วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จีน่า'คว้ามงกุฎ น.ส.ไทยปี56


ควบรางวัลขวัญใจช่างภาพ

“จีน่า-อัจฉราภรณ์ กนกนทีสวัสดิ์” สร้างสถิติใหม่ คว้ามงกุฎนางสาวไทยคนที่ 48 ประจำปี 2556 พร้อมรางวัลขวัญใจช่างภาพสื่อมวลช มิส อินเทลลิเจนท์ หนำซ้ำเป็นน้องสาว “โจอี้-อรวิภา” นางสาวไทยประจำปี 2552 โดยเอาชนะใจกรรมการขาดลอยจากการตอบคำถามสุดท้าย ขณะที่ ฟ้าใส-ปวีณสุดา แซ่ตั่น ได้รองอันดับ 1 ส่วนสาวสงขลา แอม-ดุษฎี อารีย์ทาน คว้ารองอันดับ 2

การประกวดนางสาวไทย ประจำปี 2556 รอบตัดสินได้เริ่มขึ้นแล้ว เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 19 ธ.ค. ที่โรงละครอักษรา ชั้น 3 คิง เพาเวอร์ คอมเพล็กซ์ ซอยรางน้ำ ได้มีการประกวดนางสาวไทย ประจำปี 2556 รอบตัดสิน จัดโดยสมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ซึ่งปีนี้จัดภายใต้แนว คิด “The Wonder of Miss Thailand สวยสง่า ทันสมัย มีความสามารถ” การประกวดได้เริ่มต้นด้วยการเปิดตัวผู้เข้าประกวดทั้ง 18 คน ในชุดราตรี จากนั้น ตุ้ย-ธีรภัทร์ สัจจกุล และบุ๋ม-ปนัดดา วงศ์ผู้ดี พิธีกรบนเวที ได้มีการประกาศรางวัลแรก คือ รางวัลพิเศษ ขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชน ซึ่งได้แก่ น.ส.อัจฉราภรณ์ กนกนทีสวัสดิ์ หรือ จีน่า หมายเลข M18 ได้รับรางวัลเงินสด 1 แสนบาท

บรรยากาศการประกวดคึกคักขึ้นจากเสียงเชียร์ของกองเชียร์ที่มาให้กำลังใจ เมื่อมีการประกาศผู้เข้ารอบ 10 คนสุดท้าย ซึ่งได้แก่ M4 ตุ๊กติ๊ก-กัญญาณัฐ ไชยโกษ อายุ 25 ปี สาวอุดรธานี M5 มิ้นท์-ลพัฏรฺฐิดา คงกระพันธ์ สาว กทม. อายุ 18 ปี M6 จูน-พิชามญชุ์ พงษ์บุญ อายุ 19 ปี สาวโคราช M7 น้ำ-ชนิดาภา แก้วบุญเรือง อายุ 23 ปี สาวโคราช M9 ปาย-นิศา ปัญญาภู อายุ 24 ปี สาวจาก จ.น่าน M10 ดาริ่ง-ชนัชดา แก้วประเสริฐ อายุ 24 ปี จาก จ.อำนาจเจริญ M14 มิ้ม-รัตนาภรณ์ กลิ่นกุหลาบหิรัญ อายุ 22 ปี สาวระยอง M15 ฟ้าใส-ปวีณสุดา แซ่ตั่น อายุ 20 ปี สาว กทม. M17 แอม-ดุษฎี อารีย์ทาน อายุ 21 ปี ชาวสงขลา และ M18 จีน่า-อัจฉราภรณ์ กนกนทีสวัสดิ์ สาว กทม.

จากนั้นทั้ง 10 คน ได้ออกมาอวดโชว์อีกครั้งในชุดราตรีงดงาม ซึ่งพิธีกรได้สัมภาษณ์ผู้เข้ารอบทั้ง 10 คน และทั้งหมดได้แสดงความสามารถในการตอบคำถามจากคณะกรรมการ เป็นการเก็บคะแนนเพื่อคัดผู้เข้ารอบ 3 คนสุดท้าย ซึ่งได้แก่ M15 ฟ้าใส-ปวีณสุดา M17 แอม-ดุษฎี และ M18 จีน่า-อัจฉราภรณ์

การประกวดงวดเข้ามาถึงช่วงสุดท้าย ด้วยการให้ทั้งสามสาวงามตอบคำถามเดียวกันว่า ประเทศไทยเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งประชาคมอาเซียน (เออีซี) ที่รัฐบาลให้ความสำคัญและจะเริ่มในปี 2558 คิดว่าในฐานะที่เป็นผู้หญิงที่สวยที่สุดในประเทศ บทบาทผู้หญิงในสังคมอาเซียนควรเป็นอย่างไร ซึ่ง M18 จีน่า-อัจฉราภรณ์ ตอบได้ตรงคำถามที่สุดคือ บทบาทสตรีไทยควรมีความพร้อมทุกด้าน ทั้งวัฒนธรรม ภาษา ขนบธรรมเนียม และเปิดใจเรียนรู้วัฒนธรรมแต่ละประเทศ เมื่อเปิดใจแล้วจะยอมรับในสิ่งที่ดีของแต่ละประเทศเข้ามาแล้วนำมาประยุกต์ใช้ในประเทศเราต่อไป

