วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิสูจน์พบ2ศพไทย จาก41เหยื่อ'บินตก'

สายการบินลาวแจ้งพบแล้ว 38 ศพ 6 ชิ้นส่วน แต่ยังไม่พบศพคนไทย กระทรวงการต่างประเทศไทยเตรียมประชุมร่วมกับทหาร-สตช.ช่วยเหลือลาวเพิ่ม ขณะที่การค้นหาศพที่เหลือยังดำเนินต่อไปท่ามกลางความยากลำบากเพราะน้ำโขงเชี่ยวกรากและขุ่น ส่วนกล่องดำเจอจุดจมแล้วแต่ยังยกขึ้นจากน้ำไม่ได้

ศพผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินสายการบินลาวแอร์ไลน์ตกแม่น้ำโขง ที่เมืองปากเซ ที่มีการระดมกันค้นหาศพอย่างต่อเนื่อง จนได้ศพใกล้ครบแล้ว ทั้งนี้ เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 20 ต.ค. กระทรวง โยธาธิการและขนส่งแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) และสายการบินลาว ออกแถลงการณ์แจ้งความคืบหน้า การค้นหาผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินของสายการบินลาวแอร์ไลน์ตก ว่า จากการทำงานร่วมกันระหว่างคณะทำงานชุดพิเศษของทางสายการบินลาว เจ้าหน้าที่ สปป.ลาว ทีมตรวจสอบจากบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินจากประเทศฝรั่งเศส และทีมค้นหาจากไทยนั้น ล่าสุดได้พบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 38 ศพ กับอีก 6 ชิ้นส่วน แต่คณะชันสูตรศพของ สปป.ลาวและผู้เชี่ยวชาญจากไทยยังคงดำเนินการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลของศพผู้เสียชีวิตต่อไป

นายเสข วรรณเมธี อธิบดีกรมสารนิเทศ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ข้อมูลที่ได้รับเมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ ทราบว่าพบร่างผู้เสียชีวิตแล้วจำนวน 39 ศพ มีศพที่ได้รับการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลเสร็จแล้ว 12 ศพ เป็นชาวลาว 10 ศพ จีน 1 ศพ กัมพูชา 1 ศพ แต่ยังไม่พบศพชาวไทย ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงค้นหาร่างผู้เสียชีวิตอีก 10 ราย ซึ่งการกู้ซากเครื่องบินและค้นหาศพ ยังเป็นไปอย่างยากลำบาก เนื่องจากกระแสน้ำโขงเชี่ยวกรากและน้ำขุ่นมาก รวมถึงฟ้ามืดเร็ว แต่ทีมค้นหายังพยายามทำหน้าที่ต่อไป และทางการ สปป.ลาวยังให้ดำเนินกู้ซากเครื่องบินและค้นหาศพอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะพบครบทั้งหมด ไม่ได้กำหนดว่าจะยุติการค้นหาในวันใดวันหนึ่งตามที่มีกระแสข่าวออกมา ส่วนการค้นหากล่องดำของเครื่องบินที่ประสบเหตุนั้น ทราบว่าเจ้าหน้าที่ของบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินรุ่นเอทีอาร์ จากฝรั่งเศส ได้พบจุดที่มีกล่องดำแล้ว แต่ยังไม่สามารถนำขึ้นมาได้

นายเสขกล่าวอีกว่า ช่วงเช้าวันที่ 21 ต.ค. กระทรวงการต่างประเทศ โดยนายณรงค์ ศศิธร รองปลัดกระทรวง จะประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เป็นต้น เพื่อประเมินผลการทำงานร่วมกัน และพิจารณาว่ามีสิ่งใดที่ฝ่ายไทยสามารถเพิ่มความร่วมมือหรือช่วยเหลือในสิ่งที่ฝ่ายลาวมีความต้องการเพิ่มเติม

เวลา 15.30 น. นพ.ประสพ สารสมัคร รองนายแพทย์สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี ตัวแทนฝ่ายไทย ในศูนย์ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยกรณีเครื่องบินลาวแอร์ไลน์ตก เปิดเผยความคืบหน้าการช่วยค้นหาศพและซากเครื่องบิน ตั้งแต่เริ่มค้นหาจนถึงขณะนี้ พบศพแล้วจำนวน 42 ศพ ส่งคืนญาติไปแล้ว จำนวน 12 ศพ สำหรับการค้นหายังดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยใช้เครื่องบินลาวจำนวน 7 ลำในการค้นหาตามลุ่มน้ำโขงตั้งแต่แขวงอัตปือ ถึงแขวงจำปาสัก ยังไม่หยุดค้นหาตามข่าวลือ ที่ว่าจะมีการยุติการค้นหาในวันที่ 20 ต.ค.

