ข่าว

วิดีโอ

Thailand Web Stat

รัวฆ่า'กํานันแดง' มือปืนรถควํ่าดับ1


อีก2เจ็บจับได้หมด โป้งทรุดซํ้าอีก5นัด แฉโดนมาหลายหน

รัวถล่มปลิดชีพ “กำนันแดง” กำนันแก่งหางแมวผู้กว้างขวางเมืองจันท์ร่างพรุนสยองคาหน้าบ้าน ขณะยืนรอคนขับรถจะมารับไปประชุมที่อำเภอตอนเช้าตรู่  ตกเป็นเหยื่อแก๊งมือปืน 3 คนขับรถเก๋งเข้ามาจอด ลงจากรถ 2 คนเดินเข้าไปอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางขอคุยด้วย ก่อนชักทูตมรณะ 9 มม. จ่อยิงนัดแรกล้มทรุดแล้วรัวซ้ำอีก 5 นัดซ้อน จนมั่นใจว่าเหยื่อไม่รอดแน่แล้ววิ่งกลับขึ้นรถที่เพื่อนจอดรออยู่เผ่นหนี แต่กรรมติดจรวดรถเสียหลักแหกโค้งพลิกคว่ำตกข้างทางตาย 1 เจ็บ 2 ถูกอายัดตัวไว้ดำเนินคดี  เบื้องต้นพุ่งปมมรณะเรื่องการเมืองท้องถิ่นกับความบาดหมางส่วนตัว เมื่อหลายปีก่อนเคยถูกลอบสังหารมาแล้วหลายครั้งแต่รอดมาได้ สุดท้ายไม่วายพลาดท่าจบชีวิตจนได้

เหตุการณ์มือปืนบุกสังหารกำนันคนดังรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 3 มิ.ย. พ.ต.ท.รุ่งระวีวรรณ ชาสมศรี พงส.สภ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ได้รับแจ้งเหตุคนถูกยิงหน้าบ้านเลขที่ 9 หมู่ 9 บ้านโป่งวัว ต.แก่งหางแมว จึงรายงานให้ พ.ต.อ.โสภณ ศิริมาจันทร์  ผกก. นำกำลังตำรวจไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเป็นที่ทำการกำนันตำบลแก่งหางแมว มีชาวบ้านพากันมามุงดูจำนวนมากพร้อมจับกลุ่มวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุอุกอาจที่เกิดขึ้น ที่พื้นพบกองเลือดสาดกระเซ็นโดยมีปลอกกระสุนปืน 9 มม. ตกอยู่ 6 ปลอก ตำรวจเก็บไว้เป็นหลักฐาน ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บถูกช่วยเหลือนำส่ง รพ.แก่งหางแมว ทราบชื่อนายบุญจริง พินิจ หรือกำนันแดง อายุ 59 ปี กำนันตำบลแก่งหางแมว อยู่ในชุดเครื่องแบบกำนันที่เปียกชุ่มไปด้วยเลือด มีบาดแผลถูกยิงที่หน้าอกและชายโครงซ้ายรวม 6 นัด แพทย์พยายามปั๊มหัวใจยื้อชีวิตอย่างสุดความสามารถแต่ไม่สำเร็จ เสียชีวิตในเวลาต่อมา นำศพส่ง รพ.พระปกเกล้าจันทบุรี ให้แพทย์ผ่าชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้ง

สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ กำนันแดง ผู้ตายเดินออกประตูบ้านเพื่อจะรอคนขับรถมารับเดินทางไปประชุมประจำเดือนยังที่ว่าการอำเภอแก่งหางแมวมีรถเก๋งสีบรอนซ์ขับมาจอดหน้าบ้าน โดยมีชายวัยกลางคนลงจากรถเดินเข้ามาหา อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่มาจากส่วนกลางขอคุยด้วย แล้วทันใดนั้นก็มีคนร้ายอีกคนเดินลงจากรถคันเดียวกันปรี่เข้ามาประกบพร้อมชักปืนพกสั้นออกมาจ่อยิงเข้าชายโครงซ้ายผู้ตายจนล้มทรุด ก่อนกระหน่ำยิงซ้ำอีก 5 นัดซ้อนจนมั่นใจว่าเหยื่อไม่รอดแน่แล้วทั้งคู่ก็พากันวิ่งกลับไปขึ้นรถเก๋งที่มีเพื่อนอีกคนสตาร์ตเครื่องรออยู่ขับหลบหนีออกจากหมู่บ้านอย่างรวดเร็ว โดยใช้เส้นทางมุ่งหน้าไป ต.ทุ่งเบ็ญจา อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี

