วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แห่เบิร์ธเดย์ทักษิณ

แดงหลายจังหวัดคึกคักพท.เฮโลบินไป‘ฮ่องกง’เจ้าตัวลั่นพร้อมเสียสละปชป.จี้‘ปู’ยับยั้งนิรโทษ

รมต.-ส.ส.พท. และคนเสื้อแดงหลายจังหวัดพร้อมใจจัดงานแฮปปี้เบิร์ธเดย์ ครบ 64 ปีให้ “ทักษิณ” สุดอลังการ “โอ๊ค-เอม-อิ๊ง” ไม่ยอมน้อยหน้าอินสตาแกรมบรรยายใต้ภาพรูปโอบคอพ่อแบบซึ้งๆขอให้เป็นปีสุดท้ายที่เราอยู่ห่างกัน เจ้าของวันเกิดเปิดใจใส่คลิปข้ามขอบฟ้า  โชว์ลูกอ้อนคิดถึงบ้าน  อยากกลับมานอนแผ่นดินไทย  รู้สึกเหงาแต่พยายามไม่เหงา  ชี้ความสุขสุดยอดคือการนำปรองดองกลับคืนมา  วอนหันหน้ามาคุยกันเพื่อชาติ  ป่าวประกาศ “ผมพร้อมเสียสละแล้ว” บิ๊ก พท.-ญาติสนิทมิตรสหายพาเหรดเข้าฮ่องกงรอร่วมวินาทีตัดเค้กวันเกิดพรึบ  มท.1 ลั่นไม่กลัวม็อบ ขู่งัด ก.ม.ใส่เต็มที่ “บิ๊กแจ๊ด” ห้ามปิดถนน-ยึดทำเนียบฯ-บุกสภาฯ  กร้าวทำตัวเป็นอันธพาลยอมกันไม่ได้  อย่าริอ่านมาไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง  “ประชาธิปัตย์” จวกรัฐบาลลุแก่อำนาจสั่งสกัดม็อบเข้ากรุง

จากกรณีมีกลุ่มต่างๆประกาศนัดชุมนุมเพื่อต่อต้านร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมที่คาดว่าจะเข้าพิจารณาในที่ประชุมสภาฯ วาระแรก วันที่ 7 ส.ค. ทำให้บรร– ยากาศทางการเมืองเต็มไปด้วยความตึงเครียด ขณะที่ แกนนำและ ส.ส.พรรคเพื่อไทย รวมทั้งคนเสื้อแดงในหลายจังหวัดร่วมกันจัดงานฉลองวันคล้ายวันเกิดครบ 64 ปีให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ อย่างยิ่งใหญ่

“ปู” ถกสภา กห.นัดแรก รปภ.เข้ม

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ก.ค. ที่กระทรวงกลาโหม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมสภากลาโหม เป็นครั้งแรก ในฐานะประธานสภากลาโหม โดยมี พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม พล.อ.ทนงศักดิ์ อภิรักษ์โยธิน ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.ทหารสูงสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. พล.ร.อ.สุรศักดิ์ หรุ่นเริงรมย์ ผบ.ทร. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ. เข้าร่วมประชุม อย่างพร้อมเพรียง อย่างไรก็ตาม มีการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด มีเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจล จากกองบังคับการตำรวจนครบาล 6 จำนวน 1 กองร้อย และกำลังทหารจากมณฑลทหารบกที่ 11 จำนวน 1 กองร้อย พร้อมรถบรรทุกน้ำ 1 คัน เตรียมพร้อมรับสถานการณ์หากมีกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางมาเคลื่อนไหว

ไม่มีการเอ่ยถึงร่างนิรโทษกรรม

พ.อ.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงหลังการประชุมสภากลาโหม ว่า ที่ประชุมไม่ได้ หยิบยกประเด็นร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมเข้าหารือในที่ประชุมโดยยืนยันว่า กฎหมายดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องกับกิจการทหาร เพราะการประชุมสภากลาโหมเป็น กฎหมายที่รองรับมาจาก พ.ร.บ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม พ.ศ.2551 ซึ่งมีกฎหมายที่ชัดเจน แต่ใน พ.ร.บ.กลาโหม มีการเขียนเปิดไว้ 1 ข้อ สำหรับ รมว.กลาโหม ที่นำเรื่องของกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงอื่นๆ ที่มีผลกระทบต่อทางทหารเข้ามา หาก ไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับทหารจะไม่นำเข้ามา เพราะถือว่าผิดกฎหมาย ทั้งนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวถึงความ รู้สึกในการทำหน้าที่ว่า มีความยินดีและเป็นเกียรติอย่างยิ่ง พร้อมจะทำหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์ สุจริต และจะดูแลช่วยเหลือขวัญกำลังใจของกำลังพล ทั้งนี้บรรยากาศในการประชุมเป็นไปอย่างราบรื่น

มท.1 กร้าวงัด ก.ม.ใส่ม็อบเต็มที่

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย กล่าว ว่า ตนและรัฐบาลพยายามจะปฏิบัติตามกฎหมาย คราวนี้เราจะใช้ตัวบทกฎหมายเต็มที่ ไม่มีความกังวลอะไรและนอนหลับสบาย เมื่อถามว่า ที่มีการ เรียกประชุมผู้ว่าราชการจังหวัดในวันที่ 28 ก.ค. จะมี การสั่งกำชับ ผวจ.ให้ดูแลเรื่องการชุมนุมด้วยหรือไม่ นายจารุพงศ์ตอบว่า คุยทุกเรื่องซึ่งจะบอกให้ดูแลทั้งเรื่องน้ำท่วม และการดูแลนโยบายรัฐบาลทุกด้าน การที่ ผวจ.มาคุยกันแบบนี้ดีกว่าที่จะคอยอ่านหนังสือสั่งการ เราคุยกันทุกเรื่อง คุยกันหมดไม่ใช่เรื่องเดียว รัฐบาลไม่ประมาทแน่ เราทำดีที่สุดเท่าที่ทำได้ ไม่ได้บอกว่าไม่มีอะไร เรายืนยันว่ารัฐบาลและอำนาจ รมว. มหาดไทยมีเท่าไหนใส่เต็ม อะไรที่ผิดกฎหมายต้องใช้ อำนาจรัฐเต็มที่ ไม่กลัวอยู่แล้วมีอำนาจตนสั่งเต็มที่แน่นอน คนที่จะโดนคือคนที่ทำนอกกรอบกฎหมาย

