วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"รีเสิร์ช อิน โมชัน" ยอมกรองเนื้อหาเน็ตในบีบีหลังรบ.อิเหนาขู่แบน

โดย

"รีเสิร์ช อิน โมชัน" หรือ "อาร์ไอเอ็ม" ผู้พัฒนาโทรศัพท์แบล็คเบอร์รี ประกาศจะคัดกรองเนื้อหาทางอินเทอร์เน็ต หลังถูกทางการอินโดนีเซียขู่จะระงับบริการในประเทศ แต่ยังไม่แสดงท่าทีเรื่องตั้งเซิร์ฟเวอร์ในอินโดนีเซีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 11 ม.ค.ว่า บริษัทรีเสิร์ช อิน โมชัน หรือ "อาร์ไอเอ็ม" ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมแห่งแคนาดา ซึ่งเป็นผู้พัฒนาโทรศัพท์อัจฉริยะ "แบล็คเบอร์รี "  ยืนยันจะทำการคัดกรองเนื้อหาบนอินเทอร์เน็ตให้มีความเหมาะสมสำหรับการให้บริการในประเทศอินโดนีเซียที่เป็นประเทศมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดของโลก หลังทางการอินโดนีเซียออกโรงขู่จะยุติการให้บริการโทรศัพท์สมาร์ทโฟนประเภทนี้ หากทางบริษัทยังปล่อยให้มีการเผยแพร่เนื้อหาลามกอนาจาร

รายงานข่าวระบุว่า ท่าทีล่าสุดนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ทางรีเสิร์ช อิน โมชัน จะยอมทำการคัดกรองเนื้อหาทางอินเทอร์เน็ตบนเครื่องแบล็คเบอร์รี ขณะที่โฆษกกระทรวงข้อมูลข่าวสารของอินโดนีเซียออกมาเปิดเผยว่า ผู้บริหารของบริษัทจะพบหารือกับตัวแทนของรัฐบาลอินโดนีเซียในวันที่ 17 ม.ค.นี้    เพื่อหาทางออกที่เหมาะสมให้ชาวอินโดนีเซียสามารถใช้บริการของแบล็คเบอร์รีได้ต่อไป โดยไม่ละเมิดกฎหมายด้านอินเทอร์เน็ตฉบับใหม่ของแดนอิเหนาที่กำหนดให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตทุกรายต้องมีมาตรการสกัดกั้นไม่ให้ลูกค้าของตนเข้าถึงเนื้อหาและภาพลามกอนาจารต่างๆ ได้

อย่างไรก็ดี บรรดาผู้บริหารของรีเสิร์ช อิน โมชัน ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับท่าทีของติฟาตุล เซมบิริง รัฐมนตรีข้อมูลข่าวสารอินโดนีเซีย ที่ต้องการให้ทางบริษัทตั้งเซิร์ฟเวอร์ขึ้นในอินโดนีเซียด้วย เพื่อเป็นช่องทางให้ทางการสามารถเข้าไปตรวจสอบข้อมูลที่มีการรับส่งผ่านเครื่องแบล็คเบอร์รีที่คาดว่าจะมีมากถึง 2 ล้านเครื่องในอินโดนีเซียได้.

"รีเสิร์ช อิน โมชัน" หรือ "อาร์ไอเอ็ม" ผู้พัฒนาโทรศัพท์แบล็คเบอร์รี ประกาศจะคัดกรองเนื้อหาทางอินเทอร์เน็ต หลังถูกทางการอินโดนีเซียขู่จะระงับบริการในประเทศ แต่ยังไม่แสดงท่าทีเรื่องตั้งเซิร์ฟเวอร์ในอินโดนีเซีย... 11 ม.ค. 2554 12:08 ไทยรัฐ