รอยเตอร์ตีแผ่ผลสอบสลายแดง-ดีเอสไออ้ำอึ้ง - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2559
advertisement

รอยเตอร์ตีแผ่ผลสอบสลายแดง-ดีเอสไออ้ำอึ้ง

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 10 ธ.ค. 2553 21:15
6,254 ครั้ง


ชี้ชัดทหารที่ประจำการณ์บนรางรถไฟฟ้า ยิงเข้าใส่บริเวณที่มีพลเรือนหลายพันคนหลบภัยอยู่ในวัดประทุมฯ พร้อมเรียกร้องให้เปิดเผยรายงานผลสอบสวนฉบับสมบูรณ์ต่อสาธารณะ......

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานเมื่อ10 ธ.ค.อ้างข้อมูลผลสอบเบื้องต้นของกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)ในเหตุสลายม็อบ คนเสื้อแดงช่วงเดือนเม.ย.และพ.ค. ซึ่งรอยเตอร์ได้รับสำเนาเป็นการเฉพาะมา 2 ส่วน คือ เหตุการณ์ที่วัดประทุมวนารามและการเสียชีวิตของช่างภาพข่าวสำนักข่าวรอย เตอร์ที่ยังไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ

โดยผลสอบเบื้องต้นดังกล่าว สรุปว่า ทหารที่ประจำการณ์บนรางรถไฟฟ้า ยิงเข้าใส่บริเวณที่มีพลเรือนหลายพันคนหลบภัยอยู่ในวัดประทุมฯเมื่อ 19 พ.ค.และว่า ผู้เสียชีวิต 3 ใน 6 ศพในวัดประทุมฯน่าจะเป็นฝีมือของทหาร รวมทั้งกรณีนายฮิโร มูราโมโต ช่างภาพข่าวชาวญี่ปุ่น วัย 43 ปี ของสำนักข่าวรอยเตอร์ ถูกยิงเสียชีวิต ขณะทำข่าวการสลายม็อบคนเสื้อแดงเมื่อ 10 เม.ย.ด้วย

รอยเตอร์อ้างคำให้การของกลุ่มทหารในรายงานของดีเอสไอ ระบุว่า ได้ยิงเข้าไปในวันประทุมฯจริง แต่เป็นยิงเตือน หลังถูกกลุ่มชายชุดดำยิงใส่จากข้างล่างรวมทั้งจากมือปืนคนหนึ่งที่อยู่ในวัด และยังได้ยิงคุ้มกันให้กลุ่มทหารที่อยู่ภาคพื้นด้วย

ด้านนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ ไม่ขอกล่าวถึงผลสอบสวนเบื้องต้นดังกล่าวซึ่งดีเอสไอส่งให้ตำรวจนำไปสอบสวน ขยายผลต่อแล้ว เนื่องจากเป็นความลับของราชการ อีกทั้งไม่ขอยืนยันและปฏิเสธความถูกต้องของเอกสาร 2 ส่วนนี้ที่รอยเตอร์ได้มา

ขณะที่นายเดวิด ชเลซิงเกอร์ หัวหน้าบรรณาธิการของรอยเตอร์ เรียกร้องให้เปิดเผยรายงานผลสอบสวนฉบับสมบูรณ์ต่อสาธารณะ ระบุเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ไทยที่จะต้องเปิดเผยต่อครอบครัวของนายมูราโม โต ทั้งเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริงและใครสมควรเป็นผู้รับผิดชอบ.

โหวตข่าวนี้
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement