วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิษรถหรูไฟไหม้ เด้งขนส่งจังหวัด


ดีเอสไอรับคดีรถสปอร์ตหรูไฟไหม้เป็นคดีพิเศษ เร่งสืบดำเนินการให้ถึงที่สุด ตรวจข้อมูลพบรถจดประกอบกว่า 6 พันคัน เจ้าของส่วนใหญ่เป็นพวกนักการเมืองและพ่อค้า ลักษณะทำเป็นขบวนการ ขณะที่  รมว.คมนาคมสั่งเด้งขนส่งจังหวัดศรีสะเกษไปช่วยราชการที่กรมการขนส่งทางบกทันที ส่งผู้ตรวจราชการฯเข้าไปตรวจสอบ หากพบความผิดจะดำเนินการลงโทษตามระเบียบ

ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังเดินหน้าตรวจสอบรถสปอร์ตหรู 6 คัน ที่ขนส่งมากับรถเทรเลอร์ลำเลียงจากกรุงเทพฯมุ่งหน้าไป จ.ศรีสะเกษ แล้วเกิดไฟลุกไหม้ขณะวิ่งมาตามถนนมิตรภาพ ช่วงขึ้นเขากลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เผาวอดไป 4 คัน มูลค่าความเสียหายเกือบ 100 ล้านบาท จนถึงบัดนี้ยังไม่มีผู้แสดงตัวเป็นเจ้าของ เบื้องต้นพบว่ารถสปอร์ตหรูเกือบทุกคันมีการปลอมแปลงหมายเลขเครื่องรถ คาดว่าเป็นการสวมรอยเป็นรถจดประกอบไปจดทะเบียนแทนเพราะเสียภาษีถูกกว่า

ความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้  ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 มิ.ย.นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผบ.สำนักปฏิบัติการพิเศษภาค ดีเอสไอ นายมเหศักดิ์ พันสง่า พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ สำนักคดีภาษีอากร ดีเอสไอ พร้อมด้วยพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ สำนักงานคดีภาษี ดีเอสไอ แถลงความคืบหน้าการสืบสวนสอบสวนขบวนการลักลอบนำเข้ารถยนต์จดประกอบหลีกเลี่ยงภาษี หลังดีเอสไอลงพื้นที่ สภ.กลางดง จังหวัดนครราชสีมา ตรวจสอบซากรถหรู 6 คัน เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้ใน ต.กลางดง อ.ปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างขนส่งไปจดทะเบียนจังหวัดศรีสะเกษ โดยดีเอสไอจะประสานสำนักงานตำรวจแห่งชาติโอนคดีเป็นคดีพิเศษ

นายธาริตกล่าวว่า อนุมัติกรณีเหตุรถยนต์หรู 6 คันไฟไหม้เป็นคดีพิเศษ ดีเอสไอจะตามให้ถึงที่สุดว่ารถทั้ง 6 คัน มาจากไหน เป็นของใคร ถือว่าเป็นงานท้าทายของดีเอสไอที่ต้องทำให้สำเร็จ สำหรับผลการตรวจสอบรถลัมโบร์กินี คันที่ถูกไฟไหม้เป็น 1 ใน 3 คัน อยู่ในบัญชีรถจดประกอบหลีกเลี่ยงภาษีของดีเอสไอ โดยผลการตรวจรถลัมโบร์กินี รถคันเกิดเหตุพบว่ามีบริษัทธรรมะมอเตอร์ลิสต์ จำกัด แจ้งเป็นผู้ดำเนินการจดประกอบ มีผู้ประกอบการคือนางพรพิมล เคหะฐาน ส่วนผู้ซื้อตัวถังและเครื่องยนต์เป็นชิ้นๆ คือนางสุกัลยา สมบัติดี มีบริษัทพีเอเอ็นเอ็กเพรส จำกัด เป็นผู้นำเข้า ดีเอสไอมีข้อมูลของเจ้าหน้าที่ศุลกากรเป็นใคร ด่านไหน เจ้าหน้าที่สรรพสามิตที่ตรวจคือใคร สำหรับรายชื่อผู้เกี่ยวข้องเฉพาะกรณีการนำเข้ารถลัมโบร์กินีคันเกิดเหตุถึง 18 รายชื่อ ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวน ส่วนเหตุผลว่าทำไมมีการขนส่งรถสปอร์ตหรูไปจดทะเบียนที่จังหวัดศรีสะเกษอยู่ระหว่างตรวจสอบ