ผบ.ตร.เรียกประชุมรับมือม็อบบุกกรุง

ที่ห้องประชุม ศปก.ตร. เมื่อเวลา 15.00 น. พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. เป็นประธานประชุมสรุปสถานการณ์การชุมนุมประท้วง โดยมี พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สฤษฎ์ชัย เอนกเวียง ผบช.ส. พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. ร่วมประชุม หลังประชุม พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.อดุลย์เรียกประชุมฝ่ายปฏิบัติและฝ่ายอำนวยการเพื่อแถลงผลการปฏิบัติ โดยให้ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ผบ.เหตุการณ์แถลงผลดำเนินการและซ้อมใหญ่เจ้าหน้าที่ชุดควบคุมฝูงชนที่ทำเนียบรัฐบาลและรัฐสภาในวันที่ 28 ก.ค. เป็นการเตรียมรับการชุมนุม จากการประเมินสถานการณ์ด้านการข่าวน่าเชื่อว่าในช่วง 1-2 เดือน จะมีกลุ่มผู้ชุมนุมหลายฝ่ายเข้ามา ทั้งฝ่ายสนับสนุนและกดดันรัฐบาล เป็นสถานการณ์ที่ พล.ต.อ.อดุลย์เป็นห่วง ทั้งการบุกรุกสถานที่ราชการ ปิดถนน จึงนำบทเรียนในอดีตที่มีจุดอ่อนและจุดแข็งมาวางแผนเพื่อเสริมการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ในการรักษาความสงบเรียบร้อยในบ้านเมือง ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องรักษากฎกติกาบ้านเมืองไม่ให้มีการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมาย ไม่ให้มีการบุกรุกปิดล้อมสถานที่ราชการสำคัญทั้งทำเนียบฯและรัฐสภา รวมทั้งปิดถนนเพื่อเป็นเงื่อนไขเรียกร้อง เพราะสร้างความเสียหายต่อภาพรวมของประเทศ

“บิ๊กแจ๊ด” ลั่นห้ามยึดทำเนียบฯ–สภา

ที่ บช.น. พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. กล่าวว่า ประเทศประชาธิปไตยเข้าใจว่าเป็นเรื่องธรรมดาถ้าไม่มีม็อบจะถือว่าผิดปกติ ทางแกนนำของกลุ่มเสนาธิการต่างๆที่ออกมานั้น ตนเชื่อว่ารักและหวังดีกับประเทศชาติตามหลักการของประชาธิปไตย แต่เมื่อมีความเห็นแตกต่างกันก็ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย ยืนยันว่าตำรวจจะไม่ใช้ความรุนแรง แต่จะมาปิดถนนยึดทำเนียบยึดสภานั้นมันไม่ใช่วิธีทางของประชาธิปไตย อย่างคราวที่แล้วไปยึดสนามบิน ประเทศชาติเสียหาย เสียชื่อเสียงทั้งหมด ประเทศชาติกำลังไปได้ดี ใช้วิถีทางประชาธิปไตยดีกว่า

จัดทีมส่องกล้องเก็บภาพเอาผิด

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากสถานการณ์รุนแรงมีการใช้อาวุธจะทำอย่างไร พล.ต.ท.คำรณวิทย์กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นขั้นเป็นตอน บทเรียนก็มีอยู่แล้ว จากเบาไปเรื่อยๆ เราตั้งโล่เฉยๆ อย่างคราวที่หน้ากระทรวงกลาโหม เรามีชุดเก็บภาพ วงจรปิด ซีซีทีวีทั้งหมดพร้อม เราเก็บภาพผู้ชุมนุม 2 คน คนหนึ่งเอาที่ช็อตไฟฟ้ามาช็อตตำรวจ อีกคนกำลังง้างจะยิงหนังสติ๊กก็ออกหมายจับไป หรืออย่างหน้ากากขาวมาชกต่อยก็ออกหมายเรียก เพราะเรามีภาพชัดเจน ถือว่าทำร้ายเจ้าหน้าที่และทำเกินกว่ากรอบของกฎหมาย ยืนยันว่าตำรวจไม่มีการเริ่มต้นก่อน ซึ่งต้องฝากผู้ชุมนุมด้วยว่าขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมาย เรามีการทำตามขั้นตอน ถ้าไม่จำเป็นจะไม่มีการใช้อาวุธ ใช้เพียงโล่และกระบองเท่านั้น พวกที่มีการใช้อาวุธทำร้ายเจ้าหน้าที่ ทำให้เกิดความรุนแรงจะมีภาพเก็บไว้ ในนครบาลประมาณ 20 กองร้อย เราใช้หมดในการวางแผน ทุกหน่วยจะพร้อมเคลื่อนกำลังมาช่วย ภายในครึ่งชั่วโมง ทุกหน่วยต้องพร้อมทั้งหมด

กร้าวทำตัวอันธพาลยอมกันไม่ได้

ต่อข้อถามว่า วันที่ 4 ส.ค. จะมีการระดมกำลังผู้ชุมนุมทั่วประเทศเข้ามาใน กทม. พล.ต.ท.คำรณวิทย์ตอบว่า อย่าให้ประชาชนเดือดร้อน เอาให้พอเหมาะพอควร จะมาเป็นม็อบอันธพาลยึดสภา ยึดทำเนียบ ยึดสนามบิน อันนี้ยอมไม่ได้ แต่จะมีการระดมมาเท่าใดนั้นไม่ทราบ เป็นเรื่องของเขา แต่ที่การจะมาโค่นล้มระบอบทักษิณมันไม่ใช่ รัฐบาลมาจากการเลือกตั้งเขาชนะการเลือกตั้งโดยระบอบประชาธิปไตย หากจะมาขับไล่ท่านทักษิณ ท่านอยู่เมืองนอก แต่จะมาขับไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ก็ต้องแยกแยะให้ถูก คน 3-4 หมื่นจะระดมมาโค่นล้ม มันไม่ได้ คนเลือกตั้งมาจากทั่วประเทศเป็นล้านๆคน ทำไม่ได้ เพราะเป็นประชาธิปไตย

เย้ยปมประดับยศ “ก็กูรักของกู”

พล.ต.ท.คำรณวิทย์กล่าวถึงกรณีผู้ตรวจราชการแผ่นดินมีมติว่าผิดจริยธรรม กรณีให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประดับยศให้ด้วยว่า เป็นเรื่องของเขา ใครจะคิดยังไงเป็นสิทธิส่วนตัว ให้ผู้บังคับบัญชาสอบสวนมา แต่ตนขอให้เร็วเพราะเหลือเวลาอีก 14 เดือน ถ้าชี้ว่าผิดต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ พร้อมหยุดไม่ยึดติด ไม่ใช่แค่ไปติดยศที่เมืองนอกทั้งที่ไม่ใช่กฎหมายไทย แต่หากคนที่ตนเคารพรัก สมมติว่าติดคุกอยู่ในคุกเมืองไทยให้ตนไปติดยศในคุกตนก็จะไป “ก็กูรักของกู” ทำไม คนไม่ชอบก็มองว่าตนผิดอยู่แล้ว แต่ทำอะไรขอให้เร็ว ทาง ตร.ก็ดำเนินการไป เรื่องนี้ไม่ได้ส่งมาที่ตนเลย ไม่เคยเรียกตนมาสอบด้วย และขอให้เท่าเทียมกัน อย่าเลือกปฏิบัติ

