สตรีกัมพูชาตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์  และขบวนการหลอกลวงต่างๆ

กอย เกือง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาออกมาเปิดเผยเรื่องดังกล่าวที่กรุงพนมเปญโดยระบุว่า  นับแต่นี้การแต่งงานระหว่างชายสูงวัยชาวต่างชาติกับสตรีกัมพูชาจะถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายตามบทบัญญัติในกฎหมายด้านสังคมฉบับใหม่ นอกจากนั้น โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชายังเปิดเผยว่า กฎหมายฉบับใหม่นี้ยังมีข้อกำหนดที่ห้ามผู้ชายชาวต่างชาติที่มีรายได้ต่ำกว่า 2,580 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว  78,300 บาทต่อเดือน แต่งงานกับหญิงกัมพูชาด้วยเช่นกัน

 "การแต่งงานระหว่างผู้ชายสูงวัยจากต่างชาติกับผู้หญิงของเราเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม และการแต่งงานระหว่างชาวต่างชาติที่มีฐานะทางการเงินไม่มั่นคงกับผู้หญิงของเราก็ไม่สมควรจะเกิดขึ้นเช่นกัน เพราะมันจะทำให้สตรีชาวกัมพูชาไม่ได้รับความสุขสบายในการดำเนินชีวิต และบ่อยครั้งที่เราพบว่าการแต่งงานข้ามเชื้อชาติเหล่านี้มีความเชื่อมโยงกับขบวนการค้ามนุษย์" กอย เกือง กล่าว

อย่างไรก็ดี โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาย้ำว่า กฎหมายดังกล่าวครอบคลุมเฉพาะการแต่งงานที่เกิดขึ้นภายในดินแดนของกัมพูชาเท่านั้น ไม่ได้หมายรวมถึงการแต่งงานระหว่างชายชาวต่างชาติกับหญิงกัมพูชาที่ไปจัดในต่างประเทศแต่อย่างใด

ทั้งนี้  มีรายงานว่าทางการกัมพูชาได้แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับข้อกำหนดในกฎหมายฉบับใหม่ดังกล่าวซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมาให้กับสถานทูตและสถานกงสุลของประเทศต่างๆในกัมพูชาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ตำรวจกัมพูชาได้บุกเข้าทลายงานแต่งงานข้ามเชื้อชาติหลายงานในกรุงพนมเปญในเดือนนี้ พร้อมจับกุมคู่บ่าวสาวที่ทำผิดกฎหมาย โดยส่วนใหญ่มักอ้างว่า ไม่ทราบมาก่อนว่ากฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้แล้ว.

กัมพูชาออกกฎหมายใหม่ระบุห้ามชายชาวต่างชาติสูงวัย และชายชาวต่างชาติที่มีรายได้น้อย มาแต่งงานกับสตรีชาวกัมพูชา อ้างเป็นการสกัดกั้นขบวนการค้ามนุษย์... 17 มี.ค. 2554 14:46 ไทยรัฐ