วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือช่วย'น้องออฟ' คนสูงที่สุด257ซม.

ป่วยเดินไม่ได้รัฐรับรักษาให้ทาบสถิติโลก

จ่อทำลายสถิติโลก “น้องออฟ” หนุ่มร่างยักษ์จากสุรินทร์สูง 257 ซม. “หมอทศพร” รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นำตัวเข้าเมืองกรุงมารักษา หลังมีปัญหาขาทั้ง 2 ข้างอ่อนแรงจากการรับน้ำหนักตัวมากเกินจนเดินไม่ได้ ระบุสาเหตุจากต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ทำให้ร่างกายใหญ่โตผิดปกติ พร้อมเผย “นายกฯปู” สั่งดูแลเต็มที่ หวังช่วยให้หายป่วย และเตรียมส่งเรื่องให้กินเนสส์บุ๊กฯ บันทึกเป็นคนไทยที่สูงที่สุดในโลก เพราะเจ้าของสถิติปัจจุบันสูงแค่ 243 ซม. ด้านแม่หนุ่มออฟสุดดีใจมีคนมาช่วยเหลือ หลังลูกทรมานมานานถึง 4 ปี

หลังจากนางเวิน เสาศรี ชาวสุรินทร์ วอนผ่านสื่อขอผู้ใจบุญช่วยเหลือบุตรชาย นายพรชัย เสาศรี หรือออฟ อายุ 24 ปี ที่ร่างกายยังโตขึ้นไม่หยุด  โดยล่าสุดวัดความสูงของร่างกายได้ถึง 257 ซม. ต่อมาเมื่อวันที่ 19 พ.ย. ที่ รพ.พระรามเก้า นพ.ทศพร เสรีรักษ์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นำตัวนายพรชัย ซึ่งมีภาวะร่างกายเจริญเติบโตผิดปกติ มีความสูงถึง 257 ซม. หนัก 225 กก. พร้อมด้วยนางเวิน เสาศรี อายุ 53 ปี มารดา และ ด.ญ.กัลยา เสาศรี หลานสาว เดินทางด้วยรถตู้จาก จ.สุรินทร์ เข้าให้แพทย์ตรวจอาการ หลังจากมีปัญหาขาทั้งสองข้างอ่อนแรงจากการรับน้ำหนักตัวมากเกินไป ทำให้เดินไม่ได้มานาน 4 ปี มี นพ.อาทิตย์ เจียรนัยศิลาวงศ์ ผู้ช่วย ผอ.ฝ่ายการแพทย์ ให้การต้อนรับก่อนนำเข้าห้องตรวจอาการเบื้องต้น และเข้าพักที่ชั้น 14 และต้องใช้เตียงคนไข้ถึง 3 เตียงต่อเรียงกันทางด้านขวางให้ได้ความยาว 3 เมตร เพื่อใช้เป็นเตียงนอน โดยนายพรชัยกล่าวว่า ดีใจที่จะหายป่วยจากโรคอ้วนไม่หยุด และตื่นเต้นที่จะมีโอกาสได้เข้าพบนายกฯ

นพ.ทศพรกล่าวว่า  อาการเจริญเติบโตผิดปกติ คาดว่ามาจากต่อมฮอร์โมนใต้สมองทำงานผิดปกติ คนไข้จึงมีความสูงและน้ำหนักมากส่งผลกับขาที่ต้องรับน้ำหนักมากกว่าปกติ ขณะนี้เดินไม่ได้ต้องใช้การคลานขยับไปทีละน้อยๆ ต้องมีคนคอยดูแล เพราะยังมีปัญหาที่ตาขวาพร่ามัว และมีอาการชัก สำหรับการรักษาในเบื้องต้น รพ.พระรามเก้าจะตรวจร่างกายอย่างละเอียด ทั้งซีทีสแกน ตรวจเลือด หาความผิดปกติอื่นๆ ก่อนส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.รามาธิบดี ในช่วงเที่ยงวันที่ 20 พ.ย. นายพรชัย เป็นคนไข้ของมูลนิธิ พอ.สว. รัฐบาล โดยกระทรวงสาธารณสุขจะให้ความช่วยเหลือ ได้รายงานให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ทราบเรื่องก็ได้บอกให้ดูแลเต็มที่ หากหายป่วยให้นำตัวเข้าพบที่ทำเนียบฯ ส่วนขั้นตอนการรักษาอาจต้องใช้เวลานาน เพราะต้องอาศัยความร่วมมือจากแพทย์ต่อมไร้ท่อ อายุกรรมและโภชนาการ ซึ่งหากรักษาจนเดินได้เป็นปกติ จะส่งเรื่องให้กินเนสส์บุ๊ก ออฟเรคคอร์ด เข้ามาบันทึกสถิติโลกว่า เป็นคนไทยที่สูงที่สุดในโลก เพราะขณะที่นายซูตัน โคเซ็น ชาว ตุรกี เจ้าของสถิติสูงที่สุดในโลก มีความสูงเพียง 243 ซม.เท่านั้น

ด้านนางเวินกล่าวว่า ร่างกายลูกชายเริ่มผิดปกติขณะเรียนอยู่ชั้น ป.6 ตอนนั้นดีใจที่เห็นลูกโตเร็วจะได้มีคนช่วยทำงาน แต่กลับกลายเป็นทุกข์เพราะโตไม่หยุด และกินข้าวจุมากวันละ 5-6 ชามกะละมัง ช่วงแรกยังเดินได้ จนเมื่อ 4 ปีก่อนประสบอุบัติเหตุรถล้มทำให้ขาอ่อนแรงเดินไม่ได้ มีอาการปวดขาและเข่า  ต้องคลานขยับไปทีละนิด และมีอาการชัก ตนกับสามีต้องสลับกันดูแลทุกวัน ก่อนหน้านี้เคยพามารักษาที่ รพ.ศิริราช แต่การตรวจด้วยคลื่นแม่เหล็กต้องมีค่าใช้จ่ายครั้งละ 1 หมื่นบาท ตนไม่มีเงินจึงไม่ได้ให้เข้ารักษาตัว รู้สึกดีใจที่มีคนช่วยเหลือ เพราะลูกทรมานมานาน 4 ปีแล้ว จะได้กลับมาใช้ชีวิตเหมือนคนปกติเสียที

20 พ.ย. 2556 08:15 ไทยรัฐ