วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ทนายอีส'พ้นคุก

ยื่น5แสนประกันตัว น.1โวหลักฐานครบ

ทนายอีสได้รับอิสรภาพชั่วคราวแล้ว หลังใช้เงินสด 5 แสนบาท ยื่นขอประกันตัวเอง อ้างถูกตำรวจกล่าวหากระทำความผิดข้อหาเดียวกับเมียและแม่ยาย เอ็กซ์-จักรกฤษณ์ ที่ได้ประกันตัวไปก่อนหน้า อีกทั้งเดินทางเข้ามอบตัวแสดงความบริสุทธิ์ใจเองด้วย ขณะที่คำรณวิทย์เชื่อหลักฐานที่มีเพียงพอจับกุมทนายอีสได้แน่

ภายหลังนายสันติ หรือทนายอีส ทองเสม อายุ 28 ปี เข้ามอบตัวกับทีมสืบสวนตำรวจนครบาล เพราะถูกซัดทอดเป็นผู้จัดหาทีมสังหารขี่ จยย.ประกบยิง เอ็กซ์-จ.ส.อ.จักรกฤษณ์ พณิชย์ผาติกรรม อดีตนักยิงปืนทีมชาติ เสียชีวิตเมื่อค่ำวันที่ 19 ต.ค. โดยทนายอีสให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ชุดสืบสวนได้จับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องคดีนี้ไปเกือบหมด คือ นายจิรศักดิ์ กลิ่นคล้าย มือปืน น.ส.วรพรรณภูรี หรือเจ๊แหม่ม มนตรีอารีกุล ผู้ต้องหาที่ประกันตัวไปก่อนหน้า รวมทั้งผู้จ้างวานคือ พญ.นิธิวดี หรือหมอนิ่ม ภู่เจริญยศ ภรรยาผู้ตาย และนางสุรางค์ ดวงจินดา แม่ยาย โดยนางสุรางค์รับสารภาพแทนลูกสาวว่า ได้จ้างทีมสังหารในราคา 1.2 ล้านบาท ยังเหลือนายธวัชชัย หรืออ้น เพชรโชติ คนขี่รถ จยย.ให้มือปืนที่ยังหลบหนีหัวซุกหัวซุนเพียงคนเดียว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าในคดีฆาตกรรมอดีตนักยิงปืนทีมชาติที่มีชนวนมาจากความรุนแรงในครอบครัว โดยเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 13 พ.ย. ที่ สน.มีนบุรี กลุ่มทนายความและเพื่อนสนิท 5 คน ของนายสันติ หรือทนายอีส ทองเสม เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.ประดิษฐ์ ทะประสิทธิ์จิตต์ พนักงานสอบสวนผู้ชำนาญการพิเศษ สน.มีนบุรี เจ้าของคดี เพื่อขอเข้าเยี่ยมทนายอีส หลังได้รับการอนุญาต และตรวจอาหารเครื่องดื่มที่เพื่อนทนายนำไปฝากแล้ว ทั้งสองฝ่ายได้พูดคุยผ่านลูกกรงขัง โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปถ่ายรูป แต่จากการสังเกต ทนายอีสดูท่าทางอิดโรย ใบหน้าเคร่งเครียด ซึ่งกลุ่มทนายความและเพื่อนสนิทพูดกับทนายอีสว่า เจ้าหน้าที่จะเอาตัวมาสอบเพิ่มเติม แต่ไม่รู้ว่าจะสอบเรื่องอะไร ทั้งนี้ ได้เตรียมหลักทรัพย์การประกันตัวไว้พร้อมแล้ว เป็นที่ดินที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์

ขณะเดียวกัน หนึ่งในทีมทนายความของผู้ต้องหา ได้เปิดเผยกับสื่อมวลชน ขอแก้ข่าวเรื่องที่ทนายอีส นำกลุ่มทนายความไปข่มขู่ตำรวจในวันมอบตัวเมื่อวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมาว่า เป็นการพูดของเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายเดียว ทำให้กลุ่มทนายที่เดินทางไปด้วยเสียหาย พวกตนเป็นทนาย เป็นอาชีพที่สุจริต มีหน้าที่ช่วยเหลือว่าความให้ประชาชน โดยวันเข้ามอบตัว พวกตนไปในฐานะเพื่อนทนายที่เรียนจบมาจากมหาวิทยาลัยรามคำแหงมาด้วยกัน มาให้กำลังใจเพื่อนเท่านั้น ไม่มีเจตนาไปข่มขู่ใคร

ต่อมาเวลา 13.30 น. พ.ต.ท.ประดิษฐ์ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ได้สั่งให้เบิกตัวทนายอีสออกมาจากห้องขัง ในชุดเสื้อยืดสีขาว คอกลม กางเกงขาสั้น สีเขียว รองเท้าแตะสีดำ สวมกุญแจมือ โดยนายสันติ หรือทนายอีส มีดวงตาและใบหน้าที่กังวลอย่างเห็นได้ชัด ก่อนถูกคุมตัวเดินเข้าห้องปฏิบัติการ สน.มีนบุรี พร้อมกับทีมทนายความเพื่อสอบสวนเพิ่มเติม ใช้เวลาสอบสวนประมาณ 1 ชั่วโมง โดยทนายอีสยังคงให้การปฏิเสธ เจ้าหน้าที่จึงนำไปเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดสูทสีดำเหมือนวันที่เข้ามอบตัว ก่อนนำขึ้นรถยนต์มาฝากขังที่ศาลจังหวัดมีนบุรี พร้อมยื่นเรื่องคัดค้านประกันตัวผู้ต้องหา โดยให้เหตุผลว่า เป็นคดีอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญ คดีมีอัตราโทษสูง ผู้ต้องหาเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับมือปืน อีกทั้งมีพฤติกรรมที่จะเข้ายุ่งเหยิงและข่มขู่พยาน