ผอ.ข่าวกรองประเมินม็อบไร้พลัง

ที่รัฐสภา นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ ผอ.สำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้ตอบข้อซักถามนายวัชระ เพชรทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ถึงสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ในวันที่ 7 ส.ค.ระหว่างเข้าชี้แจงงบประมาณต่อคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2557 ว่า ยังมีกลุ่มคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม โดยพบการเตรียมการเคลื่อนไหวนอกสภาเพื่อแสดงความไม่เห็นด้วย และคัดค้านกฎหมายฉบับนี้ แต่ยังไม่สามารถประเมินกำลังหรือจำนวนมวลชนได้แม่นยำถูกต้อง ที่ผ่านมาพลังด้านนี้ยังมีไม่มากพอที่จะสร้างแรงกดดันได้ สิ่งเหล่านี้จะต้องติดตามดูพัฒนาการรายสัปดาห์

“ลูกโอ๊ค” สุขสันต์วันเกิด “พ่อแม้ว”

วันเดียวกัน เมื่อเวลา 11.00 น. นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีต นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวอวยพรวันเกิดครบรอบ 64 ปีของ พ.ต.ท.ทักษิณ พร้อมโพสต์คลิปวีดิโอ “เปิดใจ พ.ต.ท.ทักษิณ 64 ปี : 7 ปีที่ต้องระหกระเหิน” ลงในเฟซบุ๊กด้วย ทั้งนี้นายพานทองแท้โพสต์อวยพรวันเกิด พ.ต.ท.ทักษิณว่า สุขสันต์วันเกิดครับพ่อ โอ๊ค เอม อิ๊งค์ และแฟนเพจพานทองแท้ทุกคนขอให้พ่อมีความสุขมากๆ คิดสิ่งใดขอให้สมความปรารถนา คลิปนี้โอ๊คบินไปสัมภาษณ์พ่อเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา พ่อได้กล่าวขอบคุณพี่น้องประชาชนที่ยังรักและเป็นห่วงพ่อมาตลอด ทั้งๆที่พ่อจากบ้านจากเมืองมาตั้งแต่ถูกปฏิวัติตอนอายุ 57 ปี จนวันนี้พ่ออายุครบ 64 ปีแล้ว โอ๊คจำได้ว่า ผู้ที่ทำการปฏิวัติได้เคยเรียกอดีตคนสนิทของพ่อที่ผันตัวเองไปช่วยฝ่ายตรงข้ามไปถามว่า “จะใช้เวลานานเท่าไหร่ ที่จะทำให้พี่น้องประชาชนลืมทักษิณ” เขาตอบว่า “ไม่เกิน 6 เดือน” จนบัดนี้ 7ปีแล้ว คนที่รักพ่อ และคนที่รักความยุติธรรมในสังคม ยังคงรักและอยากให้พ่อได้กลับบ้านอยู่เสมอไม่เคยเปลี่ยนแปลง

อัพเดตสุขภาพ–ร่างกายพ่อฟิตเปรี๊ยะ

นายพานทองแท้ระบุว่า สุขภาพกายไม่ต้องห่วงแล้ว ตรวจร่างกายครั้งที่แล้วพ่อแข็งแรงมากๆ ขนาดขอให้หมอช่วยหาเรื่องจับผิด หาตัวชี้วัดใดๆที่ควรระวังป้องกัน หมอยังบอกไม่มีเลย สบายใจได้ พวกเราขอให้พ่อมีความสุขใจครับ อดทนรอ วันใดฟ้าเปิด เราคงได้กลับมาอยู่ด้วยกัน ร่วมกันพัฒนาบ้านเมืองที่พ่อรักอย่างพร้อมหน้าพร้อมตากันอีกครั้ง “สุขสันต์วันเกิดครับ พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร”

“ทักษิณ” เปิดใจใส่คลิปเล่าลางสังหรณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคลิปวีดิโอ “เปิดใจทักษิณ 64 ปี : 7ปีที่ต้องระหกระเหิน” ความยาว 5.41 นาที เป็นคลิปที่นายพานทองแท้บินไปสัมภาษณ์เปิดใจ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่ประเทศจีน เมื่อวันที่ 22 ก.ค.ที่ผ่านมา โดย พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวเปิดใจว่า สวัสดีครับพี่น้องที่เคารพรัก ปีนี้ผม 64 ปีแล้ว วันเวลาผ่านไปเร็วมาก จำได้ว่าตอนที่มีปฏิวัตินั้น ผมเพิ่งผ่านอายุครบ 57 ปีใหม่ๆ พออายุ 58 ปีก็อยู่เมืองนอก อายุ 59 ปีมีโอกาสกลับไปเมืองไทยสั้นๆ วันนั้นมีลางสังหรณ์ใจในวันที่มีพี่น้องมาอวยพรวันเกิดเมื่ออายุ 59 ปี ที่ตึกชินฯ 3 ก็มีความสังหรณ์ใจว่า อายุ 60 ปี สงสัยเราต้องไปทำบุญอยู่เมืองนอกแล้ว คงไม่ได้อยู่ในเมืองไทยแน่ เพราะดูท่าทางตอนนั้น เขาเอาผมแน่ ผลสุดท้ายก็เป็นไปตามนั้น 60 ปีก็ไปอยู่เมืองนอก พออายุ 61 ปี 62 ปี 63 ปี 64 ปี ก็ยังไม่ได้กลับ แต่ที่สำคัญคือ พี่น้องไม่ลืมผม วันนี้ครบ 64 ปี พี่น้องก็ไปทำบุญหวังให้ผมได้กลับมารับใช้พี่น้องกันเป็นจำนวนมาก หลายวัด ก็ต้องขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยที่ไม่ลืมและเอาบุญมาฝากผม เพื่อให้ได้มีโอกาสได้กลับบ้าน ไปอยู่กับครอบครัว