นพ.ประสพกล่าวอีกว่า ส่วนทีมตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์ มีเจ้าหน้าที่จาก สปป.ลาว ไทย ออสเตรเลีย ฝรั่งเศส และเกาหลี ร่วมกันปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 19 ต.ค. ตรวจพิสูจน์เสร็จไปแล้ว 11 ศพ โดยมีญาติให้ข้อมูลศพ ขณะนี้ยังไม่พบกล่องดำ วันนี้ทีมค้นหาของไทยและลาวได้ค้นหาซากเครื่องบินต่อไป ไทยจะมีมนุษย์กบจำนวน 24 นาย คาดว่าพบจุดที่เครื่องบินจมอยู่แล้ว แต่ยังอยู่ในขั้นตอนการพิสูจน์ทราบ ขณะที่การช่วยเหลือศพผู้เสียชีวิตสำหรับชาวลาวนั้น คณะกรรรมการกลางของบริษัทประกันภัย ให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นไปแล้ว 8 ศพ ศพละ 20 ล้านกีป คิดเป็นเงินไทย 8 หมื่นบาท ส่วนศพชาวต่างชาติบริษัทประกันภัยกำลังดำเนินการหารืออยู่ เบื้องต้นจะจ่ายให้ญาติ ในขั้นต้นศพละ 5 พันดอลลาร์สหรัฐฯ

ขณะที่ พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา (สบ 10) เทียบเท่า รอง ผบ.ตร. เผยว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลของผู้เสียชีวิตจำนวน 36 ศพ 8 ชิ้นส่วน ตรวจดีเอ็นเอ 11 ศพ ลายพิมพ์นิ้วมือ 10 ศพ และตรวจฟัน 12 ศพ มีผู้รับศพที่ผ่านการตรวจเปรียบเทียบตามมาตรฐานสากลไปแล้ว 11 ศพ เหลือ 25 ศพ 8 ชิ้นส่วน แต่ยังไม่พบศพหรือชิ้นส่วนศพผู้เสียชีวิตคนไทย ได้ประสานลายพิมพ์นิ้วมือและดีเอ็นเอ จากญาติที่ได้ให้เข้าไปตรวจเก็บที่สถาบันนิติเวช รพ.ตร. เพื่อใช้เปรียบเทียบศพหรือชิ้นส่วนผู้เสียชีวิต เพื่อใช้ยืนยันศพผู้เสียชีวิตคนไทย ขณะนี้ยังไม่ได้ยืนยันศพผู้เสียชีวิตคนไทย อยู่ระหว่างชุดช่วยเหลือที่เป็นมนุษย์กบของกองบังคับการตำรวจน้ำ ตรวจสอบจุดที่เครื่องบินตกในแม่น้ำโขง คาดว่าน่าจะใช้เวลาในการตรวจค้นหาร่วมกับเจ้าหน้าที่ลาว สรุปยอดขณะนี้มีจำนวนผู้สูญหาย 22 คน ที่ญาติแจ้งไว้กับเจ้าหน้าที่พิสูจน์อัตลักษณ์แยกเป็นคนชาวลาว 9 คน คนไทย 5 คน คนออสเตรเลีย 6 คน คนมาเลเซีย 1 คน และคนสหรัฐอเมริกา 1 คน จากยอดจำนวนผู้โดยสารทั้งหมด 44 คน 11 ชาติ ไม่รวมลูกเรือ

วันเดียวกัน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสายการบินลาวแอร์ไลน์ ระบุในแถลงการณ์ว่า ทีมกู้ภัยกู้ศพเพิ่มอีก 6 ศพ เมื่อช่วงคืนวันเสาร์ที่ 19 ต.ค. ทำให้ศพผู้เสียชีวิตที่พบตอนนี้อยู่ที่ 38 ศพ เจ้าหน้าที่นิติเวชของ สปป.ลาวและทีมผู้เชี่ยวชาญจากไทยกำลังเร่งตรวจระบุเอกลักษณ์ ซึ่งสายการบินลาว แอร์ไลน์ ขอไว้อาลัยและเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสีย ข่าวยังระบุด้วยว่ากระแสน้ำไหลเชี่ยว เป็นอุปสรรคสำคัญทำให้การทำหน้าที่ของทีมค้นหาและกู้ภัยจากไทย  รวมทั้งทีมผู้เชี่ยวชาญจากสายการบินลาว แอร์ไลน์และบริษัทสัญชาติฝรั่งเศสและอิตาลี ผู้ผลิตเครื่องบินรุ่นเครื่องยนต์ใบพัด เอทีอาร์-72 ลำประสบอุบัติเหตุตก เพื่อค้นหาศพผู้เสียชีวิตและเศษซากเครื่องบินรวมทั้งกล่องดำเป็นไปอย่างยากลำบาก

เวลา 20.00 น. นายรัศม์ ชาลีจันทร์ กงสุลใหญ่ไทย ประจำแขวงสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ ถึงความคืบหน้าการค้นหาผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่องบินของสายการบินลาวตกลงกลาง แม่น้ำโขง ว่า ชุดพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งผลตรวจสอบศพที่ถูกพบแล้ว 41 ราย เบื้องต้นพบมีร่างผู้เสียชีวิตชาวไทย 2 ราย คือนายคนึง ชาติเกษมชัย และนายภควัต อธิรัตนชัย ทั้งนี้ พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา สบ 10 จะเป็นผู้แถลงผลในเช้าวันที่ 21 ต.ค. และฝ่ายไทยต้องรอทางการ สปป.ลาวอนุมัติยืนยันผลการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลอย่างเป็นทางการ แล้วจากนั้นจะนำร่างผู้เสียชีวิตชาวไทยทั้ง 2 รายนี้ ไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ อ.เมืองอุบลราชธานี อีกครั้ง

21 ต.ค. 2556 08:28 ไทยรัฐ