วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โฆษก ก.ต่างประเทศเขมรย้ำ กรณี 7 คนไทย ไม่เกี่ยวสัมพันธ์อันดี 2 ประเทศ

โดย

โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาระบุการพิจารณาคดี 7 คนไทยไม่ควรถูกนำมารวมเป็นเรื่องเดียวกับความสัมพันธ์อันดีทางการทูตระหว่างกัมพูชาและไทย ย้ำต้องปล่อยให้ศาลเป็นผู้ตัดสินไม่ควรก้าวล่วงแต่ปฏิเสธให้ความเห็นหากสมเด็จฮุน เซนจะยื่นขออภัยโทษให้ 7 คนไทยหลังจากที่ศาลกัมพูชามีคำพิพากษา...

 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 7 ม.ค. โดยอ้างหนังสือพิมพ์พนมเปญ โพสต์ และสื่อท้องถิ่นของกัมพูชา ที่ระบุว่า กอย เกือง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ออกมาให้สัมภาษณ์โดยยืนยันว่า การพิจารณาคดี 7 คนไทยที่ถูกกล่าวหาว่ารุกล้ำดินแดนของกัมพูชานั้น ไม่มีความเกี่ยวข้อง และถือเป็น "คนละประเด็น" กับเรื่องความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัมพูชาและไทย

โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา เปิดเผยเรื่องดังกล่าวที่กรุงพนมเปญโดยยืนยันว่า กรณีของ 7 คนไทย ไม่ควรถูกนำมาโยงเป็นเรื่องเดียวกับความสัมพันธ์อันดีระหว่างเพื่อนบ้านทั้ง 2 ประเทศ เพราะถือเป็นคนละประเด็นที่ต้อง"แยก" ออกจากกัน พร้อมย้ำว่า ในเวลานี้ต้องปล่อยให้ศาลเป็นผู้พิจารณาเท่านั้น โดยที่ฝ่ายอื่นยังไม่ควรเข้าไปก้าวล่วง

อย่างไรก็ดี โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นใดๆ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา จะร้องขอให้มีการอภัยโทษแก่คนไทยทั้ง 7 คนในภายหลัง หากศาลกัมพูชามีคำพิพากษาความผิดของทั้งหมดออกมาแล้ว

ทั้งนี้ ทางการกัมพูชายังไม่มีการกำหนดวันตัดสินคดีของทั้ง 7 คนไทยอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด แต่หากศาลตัดสินว่าทั้งหมดมีความผิดจริงในข้อหาเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ก็อาจต้องรับโทษจำคุกในเรือนจำของกัมพูชาสูงสุดเฉพาะข้อหานี้เป็นเวลานานถึง 18 เดือน

โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชาระบุการพิจารณาคดี 7 คนไทยไม่ควรถูกนำมารวมเป็นเรื่องเดียวกับความสัมพันธ์อันดีทางการทูตระหว่างกัมพูชาและไทย ย้ำต้องปล่อยให้ศาลเป็นผู้ตัดสินไม่ควรก้าวล่วง แต่ปฏิเสธให้ความเห็นหากสมเด็จฮุน เซนจะยื่นขออภัยโทษให้ 7 คนไทยหลังจากที่ศาลกัมพูชามีคำพิพากษา... 7 ม.ค. 2554 13:40 7 ม.ค. 2554 14:23 ไทยรัฐ