มีลูกอ้อนเหงาแต่พยายามไม่เหงา

พ.ต.ท.ทักษิณระบุว่า 7 ปี แห่งความระหกระเหินมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ข้อดีคือได้เรียนรู้และได้เห็นเยอะ เห็นแล้วก็อดคิดถึงเมืองไทยไม่ได้ ตั้งใจว่า เดี๋ยวกลับไปดูไบจะมีเวลาเขียนเฟซบุ๊ก เล่าให้ฟังว่าไปเห็นอะไรมาบ้าง เพื่อให้พี่น้องที่ชอบและไม่ชอบผม แต่ว่าชอบความรู้เข้ามาได้ สิ่งที่แย่ของการมาอยู่เมืองนอกคือ การคิดถึงครอบครัว เราเคยอยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา วันนี้เวลาวันเกิด ลูกก็แวะมา เขาพยายามไม่มาพร้อมกัน เพราะกลัวกลับไปแล้วพ่อจะแย่ ก็ผลัดกันมา รู้สึกว่าจะได้ไม่ห่างกัน เพราะทุกคนก็มีภารกิจ มีงานการ ทุกคนต้องอยู่กับแม่ เป็นเพื่อนแม่ด้วย ก็ผลัดกันไปผลัดกันมา ก็เหงา คิดถึงบ้าน บางครั้งพยายามจะไม่เหงา

โอดนานแล้วไม่ได้นอนแผ่นดินไทย

“บางครั้งมีภารกิจที่ต้องทำเยอะ พี่น้องมาเยี่ยม ซื้ออาหารมาฝากบ้าง จนคนเขาลือว่า ที่ดูไบเป็นร้านอาหารไทยที่อร่อยที่สุดในโลกที่บ้านผม เพราะพี่น้องเอาอาหารจากจังหวัดมาฝาก ก็ขอบคุณในน้ำใจและทำให้หายเหงาได้บ้าง แต่แน่นอน กินอย่างเดียวมันไม่พอ แต่สำคัญยังไม่ได้นอนบนแผ่นดินไทยมานานแล้ว ก็คิดถึงแผ่นดินไทย แต่ต้องอดทน เพราะเราถือว่าเราต้องทำหน้าที่อะไรบางอย่างอยู่ ก็ต้องทำไป” พ.ต.ท.ทักษิณกล่าว

สุขสุดยอดคือเอาปรองดองกลับคืน

พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่า “ผมห่วงใยประเทศไทย วันนี้มีหลายอย่างที่น่าจะแก้ได้และแก้ไม่ได้ ก็เพราะความระแวงกันและกัน ไม่ไว้ใจซึ่งกันและกัน ความที่เราขัดแย้ง ถ้าเราหันหน้ามาคุยกัน สร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นในบ้านเมือง คุยกันแบบคนไทยด้วยกัน พูดภาษาไทยด้วยกันให้ถึงแก่นว่า เราอยากแก้ปัญหาร่วมกัน เอาชาติเป็นตัวตั้ง ผมมั่นใจบ้านเมืองเราจะกลับมาสู่ความรุ่งเรืองอีกครั้ง วันนี้เราต้องกลับไปคิดว่า ถ้าเอาชาติเป็นตัวตั้ง คิดว่าอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองที่สุด เราหันหน้าเข้าหากัน ตรงนั้นเป็นสิ่งที่เราอยากเห็น ผมไม่คิดว่าทุกเรื่องเป็นเรื่องใหญ่ แต่มันเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเราไม่พูด ไม่คุยกัน ผมหวังว่าวันเกิดปีนี้ ผมจะกลับบ้านปีไหนไม่เป็นไร แต่ความปรองดองกลับสู่ประเทศไทยเมื่อไหร่ มันจะเป็นความสุขที่ถือว่าสุดยอด เอาเรื่องชาติบ้านเมืองก่อน เรื่องตัวเองไม่ใช่เรื่องสำคัญ”

ป่าวประกาศ “ผมพร้อมเสียสละ”

พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวต่อว่า “ผมเป็นคนซึ่งถือบ้านเมืองมาเป็นหลัก ประชาชนเป็นหลัก เพราะฉะนั้น ผมพร้อมเสียสละ ถ้าความขัดแย้งแบบนี้ทำอะไรก็ไม่ได้ แก้ปัญหาอะไรก็ไม่ได้ มีแต่ความระแวงซึ่งกันและกัน ในที่สุดผลสุดท้ายก็ส่งผลต่อเศรษฐกิจรวมของประเทศ ส่งผลต่อความเชื่อมั่น ความเคารพยำเกรงของประเทศเพื่อนบ้านก็จะเสียหายไป เพราะเราไม่รักกัน วันนี้ อยากจะบอกว่า ขอให้เราหันหน้าเข้าหากัน เพื่อความสุขของพวกเราทุกคน ขอบคุณอีกครั้งในการรำลึกถึงวันเกิดผมและไม่ลืมผม ทั้งที่ผมก็จากมาหลายปีแล้ว ขอให้พวกท่านมีความสุข มีความเจริญ คิดสิ่งใดสมความปรารถนา และให้อยู่ในประเทศไทย ซึ่งมีบ้านเมืองกลับมาสู่สันติสุขอีกครั้ง”

“เอม–อิ๊ง” อินสตาแกรมโอบคอพ่อ

นางพินทองทา ชินวัตร บุตรสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์รูปภาพลงบนอินสตาแกรมส่วนตัว @aimpintongta เป็นรูปที่นางพินทองทา และ น.ส.แพทองธาร กำลังโอบคอ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่นั่งอยู่บนเก้าอี้โซฟา โดยมีคำบรรยายใต้ภาพว่า “ตื่นมากอดเจ้าของวันเกิดแต่เช้า happy birthday daddy @ thaksinlive ถึงจะไม่ได้อยู่ใกล้กัน แต่คุณพ่อมีพวกเราคอยสู้อยู่กับคุณพ่อ ทุกที่ทุกเวลา และพร้อมจะกอดคุณพ่อ ให้กำลังใจคุณพ่อตลอดเวลานะคะ”

ขอเป็นปีสุดท้ายที่ไม่ได้อยู่พร้อมหน้ากัน

ขณะที่ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ก็โพสต์รูปภาพเดียวกันลงบนอินสตาแกรมส่วนตัว @ingshin21 โดยมีคำบรรยายใต้ภาพว่า “เอาของขวัญมาให้พ่อ บอกพ่อว่า ขอให้เป็นปีสุดท้ายที่ไม่ได้อยู่พร้อมหน้ากันนะคะ พ่อทำหน้าซึ้งปนเศร้าเหมือนรูปที่เห็น บอกให้พวกเราเข้มแข็ง แน่นอนอยู่แล้วค่ะ ก็เป็นลูกพ่อหนิ ให้เลือกได้ก็ขอเกิดเป็นลูกพ่ออีกอยู่ดีค่ะ ขอให้พ่อสุขภาพแข็งแรงนะคะ ลูกรักพ่อมากกว่าอะไรทุกอย่างในโลกจ้ะ” ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 25 ก.ค. พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์รูปภาพลงบนอินสตาแกรมส่วนตัว @thaksinlive เป็นรูป พ.ต.ท.ทักษิณถ่ายคู่กับ นางพินทองทา และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร บุตรสาว ระหว่างเดินเที่ยวที่กรุงปักกิ่ง พร้อมคำบรรยายใต้ภาพว่า “@aimpintongta @ingshin 21 มาเยี่ยมที่ปักกิ่งครับ วันนี้เลยมีเวลาว่าง เลยมาเดินเล่นกัน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด พ.ต.ท.ทักษิณยังอยู่ที่กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน พักผ่อนอยู่กับบุตรสาว เอม-นางพินทองทา ชินวัตร คุณากรวงศ์ และอุ๊งอิ๊ง-น.ส.แพทองธาร ชินวัตร รวมทั้งนายณัฐพงศ์ คุณากรวงศ์ สามีน้องเอม โดยพักอยู่ที่โรงแรมแฟร์มอนต์ ระหว่างวัน พ.ต.ท.ทักษิณถือโอกาสพาบุตรสาวและลูกเขยเที่ยวตามสถานที่ต่างๆและช็อปปิ้งห้างดังในกรุงปักกิ่ง ทั้งนี้ พ.ต.ท.ทักษิณ จะบินถึงฮ่องกงวันที่ 27 ก.ค.