อธิบดีดีเอสไอกล่าวอีกว่า เมื่อพบว่ารถลัมโบร์กินี 1 ใน 6 คัน เกิดเหตุไฟไหม้ตรงกับบัญชีรถจดประกอบหนีภาษีของดีเอสไอ จึงเชื่อว่ารถยนต์ที่เหลืออาจมีความเกี่ยวพันกัน จึงมอบให้ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผบ.สำนักปฏิบัติการพิเศษภาค ดีเอสไอ ประสานกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อโอนคดีมาอยู่ที่ดีเอสไอ ในปี 2554-2555 พบว่านำเข้ารถจดประกอบและจดทะเบียนไป 5,832 คัน ดีเอสไอมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ตั้งแต่รายชื่อผู้นำเข้าโดยบริษัทอะไร ชื่อลูกค้าที่ซื้อรถไปครอบครองเป็นเจ้าของมีทั้งนักการเมือง พ่อค้า ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มมีเงิน คนพวกนี้ไม่ได้ดำเนินการตามลำพัง ต้องผ่านบริษัทมีระบบติดต่อทำชิปปิ้งเอาของออกเป็นขบวนการ ส่วนมีข่าวว่าอธิบดีดีเอสไอกล่าวว่า รถหรู 6 คัน เกี่ยวข้องกับลูกอดีต รมว.ตนปฏิเสธว่าผลการสอบสวนไม่ได้ระบุชัดเช่นนั้น

นายมเหศักดิ์ พันสง่า พนักงานสอบสวนคดีพิเศษฯ กล่าวว่า จากข้อสันนิษฐานของดีเอสไอหลังสืบสวนสอบสวนการนำเข้ารถจดประกอบเชื่อว่ารถหรู อาจจะนำเข้ามาทั้งคัน แต่แจ้งเท็จว่านำเข้าอะไหล่ เพื่อจะประกอบเสียภาษีต่ำกว่านำเข้าทั้งคัน 200 เปอร์เซ็นต์ เพราะรถหรูไม่สามารถประกอบได้ในประเทศไทย เนื่องจากไม่มีเทคโนโลยีที่จะประกอบรถหรู การถอดชิ้นส่วน การถอดเครื่องเป็นไปไม่ได้เพราะโรงงานรถหรูยี่ห้อเฟอร์รารีจะเข้มงวดมากควบคุม ความปลอดภัย โดยเฉพาะกำลังเครื่องยนต์กว่า 400 แรงม้า ถ้ามาขันนอตประกอบในประเทศไทยคงไม่สามารถจะทำงานได้

นายมเหศักดิ์กล่าวอีกว่า ดีเอสไอประสานกับ กรมสรรพสามิตและกรมการขนส่งทางบกตรวจสอบรายละเอียดรถจดประกอบ ถ่ายเอกสารเล่มจดทะเบียนรถยนต์จดประกอบทั้ง 5,832 คัน ไว้แล้วทั้งหมด เพื่อเรียกผู้ครอบครองรถหรูจดประกอบมาชี้แจง หรืออาจกันตัวเป็นพยานหากชี้เบาะแสถึงตัวผู้ขาย ทั้งนี้ หากมีการแจ้งเท็จรถจดประกอบ จะมีความผิดตามมาตรา 27 ของ พ.ร.บ.ศุลกากร ส่วนผู้ที่มีครอบครอง หรือรับซื้อ จะมีความผิดตามมาตรา 27 ทวิ โทษอาญาที่มีอัตราจำคุก 10 ปี และปรับ 4 เท่า ของภาษี แต่ผู้ครอบครองหรือรับซื้อสามารถขอระงับคดีได้หากยกของกลางให้แผ่นดิน

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายณัฐพล ณัฎฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม มอบหมายให้นายสมบูรณ์ นราพรรณสกุล นักวิชาการมาตรฐานชำนาญการ เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.ประยงค์ กอศรี หัวหน้าพนักงานสอบสวน สภ.กลางดง จ.นครราชสีมา ยังไม่รู้ตัวผู้กระทำความผิด ในข้อหาทำหรือนำเข้าผลิตภัณฑ์ที่มีพระราชกฤษฎีกา กำหนดให้ต้องเป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีข้อหามีไว้เพื่อจำหน่ายอีก มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือนหรือปรับตั้งแต่ 5 พันถึง 5 หมื่นบาท

