ข่าว

วิดีโอ

Thailand Web Stat

โชว์สยิวทางสไกป์


นักธุรกิจดังร้องปอท. เสียท่าแก๊งอีเสือสาว ถูกกรรโชกหลายล้าน

นักธุรกิจดังโร่แจ้งความ ปอท.หลังถูกหญิงสาวแบล็กเมล์คลิปรูดนกเขาสำเร็จความใคร่ผ่านสไกป์ สูญเงินหลายล้านบาท ทนไม่ไหวแบกหน้าร้องทุกข์ ตำรวจไซเบอร์เร่งแกะรอยพบอีเสือสาวซุกถ้ำประเทศในเอเชียเร่งประสานปลายทางจับกุม พร้อมแฉสารพัดพิษในโลกออนไลน์ “พล.ต.ต.ศิริพงษ์  ติมุลา  ผบก.ปอท.” เปิดตัวเว็บชุมชนออนไลน์ใสสะอาด ขึ้นแบล็กลิสต์แก๊งสิบแปดมงกุฎเปิดให้ประชาชนตรวจสอบก่อนทำธุรกรรมผ่านระบบอินเตอร์เน็ต

ที่โรงแรมเอบีน่าเฮาส์ ถนนวิภาวดีรังสิต เขตหลักสี่ เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 มี.ค. พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผู้บังคับการกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบก.ปอท.) พร้อม น.ส.ปาริฉัตร เเสงขำ ผู้บริหารบริษัท บางกอก เว็บ โซลูชั่น จำกัด (ผู้พัฒนาเว็บไซต์) เเถลงข่าวเปิดตัวเว็บไซต์ www.Cleanweb-Thailand.com หรือชุมชนออนไลน์ใสสะอาด เว็บไซต์ศูนย์กลางในการรวบรวมข้อมูลผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ต เพื่อป้องกันการหลอกลวงผ่านระบบออนไลน์

พล.ต.ต.ศิริพงษ์ ติมุลา ผบก.ปอท.กล่าวว่า แนวโน้มการกระทำความผิดเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ ช่วง ม.ค.-ต.ค.2556 มีสถิติคดีฉ้อโกงในการซื้อขายสินค้ามากที่สุดกว่า 250 คดี มูลค่าความเสียหายกว่าร้อยล้านบาท จึงได้พัฒนาเปิดตัวเว็บไซต์ชุมชนออนไลน์ใสสะอาด เพื่อให้เว็บไซต์ตลาดกลางสั่งซื้อขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ เข้ามาเเบ่งปันข้อมูลผู้เข้าใช้บริการ หรือลูกค้าที่เคยมีพฤติการณ์ฉ้อโกงทั้งเบอร์โทรศัพท์ อีเมล์ ชื่อที่ใช้ในการลงทะเบียนเว็บไซต์ เลขบัญชีธนาคาร ให้ประชาชนใช้ตรวจสอบเว็บไซต์ หรือบุคคลที่จะสั่งซื้อสินค้าผ่านระบบอินเตอร์เน็ตว่าเคยมีประวัติฉ้อโกงหรือไม่ เพื่อช่วยประชาชนไม่ให้ถูกหลอกลวงซ้ำอีก

ผบก.ปอท.กล่าวอีกว่า เมื่อต้นปีมีบุคคลมีชื่อเสียงเป็นนักธุรกิจดัง มีหน้าตาทางสังคม เข้าร้องทุกข์หลังถูกแบล็กเมล์วีดิโอคลิปช่วยตัวเองต้องโอนเงินไปให้กับกลุ่มคนร้ายหลายล้านบาท ผู้เสียหายทนไม่ไหวเข้าแจ้งความดำเนินคดี ซึ่งพฤติกรรมแก๊งคนร้ายจะให้หญิงสาวชาวเอเชีย หน้าตาดีแอดขอเป็นเพื่อนกับเหยื่อทางเฟซบุ๊ก จากนั้นมีการเเชตคุยกันเมื่อเหยื่อเริ่มตายใจ หญิงสาวจะชวนเหยื่อเล่นสไกป์เพื่อโชว์หน้าตา ต่อมาหญิงสาวชวนให้เหยื่อช่วยตัวเอง เพื่อบันทึกภาพเหยื่อไว้ขู่เเบล็กเมล์โดยไม่รู้ตัว ตนเชื่อว่ามีอีกหลายคนที่ตกเป็นเหยื่ออาจจะอับอายไม่กล้าเข้าร้องทุกข์ เบื้องต้นได้ตรวจสอบพบเบาะแสเส้นทางการโอนเงินมีปลายทางที่ประเทศในเเถบเอเชีย จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ประเทศดังกล่าวตรวจสอบผู้ต้องสงสัยอย่างเร่งด่วนเพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

พล.ต.ต.ศิริพงษ์กล่าวอีกว่า ยังพบพฤติการณ์แก๊งคนร้ายใช้ภาพถ่ายชาวต่างชาติหน้าตาดีมีฐานะถ่ายรูปคู่กับรถหรู หรือเรือยอชต์ เพื่อหลอกลวงผู้หญิงไทยผ่านเฟซบุ๊ก โดยส่งอีเมล์หลอกจะส่งแหวนเพชร มูลค่า 100 ล้านบาท ให้ฝ่ายหญิงผู้เสียหายเป็นของกำนัล พร้อมปลอมเอกสารประทับตรากรมศุลกากรของประเทศปลายทางให้น่าเชื่อถือ ส่งอีเมล์หลอกผู้เสียหายอ้างว่ามีของมีค่าส่งผ่านด่านเข้ามา  ผู้เสียหายจะต้องจ่ายเงินค่าภาษีก่อน 1 ล้านบาท เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงิน ปรากฏว่าไม่ได้รับของมีค่าตามที่กล่าวอ้าง และไม่สามารถติดต่อทวงถามเงินคืนได้อีก นอกจากนี้ ขอเตือนผู้ใช้ไวไฟตามที่สาธารณะโดยไม่รู้ต้นทาง  และไม่มีการระบุชื่อและรหัสเข้าใช้ระบบ อาจถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวในโทรศัพท์ หรือคอมพิวเตอร์ไปใช้ทำความผิดได้

22 มี.ค. 2557 07:44 22 มี.ค. 2557 07:44 ไทยรัฐ