พท.หอบครอบครัวช็อปสนั่นฆ่าเวลารอ

ด้านความเคลื่อนไหวของ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าแกนนำพรรคเพื่อไทย ส.ส.และครอบครัว ทยอยขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำเดินทางจากประเทศไทยไปฮ่องกง พักค้างคืนกันที่โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ รอพบ พ.ต.ท.ทักษิณ ที่จะเดินทางมา และจัดงานพบปะสังสรรค์กับ ส.ส.ในวันที่ 27-28 ก.ค. ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ซึ่งอยู่ละแวกถนนจิมซาจุ่ยเช่นเดียวกัน ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณจะพักอยู่ที่โรงแรมดังกล่าว โดยในช่วงบ่ายและเย็น ยังคงมี ส.ส.และรัฐมนตรีเดินทางมาเรื่อยๆ โดยนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม และนายพีรพันธุ์ พาลุสุข รมว.วิทยาศาสตร์ฯก็ เดินทางมาในครั้งนี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าทันทีที่ ส.ส.มาถึง ต่างพาลูก เมีย ออกไปช็อปปิ้งกันอย่างคึกคัก เดินไปไหนมาไหนก็จะเจอะเจอทักทายกันตลอด บรรยากาศคล้ายอยู่ในประเทศไทย ทั้งนี้ นอกจาก ส.ส.และรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทยแล้ว ยังมีนางนันทนา สงฆ์ประชา ส.ส.ชัยนาท พรรคภูมิใจไทย ร่วมเดินทางด้วย

แดงตัดเค้ก 64 ปอนด์อวยพร “แม้ว”

ที่วัดแก้วฟ้า อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ชมรมทดแทนคุณแผ่นดิน และคณะสงฆ์วัดแก้วฟ้า ร่วมกันจัดพิธีทำบุญครบรอบวันเกิด 64 ปี ให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ใช้ชื่องาน “64 ปีคนดีเชิญปรองดอง” มีนายเสริมศักดิ์ พงษ์พาณิชย์ รมช.ศึกษาธิการ มาเป็นประธาน มีนายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.นนทบุรี ตลอดจนกลุ่มคนเสื้อแดงนับพันคนเข้าร่วม ถ่ายทอดสดผ่านสถานีโทรทัศน์คนเสื้อแดง เว็บไซต์คนเสื้อแดง เผยแพร่ไปทั่วโลก สำหรับกิจกรรมในงานประกอบด้วยพิธีพราหมณ์ การถวายสังฆทานพระสงฆ์ 108 รูป การเชิญชวนคนเสื้อแดงร่วมกันเขียนคำอวยพร ลงบนผืนผ้าดิบสีขาวยาวที่สุดในโลก ทั้งนี้ พ.ต.ท.ทักษิณยังมอบหมายคนใกล้ชิดนำโปสการ์ดวันเกิดกว่า 5 หมื่นใบ ที่มีข้อความขอบคุณคนไทยที่ยังไม่ลืมมาแจกจ่าย สำหรับไฮไลต์ของงานคือการร่วมกันตัดเค้กวันเกิดให้ พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นเค้กขนาด 64 ปอนด์ ที่มีภาพอดีตนายกฯถือนกกระดาษสีขาว จากนั้นนายเสริมศักดิ์เป็นผู้จุดเทียนและกล่าวอวยพรว่า อยากจะได้มีโอกาสไปต้อนรับอดีตนายกฯที่สนามบินสุวรรณภูมิในเร็วๆนี้ ก่อนนำคนเสื้อแดงทั้งหมดร่วมกันร้องเพลงฉันจะกลับมา ปิดท้ายด้วยการแจกขนมปรองดอง ทำจากแป้งเป็นเกลียวสีแดง เหลือง ขาว ให้นำติดมือกลับบ้าน
เจ้าของวันเกิดขอบคุณผ่านโฟนอิน

ขณะที่ พ.ต.ท.ทักษิณ โฟนอินมากล่าว

ขอบคุณผู้จัดงานที่วัดแก้วฟ้าว่า ขอให้บุญกุศลตกกับคนไทยทุกคน เมืองไทยของเราจะได้พ้นทุกข์ ขอบคุณที่ 7 ปีแล้วยังไม่ลืม ทำให้เมื่อไปไหนก็คิดจะแก้ปัญหาให้บ้านเมืองตลอด มีเรื่องดีๆ เยอะจะบอกกับพี่น้องคนไทย ช่วงนี้กำลังชักชวนคนเก่งของโลกในเรื่องการสร้างภาพลักษณ์และผลิตภัณฑ์ของประเทศให้ขายได้ทั่วโลก อีกไม่นานจะมีผลงานที่ดีให้คนไทย อย่างไรก็ตาม อยากเห็นคนไทยพ้นทุกข์มีความสุข ภาวะวันนี้หนีไม่พ้นการหันหน้าเข้าหากัน จะบอกว่าคนนั้นพวกนี้ คนนี้พวกนั้น คงไม่ได้แล้ว ขอให้อดทน มีการพูดจากล่าวหาเลอะเทอะก็ขอให้อดทน

“อนุดิษฐ์” นำร้องเพลงเบิร์ธเดย์

ที่วัดออเงิน (วัดอยู่ดีบำรุงธรรม) เขตสายไหม น.อ.สุทธิ โภคะสุวรรณ ที่ปรึกษา รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร นำประชาชนพื้นที่เขตสายไหม 300 คน ร่วมทำบุญถวายภัตตาหารแด่พระสงฆ์ 9 รูป เนื่องในวันคล้ายวันเกิด พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โดยมี น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย และนายอนุสรณ์ ปั้นทอง ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ร่วมงาน ทั้งนี้ ในงานยังจัดให้มีการตัดเค้กวันเกิดและร่วมร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์อวยพรให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ขณะที่ น.อ.อนุดิษฐ์ เป็นตัวแทนกล่าวอวยพร พ.ต.ท.ทักษิณขอให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง

