วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปูติน'แย้มคืนเก้าอี้ผู้นำ-ขู่ตีหัวผู้ประท้วง

วลาดิเมียร์ ปูติน

"วลาดิเมียร์ ปูติน"แย้มชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีรัสเซียคืน-ขู่ตีหัวผู้ประท้วง ตำหนิสหรัฐฯ ท่ีติดอาวุธให้จอร์เจียอีกและมีแผนติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธในยุโรปกลาง....

นายวลาดิเมียร์ ปูติน นายกรัฐมนตรีผู้ทรงอิทธิพลแห่งรัสเซีย ให้สัมภาษณ์นายอังเดร โคเลสนิคอฟ นักข่าวคนโปรดแห่ง  นสพ.คอมเมอร์ซานต์ ระหว่างขับรถ “ลาดา คาลินา” สีเหลือง ข้ามเมืองในภูมิภาคตะวันออกไกล เมื่อ 30 ส.ค. แย้มว่า ตนจะลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีอีกสมัย มีวาระ 6 ปี ในปี 2555 โดยตนสนใจเรื่องนี้เช่นคนอื่นๆ แต่จริงๆ แล้วสนใจมากกว่าใคร แต่ไม่อยากจดจ่อกับมันมากเกินไป

ปูติน ยังปกป้องตำรวจท่ีกวาดล้างกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยเมื่อ เร็วๆนี้ โดยระบุว่าผู้ต้องการประท้วงต้องได้รับอนุญาตจากทางการก่อนตามกฏหมาย ผู้ฝ่าฝืนสมควรถูกตีหัวด้วยกระบอง

คำขู่ของปูตินมีขึ้นหลังเจ้าหน้าท่ีกรุงมอสโกปิดกั้นจตุรัสชัยในกรุงมอสโก จุดชุมนุมประท้วงยอดนิยมของฝ่ายค้าน โดยอ้างว่ามีแผนสร้างลานจอดรถใต้ดินท่ีนั่น แต่ฝ่ายค้านชี้ว่าเป็นกลอุบายสยบการประท้วง

ปูตินยังตำหนิสหรัฐฯ ท่ีติดอาวุธให้จอร์เจียอีกและมีแผนติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธในยุโรปกลาง ซึ่งอาจกระทบนโยบาย “ตั้งต้นความสัมพันธ์ใหม่” กับรัสเซียของผู้นำสหรัฐฯ

ด้านสถานีวิทยุเอคโค มอสควี ซึ่งฝักใฝ่ฝ่ายค้านจัดทำโพลเผยแพร่ทันควัน โดยระบุว่าผู้ฟังซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวกรุงมอสโกถึง 86% คัดค้านท่ีปูตินจะกลับมาเป็นประธานาธิบดีอีก หลังรั้งเก้าอี้นี้แล้ว 2 สมัยช่วงปี 2543-2551 ก่อนมอบตำแหน่งให้ นายดมิทรี เมดเวเดฟ ทายาทอำนาจท่ีเขาเลือกเอง เพราะรัฐธรรมนูญห้ามประธานาธิบดีกุมอำนาจ 3 สมัยติดต่อกัน แต่ในการเลือกตั้งปี 2555 เขาจะมีสิทธิ์ชิงเก้าอี้กลับคืน.

"วลาดิเมียร์ ปูติน"แย้มชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีรัสเซียคืน-ขู่ตีหัวผู้ประท้วง ตำหนิสหรัฐฯ ท่ีติดอาวุธให้จอร์เจียอีกและมีแผนติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธในยุโรปกลาง.... 30 ส.ค. 2553 21:08 ไทยรัฐ