วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โอบามาเผยมะกัน-นาโตเริ่มหารือใช้กำลังกับลิเบียแล้ว

ประธานาธิบดีบารัค  โอบามาเผย สหรัฐฯและพันธมิตรนาโตเริ่มหารือถึงการกำหนดเขตห้ามบิน และการใช้มาตรการทางทหารอื่นๆแก่ลิเบียแล้ว  ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนราคาน้ำมันอาจพุ่งสูงมากกว่าระดับ 120 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรลหากสถานการณ์ในลิเบียยังคงไม่ดีขึ้น...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 8 มี.ค. ว่า  ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯออกมาเปิดเผยว่า  ขณะนี้  ได้เริ่มมีการหารือกันระหว่างสหรัฐฯและชาติพันธมิตรในองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือหรือ"นาโต"แล้ว    เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการกำหนดเขตห้ามบิน หรือ "no-fly zone" ขึ้นในลิเบียเพื่อเป็นการสกัดกั้นไม่ให้พันเอกมูอัมมาร์ กัดดาฟี ผู้นำลิเบีย สามารถใช้เครื่องบินรบออกไปโจมตีที่มั่นของกองกำลังฝ่ายต่อต้านได้อีก

รายงานข่าวระบุว่า  ประธานาธิบดีโอบามายังยืนยันว่า สหรัฐฯและชาติพันธมิตรนาโตได้เริ่มมีการหารือถึงการใช้มาตรการทางทหารในระดับต่างๆต่อลิเบียแล้วเช่นกัน  โดยการออกมาเปิดเผยของผู้นำสหรัฐฯ มีขึ้นเพียงไม่นานหลังจากที่พันเอกกัดดาฟีสั่งการให้เครื่องบินรบของตนโจมตีทางอากาศต่อที่มั่นของฝ่ายต่อต้านใกล้กับเมืองราส ลานุฟ  เมืองศูนย์กลางด้านน้ำมันที่สำคัญของประเทศ

ด้านแอนเดอร์ส โฟกห์ ราสมุสเซน เลขาธิการใหญ่ชาวเดนมาร์กขององค์การนาโตออกมาเปิดเผยที่กรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียมโดยระบุว่า ในขณะนี้ความเป็นไปได้ที่จะมีการใช้ปฏิบัติการทางทหารกับระบอบการปกครองของพันเอกกัดดาฟีมีเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ และประชาคมระหว่างประเทศคงจะนิ่งเฉยอยู่ได้อีกไม่นานนัก หากผู้นำลิเบียยังคงใช้ความรุนแรงปราบปรามประชาชนของตนเองอยู่อย่างต่อเนื่องเช่นนี้   แม้ทางนาโตเองจะไม่ได้ต้องการใช้กำลังแทรกแซงลิเบียก็ตาม

ขณะที่ฟรานซิสโก  บลันช์ นักวิเคราะห์ด้านสินค้าโภคภัณฑ์จาก "แบงค์ ออฟ อเมริกา เมอร์ริลล์ ลินช์"ในมหานครนิวยอร์ค ออกมาเปิดเผยว่า สถานการณ์ในลิเบีย ซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ลำดับที่ 3 ของทวีปแอฟริกาจะเป็นปัจจัยสำคัญที่มีกระทบต่อราคาน้ำมันในตลาดโลกช่วงนี้มากที่สุด เพราะนอกจากการสู้รบในลิเบียจะทำให้ลิเบียไม่สามารถผลิตน้ำมันออกสู่ตลาดแล้ว  ยังส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นอย่างรุนแรงด้วย     โดยนักวิเคราะห์ระบุว่ามีความเป็นไปได้ไม่น้อยที่ราคาน้ำมันอาจพุ่งสูงไปมากกว่าระดับ 120 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา.

ประธานาธิบดีบารัค โอบามาเผย สหรัฐฯและพันธมิตรนาโตเริ่มหารือถึงการกำหนดเขตห้ามบิน และการใช้มาตรการทางทหารอื่นๆแก่ลิเบียแล้ว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนราคาน้ำมันอาจพุ่งสูงมากกว่าระดับ 120 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรลหากสถานการณ์ในลิเบียยังคงไม่ดีขึ้น... 8 มี.ค. 2554 15:14 ไทยรัฐ