อย่างไรก็ตาม ภายหลังศาลจังหวัดมีนบุรีได้อ่านคำร้องขอประกันตัวชั่วคราวของนายสันติหรือทนายอีส โดยทนายอีสเป็นนายประกันตัวเอง ใช้เงินสด 5 แสนบาทประกันตัว โดยให้เหตุผลว่า ถูกกล่าวหากระทำความผิดในข้อหาเดียวกับ พญ.นิธิวดี ภู่เจริญยศ และนางสุรางค์ ดวงจินดา ภรรยาและแม่ยายของเอ็กซ์-จักรกฤษณ์ ผู้ต้องหาที่ได้ประกันตัวไปก่อนหน้า อีกทั้งได้แสดงความบริสุทธิ์ด้วยการเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน ทั้งนี้ ศาลได้พิจารณาก่อนอนุญาตตามคำร้องของนายสันติและมีคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวในเย็นวันเดียวกัน โดยทันทีที่ได้รับอิสรภาพชั่วคราว นายสันติได้เดินขึ้นรถปิกอัพของเพื่อนทนายที่มารอรับออกไป โดยไม่ให้สัมภาษณ์อะไรกับผู้สื่อข่าว

ด้าน พ.ต.ท.บุญเยี่ยม กันเกตุ พงส.ผนพ. (หน.งานสอบสวน) สน.มีนบุรี กล่าวว่า ทีมสอบสวนได้เร่งทำสำนวนกันอย่างเต็มที่ ต้องใช้ความรอบคอบและสอบสวนให้ครอบคลุมทุกประเด็นป้องกันผู้ต้องหา หลุดคดี ทั้งนี้ ได้สอบสวนผู้ต้องหาและพยานไปแล้ว 40 ปาก แต่ยังต้องรอผลการตรวจทางนิติวิทยาศาสตร์ และหลักฐานอื่นๆ นอกจากนี้ ยังต้องไล่ตรวจคำให้การของผู้ต้องหาว่าให้การตรงกับความเป็นจริงหรือไม่ต้องใช้เวลาพอสมควร โดยเจ้าหน้าที่มีสิทธิ์ฝากขังผู้ต้องหาได้ถึง 7 ผัด หรือ 84 วัน เชื่อว่ามีเวลาทำเรื่องฟ้องผู้ต้องหาทั้งหมดได้ทัน

วันเดียวกัน ที่ บช.น. พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. เปิดเผยถึงความคืบหน้าในคดีนี้ว่า การที่นายสันติ หรือทนายอีส ทองเสม เข้ามามอบตัว และให้การปฏิเสธไปนั้น เป็นเรื่องธรรมดา ทุกคนรู้แล้วว่าเขาจะปฏิเสธ อย่างไรก็ตาม ตำรวจมีหลักฐานเพียงพอที่จะจับกุมผู้ต้องหาได้ ถ้าไม่มีหลักฐานศาลคงไม่ออกหมายจับ

“เพียงแต่หลักฐานต่างๆนั้น ยังบอกไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องทางสำนวนคดี อย่างที่บอกคดีจ้างวานฆ่าเป็นคดีที่สืบสวนจับกุมผู้จ้างวานยาก แต่คดีเจ้าเอ็กซ์ ใช้เวลา 20 วัน สามารถจับกุมผู้ใช้จ้างวานและมือปืนได้แล้ว ขอยืนยันว่ามีหลักฐานดำเนินคดีทุกคนได้แน่นอน สำหรับคนที่ยังหลบหนีคือ นายธวัชชัย หรืออ้น เพชรโชติ อายุ 33 ปี ชาว จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งทำหน้าที่ขี่ รถ จยย.พามือปืนไปประกบยิงนั้น ได้สั่งการให้เร่งดำเนินการจับกุม น่าจะยังคงหลบอยู่ภายในประเทศ อย่างไรก็ตาม รางวัลนำจับ 100,000 บาท ยังคงมอบให้แก่ผู้ชี้เบาะแสคนร้ายที่ยังหลบหนี เพราะต้องการปิดคดีดังกล่าวโดยเร็ว” ผบช.น.กล่าว

ส่วนการสืบสวนจับกุมนายธวัชชัย หรืออ้น เพชรโชติ อายุ 33 ปี คนขี่รถ จยย. ผู้ต้องหาที่ยังหลบหนี มีรายงานเพิ่มเติมว่า ชุดสืบสวนได้ติดตามยึดรถ จยย.ฮอนด้า สกู๊ปปี้ ไอ สีชมพูคาดดำ ทะเบียน องค 823 กทม ได้ที่บริษัทไฟแนนซ์แห่งหนึ่ง ที่อยู่ในซอยมหาดไทย ซึ่งนายธวัชชัย ที่มีชื่อเป็นเจ้าของรถได้ขาดส่งค่างวดหลายเดือน โดยชุดสืบสวนแกะรอยจนทราบว่า หลังก่อเหตุขี่พานายจิรศักดิ์ กลิ่นคล้าย มือปืนไปยิงเอ็กซ์-จักรกฤษณ์ เมื่อค่ำ
วันที่ 19 ต.ค.แล้ว นายธวัชชัยได้ติดต่อเจ้าหน้าที่ไฟแนนซ์ ให้มายึดและรับรถคันดังกล่าวไปเมื่อวันที่ 25 ต.ค.ที่ผ่านมา ที่บริเวณย่านรามคำแหง ก่อนจะหลบหนี

14 พ.ย. 2556 08:16 ไทยรัฐ