คนรักอุดรจัดผ้าป่าถวายอุทิศ

ขณะที่ตามต่างจังหวัด ที่ศาลาการเปรียญ วัดทิพย์สันติวรรณ จ.อุดรธานี นายศราวุธ เพชรพนมพร นายทองดี มนิสสาร นายอนันต์ ศรีพันธุ์ ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย นายไพโรจน์ บุษราคัม ประธานสภา อบจ.อุดรธานี นายสมัคร บุญปก รองนายก อบจ.อุดรธานี พร้อมสมาชิกชมรมคนรักอุดรและกลุ่มคนเสื้อแดงอุดรธานีกว่า 500 คน ร่วมพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในวันครบรอบวันเกิด พ.ต.ท.ทักษิณ ในงานมีการตั้งเต็นท์ ติดรูป พ.ต.ท.ทักษิณและข้อความ “HAPPY BIRTHDAY คนแดนไกล คนไทยรอทั้งแผ่นดิน” พร้อมจัดผ้าป่าถวายวัด

ปล่อยโคมลอยเสริมบารมีต่อชะตา

นายขวัญชัย สาราคำ หรือไพรพนา ประธานชมรมคนรักอุดรไม่ได้ร่วมงาน เนื่องจากเดินทางไปขึ้นศาลคดีก่อการร้ายที่กรุงเทพฯ แต่ยังจัดพิธีทำบุญอีก 2 แห่งที่วัดอัมพวันวรารามกับวัดกู่แก้ว อ.กุดจับ โดยมีนางอาภรณ์ สาราคำ ภรรยานายขวัญ–ชัยและนักจัดรายการของสถานีวิทยุชมรมคนรักอุดรร่วมพิธีและที่สมัชชาหมู่บ้านเสื้อแดงเพื่อประชาธิปไตย ชุมชนพรสวรรค์ ต.หนองบัว อ.เมืองอุดรธานี หลังจากที่นายอานนท์ แสนน่าน เลขาธิการสมาพันธ์หมู่บ้านเสื้อแดงนิมนต์พระทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ สวดอิติปิโส 108 ข้ามคืน ตั้งแต่เย็นวันที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมาพร้อมปล่อยโคมลอย 300 ลูก เสริมบารมีต่อชะตาให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณด้วย

แดงโคราชตัดเค้ก–ซาลาเปา 199 ลูก

ที่  จ.นครราชสีมา ที่ศาลาการเปรียญวัดพระนารายณ์มหาวรวิหาร ต.ในเมือง อ.เมือง กลุ่มคนเสื้อแดงโคราช ระดับแกนนำจากหลายอำเภอกว่า 100 คนร่วมกันทำบุญถวายภัตตาหารเพลพระสงฆ์ ในโอกาสวันคล้ายวันเกิด 64 ปี ของ พ.ต.ท.ทักษิณโดยมีนายอนุวัฒน์ ทินราช ประธานกลุ่ม นปช.โคราช และประธานคนเสื้อแดงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นประธานจัดงานและมี ส.ส.พรรคเพื่อไทย จ.นครราชสีมา ร่วมงานหลายคน อาทิ นายวิรัช รัตนเศรษฐ นายจรูญพงษ์ พันธุ์ศรีนคร นายศิรสิทธิ์ เลิศด้วยลาภ รวมทั้งยังมีข้าราชการตำรวจที่เข้าร่วมกิจกรรม อาทิ พ.ต.อ.ชัยเดช ปานรักษา รอง ผบก.ภ.จ.นครราชสีมา ในงานมีป้ายอวยพรวันเกิดมีรูป พ.ต.ท.ทักษิณ และข้อความว่า “สุขสันต์วันเกิด ท่านนายก– รัฐมนตรีในดวงใจตลอดกาล พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร” และยังมีเค้กขนาด 9.9 ปอนด์ มีรูป พ.ต.ท.ทักษิณ อยู่ตรงกลาง และข้อความว่า “HAPPY BIRTHDAY 26 ก.ค.นายกรัฐมนตรีในดวงใจตลอดกาล” และยังมีซาลาเปาอีก 199 ลูก เพื่ออวยพรให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และมีความอุดมสมบูรณ์อีก

ผวจ.–ตร.ร้อยเอ็ดพาเหรดครึ่งพัน

สำหรับ จ.ร้อยเอ็ด พล.ต.ท.กวี สุภานนท์ ผบช.ภ.4 สวมเสื้อคอกลมสีขาว มีข้อความที่หน้าอกเสื้อว่า WHISH YOU COMBACK HOME 26 JULY 2013 นายสมศักดิ์ ขำทวีพรหม ผวจ.ร้อยเอ็ด ร่วมงานวันคล้ายวันเกิด พ.ต.ท.ทักษิณที่นายนิสิต สินธุไพร ผอ.โรงเรียนคนเสื้อแดงเป็นผู้นำจัดบริเวณลานบุญ ลานปัญญา วัดอุบลบรพิต เขตเทศบาลตำบลอาจสามารถ อ.อาจสามารถ โดยมีแกนนำคนเสื้อแดงจากทุกอำเภอใน จ.ร้อยเอ็ดและจังหวัดใกล้เคียง มาร่วมงานกว่า 500 คน และมีนายตำรวจตั้งแต่ระดับ ผบก. รอง ผบก. ผกก.และ รอง ผกก.กว่า 400 นาย สวมเสื้อยืดคอกลมเช่นเดียวกับ พล.ต.ท.กวีมาร่วม โดยมีนางเอมอร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด เขต 5 ภรรยาของนายนิสิต เป็นประธานเปิดงานแทน เนื่องจากนายนิสิตไปขึ้นศาลที่กรุงเทพฯ จากนั้น พล.ต.ท.กวีกล่าวอวยพรว่า ข้าราชการตำรวจมาร่วมงานในครั้งนี้เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณ เคยเป็นผู้บังคับบัญชา เชื่อว่าคุณงามความดีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ทำเพื่อประเทศชาติบ้านเมืองจะบันดาลให้ได้กลับบ้านในเวลาไม่ช้านี้