เวลาไล่เลี่ยกัน พ.ต.ต.ชาติชาย ชายเพ็ชร พนง.ผนก.สภ.ทุ่งเบ็ญจา ได้รับแจ้งว่ามีอุบัติเหตุรถเก๋งแหกโค้งตกร่องน้ำริมถนนสายบ้านหนองคล้า-แก่งหางแมว กม.ที่ 15-16 บริเวณทางโค้งใกล้วัดหนองปลาไหล ต.เขาแก้ว โดยมีพยานที่เห็นเหตุการณ์สังหารกำนันแดงขับรถไล่ตามไปยืนยันว่าเป็นรถของมือปืนที่ก่อเหตุยิงกำนันแดง จึงรายงานให้ พ.ต.อ.บุญส่ง ปีกขุนทด ผกก. นำกำลังตำรวจพร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบรถเก๋งโตโยต้าโซลูน่า สีบรอนซ์ ทะเบียน กค 3395 จันทบุรี สภาพพังยับพลิกตะแคงตกลงไปในร่องน้ำริมถนน โดยมีศพนายไฉน บะมุระกะ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20/3 หมู่ 2 ต.หนองน้ำใส อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา กระเด็นออกมา เสียชีวิตนอกรถ สภาพศพแขนขาหัก นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 2 คน ถูกนำส่ง รพ.พระปกเกล้า จันทบุรี ชื่อนายธนวินย์ ศรีลาภ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่  64 ซอยสะแกงาม แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กทม. ซี่โครงหักทะลุปอดอาการสาหัส และนายศรชัย สีดี อายุ 33 ปี อดีตอาสาทหารพรานค่ายปักธงชัย จ.นครราชสีมา อยู่บ้านเลขที่ 283 หมู่ 2 ต.บ้านถอน อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร บาดเจ็บเล็กน้อยพอให้การได้

ตรวจสอบในรถพบปืน 9 มม. ทะเบียน กท 54241747 ซุกซ่อนอยู่ในช่องใต้ลำโพงประตูหน้ารถฝั่งซ้าย ลักษณะมีกระสุนขัดลำกล้อง ส่วนในแม็กกาซีนมีกระสุนบรรจุอยู่ 9 นัด นอกจากนี้ ยังพบแม็กกาซีนปืน 11 มม. 2 อัน กระสุนปืน .45 จำนวน 63 นัด และกระสุนปืน 9 มม. อีกกว่า 80 นัด จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน พร้อมอายัดตรวจผู้บาดเจ็บทั้ง 2 คนไว้สอบสวนดำเนินคดี เบื้องต้นคาดว่าหลังก่อเหตุสังหารกำนันแดง คนร้ายขับรถหลบหนีด้วยความรีบร้อนเนื่องจากมีพยานขับรถไล่ตามมา ทำให้รถเกิดเสียหลักแหกโค้งตกถนนดังกล่าว

พล.ต.ต.สุรพล วิรัตน์โยสินทร์ ผบก.ภ.จ.จันทบุรี เผยว่า มีพยานบุคคลยืนยันว่า หลังเกิดเหตุขับรถไล่ตามรถคนร้ายมาติดๆ จนกระทั่งเห็นรถคนร้ายเสียหลักแหกโค้งพลิกคว่ำพุ่งตกข้างทาง ทำให้เสียชีวิต 1 คน คือนายไฉน บะมุระกะ อายุ 40 ปี และได้รับบาดเจ็บ 2 คน หนึ่งในคนเจ็บพอให้การได้ซัดทอดว่าผู้ตายเป็นคนลงมือลั่นไกสังหารกำนันแดง ส่วนสาเหตุเบื้องต้นตั้งไว้ 2 ประเด็นคือความขัดแย้งเรื่องการเมืองท้องถิ่นกับเรื่องบาดหมางส่วนตัว ส่วนจะเกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงไปถึงผู้อื่นอีกหรือไม่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะเกรงจะเสียรูปคดี แต่กำชับให้ตำรวจทุกนายทำงานให้เต็มที่ไม่ต้องหวาดกลัวผู้มีอิทธิพล

ด้าน พ.ต.อ.โสภณ ศิริมาจันทร์ ผกก.สภ.แก่งหางแมว เผยว่า จากการสอบปากคำนายศรชัย สีดี หนึ่งในผู้ต้องหาที่ได้รับบาดเจ็บ ให้การรับแต่เพียงว่าเป็นคนขับรถไปยังบ้านกำนันแดงก่อนที่นายไฉน และนายธนวินย์จะลงจากรถไปยิงกำนันแดง ส่วนตัวเองนั่งรออยู่ในรถ หลังก่อเหตุแล้วนายไฉนขึ้นมาทำหน้าที่เป็นคนขับรถแทนจนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ ซึ่งยังขัดกับข้อเท็จจริงในที่เกิดเหตุ จะต้องมีการสอบปากคำอีกหลายประเด็น

ประวัตินายบุญจริง พินิจ หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่ากำนันแดง เกิดเมื่อวันที่ 30 เม.ย.2497 พื้นเพเป็นคนจันทบุรีโดยกำเนิด ลงสมัครรับเลือกตั้งได้เป็นกำนันตั้งแต่ปี 2525 สร้างผลงานให้กับประชาชนในพื้นที่ทำให้ชื่อเสียงของกำนันแดงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในแวดวงต่างๆ และกำลังจะเกษียณอายุราชการในเดือน เม.ย.นี้ เมื่อหลายปีก่อนเคยถูกคนร้ายลอบสังหารมาแล้ว 2-3 ครั้งแต่รอดชีวิตมาได้ทุกครั้งทำให้ต้องระวังตัวตลอดเวลา แต่ก็มาพลาดท่าจบชีวิตจนได้ สำหรับศพกำนันแดง ญาติไปรับมาบำเพ็ญกุศลที่บ้านเลขที่ 9 หมู่ 9 ต.แก่งหางแมว โดยจะมีพิธีรดน้ำศพในวันที่ 4 มิ.ย. เวลา 15.00 น.

4 มิ.ย. 2556 07:32 4 มิ.ย. 2556 07:32 ไทยรัฐ