วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลาวตั้งนายกฯใหม่ หลัง "บัวสอน"ลาออกสายฟ้าแลบ

โดย

ลาวเปิดเผยชื่อนายกรัฐมนตรีคนใหม่หลังการประกาศลาออกจากตำแหน่งสายฟ้าแลบของ "บัวสอน บุบผาวัน"...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าเมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ลาวได้เปิดเผยชื่อนายกรัฐมนตรีคนใหม่ที่จะมาดำรงตำแหน่งแทน นายบัวสอน บุบผาวัน วัย 56 ปี ที่ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้ว หลังจากดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศลาวมา 4 ปี

นายเข็นทอง นวนทะสิง โฆษกประจำรัฐสภา กล่าวว่า "เราไม่ได้คาดคิดมาก่อนว่าเขาจะลาออก เพราะผลงานในระหว่างที่เขาดำรงตำแหน่งนั้นก็ออกมาเป็นที่น่าพอใจ โดยทางนายบัวสอน ได้บอกสาเหตุของการลาออกว่าไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ เพราะว่ามีปัญหาทางด้านครอบครัว"

ล่าสุดมีรายงานว่า นายทองสิง ทำมะวง ประธานสภาแห่งชาติ จะเข้ามาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของลาวแทน ซึ่งก็ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นเอกฉันท์จากสมาชิกสภาในปัจจุบัน 101 คน ที่ได้มีการลงมติหลังจากการลาออกจากตำแหน่งของนายบัวสอน ขณะเดียวกัน แหล่งข่าวในรัฐบาลลาวรายหนึ่งเผยว่า การลาออกจากตำแหน่งครั้งนี้ของนายบัวสอน เป็นเพียงการลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเท่านั้น ตัวเขายังคงสถานะในการเป็นสมาชิกคณะกรรมการกลางแห่งพรรคปฏิวัติประชาชนลาว และยังมีสิทธิ์ที่จะลงสมัครในตำแหน่งใดก็ได้อีกสมัย ซึ่งรวมถึงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกด้วย

ทั้งนี้ นายบัวสอนเคยกล่าวในการประชุมที่ประเทศเวียดนามเมื่อต้นปีที่ผ่านมาว่า ประเทศของเขามีจุดมุ่งหมายที่จะให้การเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจประจำปี 2015 ให้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 8 โดยมีเป้าหมายที่จะยกระดับฐานะลาวให้เป็นประเทศที่มีความเจริญในปี 2020.

ลาวเปิดเผยชื่อนายกรัฐมนตรีคนใหม่หลังการประกาศลาออกจากตำแหน่งสายฟ้าแลบของนายบัวสอน บุบผาวัน ... 24 ธ.ค. 2553 15:04 ไทยรัฐ