จากคำถามนี้เอง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทำให้ M18 จีน่า-อัจฉราภรณ์ สามารถคว้ามงกุฎนางสาวไทยคนที่ 48 ไปครองได้อย่างเป็นเอกฉันท์ ขณะที่ รองอันดับ 2 ได้แก่ M17 แอม-ดุษฎี อารีย์ทาน จะได้รับเงินรางวัล 300,000 บาท ส่วนรองอันดับ 1 ได้แก่ M15 ฟ้าใส-ปวีณสุดา แซ่ตั่น จะได้รับเงินรางวัล 500,000 บาท

ทั้งนี้ “จีน่า” น.ส.อัจฉราภรณ์ กนกนทีสวัสดิ์ อายุ 21 ปี กำลังศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มีสถานะเป็นน้องสาว โจอี้-อรวิภา กนกนทีสวัสดิ์ นางสาวไทยประจำปี 2552 โดยจีน่ายังได้รางวัลมิส อินเทลลิเจนท์ และขวัญใจช่างภาพสื่อมวลชน มาก่อนหน้านี้ ซึ่งการได้รับตำแหน่งนางสาวไทยคนล่าสุด ก็จะได้ครองมงกุฎที่ออกแบบลวดลายมงกุฎจากสร้อยพระศอของสมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ผู้ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ สมาคมนักเรียนเก่าวชิราวุธวิทยาลัยฯ ซึ่งมีตัวเรือนเงินแท้ พลอยสังเคราะห์คุณภาพชั้นเยี่ยมสีขาวและน้ำเงินเข้มสั่งนำเข้าเป็นพิเศษจากต่างประเทศ รวมทั้งไข่มุกแท้, เงินรางวัล 1,000,000 บาท พร้อมรถยนต์ ISUZU MU-X 1 คัน นอกจากนี้ ยังมีโอกาสในการเป็นศิลปิน MCOT Talent รวมทั้งปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ “ทูตการท่องเที่ยว” ให้กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ “ทูตการค้า” ให้กับหอการค้าไทยด้วย

สำหรับรางวัลอื่นๆที่ประกาศออกมาก่อนหน้านี้ ประกอบด้วย รางวัลงามอย่างไทย ได้แก่ M17 แอม-ดุษฎี อารีย์ทาน รางวัลนางงามมิตรภาพ ได้แก่ M16 นุ่น-ณัฐธิดา ทองเกษม รางวัลมิสธิงค์ โพซิทีฟ บาย บีเอสซี ได้แก่ M15 ฟ้าใส-ปวีณสุดา แซ่ตั่น รางวัลนางงามผิวสวย ได้แก่ M12 พิมพ์-พิมพ์ขวัญ บุญจิตต์พิมล และรางวัลขวัญใจมหาชน ได้แก่ M3 ดิ๊งค์-กมลชนก สมบัติเจริญ

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากบิดามารดาของนางสาวไทยคนใหม่ โดยนางสิริภาวดี กนกนทีสวัสดิ์ ที่มีลูกสาวสี่คน และได้เป็นนางสาวไทยถึงสองคนว่า รู้สึกดีใจมาก แต่ดีใจกว่าคราวที่โจอี้ ลูกสาวคนที่สองได้  เพราะไม่ได้คาดหวัง ถือว่าเหนือความคาดหมาย เพราะว่า จีน่า ซึ่งเป็นลูกสาวคนที่สาม ค่อนข้างเป็นเด็กแก่นซนกว่าพี่สาวที่เรียบร้อย แต่ว่าน้องจีน่าอยากประกวดจึงสนับสนุนให้มามีประสบการณ์เพราะเวทีนี้เป็นเวทีมีคุณภาพ ก็ไม่คาดหวังอะไร แต่จีน่ามีโจอี้ที่สนิทกันคอยสอนเทคนิคต่างๆให้ ขณะที่นายพีรพล กนกนทีสวัสดิ์ เจ้าของสวนปาล์ม รังสิต บิดาของจีน่า กล่าวว่า  ดีใจมากที่ลูกประสบความสำเร็จทางด้านนี้ ตนไม่ได้มีเวลาดูแลใกล้ชิดเท่าคุณแม่ แต่สนับสนุนลูกทุกอย่าง

20 ธ.ค. 2556 07:35 ไทยรัฐ