วัดศรีบุญเรืองเหงาไร้เงาเสื้อแดง

ขณะที่วัดศรีบุญเรือง ต.หนองหอย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พระครูสุเทพสิทธิคุณหรือหลวงพ่อพันเทวาเพ่งตะวัน เจ้าอาวาสและอาจารย์ของ พ.ต.ท.ทักษิณได้จัดงานทำบุญคล้ายวันเกิดให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ แต่บรรยากาศกลับเงียบเหงา ไม่มีคนเสื้อแดงมาร่วมงานแม้แต่คนเดียว โดยพระครูสุเทพนำรูป พ.ต.ท.ทักษิณ มาวางไว้โดยมีรูปของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาตกแต่งล้อมไว้และมีภาพปริศนาเป็นภาพพระแม่ธรณีบีบมวยผม อยู่เหนือภาพถ่ายของ พ.ต.ท.ทักษิณที่อุ้มลูกเสือไว้ในมือ จากนั้นพระครูสุเทพฯได้นำนั่งสมาธิเพื่อเสริมบารมีให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ระหว่างนั้นปรากฏว่าต้นอ้อยที่นำมามัดไว้กับเสาวิหารได้ล้มฟาดลงมากลางวิหารเสียงดังสนั่น ผู้ที่ร่วมนั่งสมาธิถึงกับตกใจสะดุ้งไปตามๆกัน ส่วนบริเวณหน้าโรงแรมวโรรสแกรนด์พาเลส ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ สถานที่จัดงานของกลุ่มรักเชียงใหม่ 51 ตลอดเช้าได้มีการทำบุญและนำเค้กที่มีรูป พ.ต.ท.ทักษิณมาตัดและมีกลุ่มคนเสื้อแดงทยอยกันมาร่วมงานและร่วมกันกล่าวคำอวยพรให้ พ.ต.ท.ทักษิณด้วย

เสื้อแดงเมืองตรังอวยพรกลับมาเร็วๆ

ที่โรสอินท์แมนชั่น ริมถนนพาดรถไฟ ถ.ท่ากลาง ต.ทับเที่ยง ในเขตเทศบาลนครตรัง คนเสื้อแดง จ.ตรัง และใกล้เคียง จาก จ.พัทลุง สตูล กระบี่ นคร– ศรีธรรมราช และตรัง ประมาณ 150 คน นำโดยนายรัตน์ ภู่กลาง ประธานผู้ประสานงานพรรคเพื่อไทย จ.ตรัง และนายสมาน ลิประพันธ์ แกนนำเสื้อแดง จ.ตรัง จัดทำบุญเลี้ยงพระ พร้อมกับเป่าเค้กฉลองวันเกิดให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ท่ามกลางบรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนานและอวยพรให้เดินทางกลับมาประเทศไทยในเร็วๆนี้

ปชป.จี้นายกฯยับยั้งร่างนิรโทษ

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลจะพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับนายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ว่า ขอเรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและ รมว.กลาโหม ยับยั้งเรื่องนี้ เพราะภาคประชาชนหลายกลุ่มคัดค้านสิ่งที่รัฐบาลเลือกทำเพราะตรงกันข้ามกับการระบุว่าจะนำประเทศเข้าสู่ปรองดองของนายกฯ และจะเกิดความขัดแย้งในวงกว้างทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และการท่องเที่ยว จึงขอให้นายกฯตัดไฟแต่ต้นลม แม้ว่าอำนาจสูงสุดจะอยู่ที่เจ้าของวันเกิดที่ ส.ส.เพื่อไทยบินไปอวยพรที่ฮ่องกง แต่เมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์เป็นนายกฯของประเทศไทยจะปฏิเสธความรับผิดชอบต่อความเสี่ยงของประเทศไม่ได้

จวกรัฐบาลลุอำนาจสั่งสกัดม็อบ

นายชวนนท์กล่าวอีกว่า ส่วนที่รัฐบาลและพรรคเพื่อไทยระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์เล่นเกมนอก สภาเพื่อล้มรัฐบาล ขอยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่เคยคิดไล่รัฐบาลออกจากอำนาจ แต่เป็นการไล่ให้รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ไปทำงานแก้ไขปัญหาให้ประชาชนมากกว่าการมุ่งทำงานให้พี่น้องพรรคพวก หากมีการชุมนุมพรรคไม่สนับสนุนให้ใช้ความรุนแรง จะไม่มีแกนนำพรรคหรือ ส.ส.พรรคไปเรียกร้องให้เผาบ้าน เผาเมือง ไม่มีชายชุดดำแฝงตัวใช้อาวุธสงครามทำร้ายผู้ชุมนุมและเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งนี้ ท่าที ของรัฐบาลที่มีคำสั่งให้สกัดการชุมนุมตามสิทธิของรัฐธรรมนูญ เห็นว่าจงใจใช้อำนาจรัฐข่มขู่ประชาชนมีการตั้งศูนย์บัญชาการของ บช.น. มีการออกคำสั่งโดย รมว.มหาดไทยให้ผู้ว่าฯสกัดการเดินทางของผู้ชุมนุม ในขณะที่เสื้อแดงเคลื่อนไหวได้โดยอิสระ แต่คนที่ชุมนุมตามกติกาตามระบอบประชาธิปไตยกลับถูกอำนาจรัฐกดขี่ข่มเหงทุกวิถีทาง สะท้อนวิธีคิดของ พ.ต.ท.ทักษิณ และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่มีพฤติกรรมสองมาตรฐานไม่เคารพเสียงประชาชน

“อลงกรณ์” โพสต์สยบข่าวย้ายพรรค

วันเดียวกัน นายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า มีพรรคพวกแจ้งข่าวว่า มีคนนำภาพของตนกินกาแฟกับ บก.ลายจุด ไปโพสต์ในโซเชียลมีเดีย เขียนทำนองว่าไปตกลงกันเรื่องนิรโทษกรรม ซึ่งไม่เป็นความจริง การพบปะครั้งนั้น บก.ลายจุดสนใจเรื่องแนวคิดการปฏิรูปประเทศไทยและปฏิรูปพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งไม่มีเรื่องนิรโทษกรรม และเป็นการ คุยแบบเปิดเผยต่อสาธารณชนมีสื่อมวลชนอยู่ด้วย ส่วนแนวคิดที่ตนผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมก็เป็นเจตนาดีที่ต้องการหาทางออกให้ประเทศที่จมปลักอยู่ในวังวนความขัดแย้ง แต่เมื่อวิปรัฐบาลยืนยันจะเดินหน้าพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับนายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย ในวันที่ 7 ส.ค. ก็คิดว่าคงไม่มีประโยชน์ที่จะเสนอร่าง พ.ร.บ.อีกต่อไป เว้นแต่รัฐบาลจะยอมถอนร่างฯทั้งหมดก่อน ส่วนการพูดถึงเรื่องที่ตนจะย้ายไปอยู่พรรคอื่น ยืนยันได้ว่าไม่มี

หน้ากากขาวมอบตัวคดีปะทะ ตร.

จากกรณีที่กลุ่มหน้ากากขาวปะทะเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ปจ. บริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร จนทำให้ ด.ต.ศุภกฤต ลิ้มลิขิตอักษร และ ด.ต.พิสิษฐ์ สะอาดเอี่ยม ได้รับบาดเจ็บ ตำรวจเผยแพร่ภาพของกลุ่มผู้ชุมนุมที่อ้างว่าเป็นคนทำร้ายตำรวจประกาศให้มอบตัว ความคืบหน้าจาก สน.ปทุมวัน เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 ก.ค. มีกลุ่มหน้ากากขาวประมาณ 100 คน พานายเพ็ญชีพ หาญณรงค์ อายุ 41 ปี สมาชิกกลุ่มหน้ากากขาวเดินทางเข้ามอบตัวกับ พล.ต.ต.วัลลภ ประทุมเมือง ผบก.น.6 ซึ่งเจ้าหน้าที่นำตัวไปสอบสวนและให้ดูภาพเหตุการณ์ขณะทำร้ายเจ้าหน้าที่ พร้อมแจ้งข้อ กล่าวหาทำร้ายร่างกาย และขัดขวางเจ้าหน้าที่ขณะปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ พล.ต.ต.วัลลภกล่าวว่า ผู้ต้องหาเข้ามอบตัวรับทราบข้อกล่าวหา และพิมพ์ลายนิ้วมือเสร็จแล้ว จะถูกปล่อยตัวชั่วคราว เพราะได้มาแสดงความบริสุทธิ์ใจเข้าพบตำรวจก่อนออกหมายจับ แต่อีกคนยังไม่เข้ามอบตัว รายนี้เข้า มาอยู่ในกลุ่มหน้ากากขาว อ้างว่าเป็นนายทหารยศร้อยโท สังกัด กอ.รมน. ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเป็นทหารจริงหรือไม่ และให้เวลาเข้ามามอบตัวถึงวันที่ 29 ก.ค.นี้เท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะออกหมายจับ

รัฐยื่นอุทธรณ์เมกะน้ำสู่ศาล ปค.แล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกลั่นกรอง ให้ความเห็นเกี่ยวกับคดีโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท ว่า เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ตัวแทนรัฐบาลได้มีการยื่นอุทธรณ์โครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท ต่อศาลปกครองสูงสุด ในทุกประเด็นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งในเรื่องอำนาจฟ้องของผู้ร้อง และเรื่องที่ศาลตัดสินในทุกประเด็น ขณะที่ผู้ร้องมีการยื่นอุทธรณ์เช่นเดียวกัน จึงเป็นการ ยื่นอุทธรณ์ทั้งสองฝ่าย จากนี้จึงขึ้นอยู่กับศาลปกครองสูงสุด แต่การดำเนินการในโครงการบริหารจัดการน้ำไม่จำเป็นต้องหยุด ส่วนไหนที่ทำได้ให้ดำเนินการ ต่อไป แม้คำพิพากษาและการบังคับของศาลปกครองกลางจะไม่มีผลบังคับและเราจะไม่เห็นด้วยกับคำพิพากษานี้ก็ตาม แต่จะมาดูว่าจะทำอย่างไรถึงจะสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ กฎหมาย และคำพิพากษาของศาลปกครองกลางให้มากที่สุด ส่วนเรื่องการต่อสู้ในชั้นศาลปกครองสูงสุดส่วนใหญ่จะเป็นเอกสาร

กวป.บุกศาลปกครองจี้ไขก๊อก

เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ศาลปกครอง กลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) นำโดยนายศรรักษ์ มาลัยทอง โฆษก กวป. ได้เดินทางมา เรียกร้องให้ตุลาการศาลปกครองเสียงข้างมาก ในกรณี ที่มีคำสั่งให้รัฐบาลระงับโครงการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท และให้ไปจัดทำประชาพิจารณ์ก่อน เริ่มดำเนินโครงการ ออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น เกี่ยวกับปัญหาอุทกภัย ด้วยการออกแถลงการณ์ขอโทษประชาชนทั้งประเทศ โดยให้เวลาตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 1 สิงหาคมนี้ เนื่อง จากขณะนี้ได้เกิดเหตุน้ำท่วมเกิดขึ้นจริง ในจังหวัดจันทบุรีและนครราชสีมา หลังศาลปกครองมีคำสั่งระงับการดำเนินโครงการ ซึ่งน้ำท่วมดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิต อีกทั้งยังเรียกร้องให้นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านโลกร้อน ออกมารับผิดชอบในฐานะเป็นผู้ยื่นฟ้องคดีดังกล่าว ทั้งนี้ นายศรรักษ์ กล่าว ว่า หากถึงวันที่ 1 สิงหาคมนี้ ตุลาการเสียงข้างมาก ยังไม่แถลงขอโทษและลาออกจะเดินทางมาที่ศาลปกครองด้วย เพื่อชุมนุมขับไล่ตุลาการให้ลาออก

ดีเอสไอส่งสำนวนอัยการฟ้องพีซีซี

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด พ.ท.ธีรวัฒน์ คงมนต์ เจ้าหน้าที่คดีพิเศษ ระดับชำนาญการพิเศษ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นำตัวผู้ต้องหาพร้อมสำนวนคดีฮั้วประมูลในโครงการก่อสร้างสถานี ตำรวจทดแทน 369 แห่ง และพยานหลักฐาน 15 แฟ้ม 4,809 หน้า พร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้อง บริษัทพีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด นายพิบูลย์ อุดมสิทธิกุล ประธานบริษัทพีซีซีฯ และนายวิศณุ วิเศษสิงห์ กรรมการผู้จัดการบริษัท พีซีซีฯ เป็นผู้ต้องหาที่ 1-3 ในข้อหาร่วมกันเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐต่ำมากเกินกว่าราคากลางโดยมีวัตถุประสงค์เป็นการกีดกันการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรมและการกระทำเช่นว่าเป็นเหตุให้ไม่สามารถปฏิบัติให้ถูกต้องตามสัญญา ไปส่งมอบให้นายรุจ เขื่อนสุวรรณ อัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 1 เพื่อพิจารณาสั่งคดี โดยนัดสั่งคดีว่าจะฟ้องหรือไม่ในวันที่ 25 ก.ย.56 เวลา 10.00 น. ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับสำนวนคดีที่อัยการนัดสั่งคดีในสำนวนที่ดีเอสไอ มีความเห็นให้อัยการฟ้องบริษัทพีซีซีฯ นายพิบูลย์ นายวิศณุ และนายจตุรงค์ อุดมสิทธิกุล กรรมการบริษัทพีซีซีฯ เป็นผู้ต้องหาที่ 1-4 ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงเงินค่าก่อสร้างผู้รับเหมาช่วง ในโครงการก่อสร้างสถานีตำรวจทดแทน 396 แห่งทั่วประเทศ จำนวนกว่า 90 ล้านบาท อีกด้วย

27 ก.ค. 2556 07:11 ไทยรัฐ