ขณะที่นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้รับรายงานจากนายสมชัย ศิริวัฒนโชค อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ลงนามในคำสั่งโยกย้ายนายดนัย โคตรอาษา ขนส่งจังหวัดศรีสะเกษ เข้ามาช่วยราชการชั่วคราวที่กรมการขนส่งทางบกทันที ในเบื้องต้นพบว่ามีข้อมูลหลักฐานที่ไม่มีการปฏิบัติตามระเบียบขนส่งทางบก หลังจากนั้นจะส่งผู้ตรวจราชการของขนส่งทางบกเข้าไปตรวจสอบ หากพบความผิดจะดำเนินการตามระเบียบทันที

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเป็นนโยบายของรัฐบาลที่ให้มีการยกเลิกการอนุญาตให้นำรถจดประกอบ แต่ขั้นตอนการประกาศใช้ร่างกฎกระทรวงดังกล่าวอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ขณะนี้หยุดการนำเข้าชิ้นส่วนของรถที่จะนำเข้ามาจดประกอบแล้ว แต่มีบางส่วนที่ยังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการและรอตรวจสอบจากทางสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม (สมอ.) จึงต้องให้สิทธิ์กับรถเหล่านี้ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายด้วย

นายดนัย โคตรอาษา ขนส่งจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ยังไม่ทราบเรื่องนี้ แต่ถ้าผู้บังคับบัญชามีคำสั่งมาก็พร้อมจะปฏิบัติตามคำสั่งทันที ส่วนในเรื่องของความมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่นั้น ตนมีความมั่นใจในทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ ตั้งแต่มารับตำแหน่งขนส่งจังหวัดศรีสะเกษ ทุกเรื่องทุกขั้นตอนในหน้าที่การทำงานด้วยความบริสุทธิ์ พร้อมจะชี้แจงต่อคณะกรรมการที่จะเข้ามาตรวจสอบและสอบสวน

ต่อมาเวลา 10.00 น. พล.ต.ท.กวี สุภานันท์ ผบช.ภ.4 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเฉพาะกิจปราบ ปรามโจรกรรมรถตำรวจภูธรภาค 4 แถลงข่าวการตรวจยึดรถยนต์หรู 13 คัน ประกอบด้วยยี่ห้อเบนซ์ 5 คัน บีเอ็มดับเบิลยู 1 คัน โตโยต้าอัลพาร์ด 2 คัน และรถนิสสัน คิวบ์ 3 คัน รถยี่ห้อโฟล์ค บีทเทิล 1 คัน ผบช.ภ.4 กล่าวว่า ปัจจุบันมีกลุ่มบุคคลและขบวนการลักลอบนำรถหรูราคาแพง นำเข้าโดยหลบเลี่ยงภาษีศุลกากรเข้ามาในประเทศ ทำให้รัฐสูญเสียรายได้จากการเก็บภาษี ชุดเฉพาะกิจฯลงพื้นที่ตรวจยึดรถหรูราคาแพงยี่ห้อต่างๆ ส่วนใหญ่ยึดจากนักธุรกิจในภาคอีสานราคาประมาณคันละ 2 ล้านบาทถึง 8 ล้านบาท เจ้าของรถทั้ง 13 คัน จะมีความผิดทางกฎหมายศุลกากร และเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจยึดพบว่าเป็นรถหลบเลี่ยงภาษีศุลกากร ก็จะส่งมอบรถทั้งหมดให้ศุลกากรนำไปดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากนายสมชัย ศิริวัฒนโชค อธิบดีกรมการขนส่งทางบก มีคำสั่งย้าย นายดนัย โคตรอาษา ขนส่งจังหวัดศรีสะเกษ ไปช่วยราชการที่กรมการขนส่งทางบก จากพิษไฟไหม้รถสปอร์ตหรู พบหลักฐานที่ไม่มีการปฏิบัติตามระเบียบขนส่งทางบก โดยช่วงเย็นวันเดียวกัน นายสมชัยมีคำสั่งย้ายเพิ่มอีก 1 ตำแหน่งคือ นายณัฏฐ์พัชร์ จันทะแจ่ม หัวหน้าตรวจสภาพรถศรีสะเกษ ให้มาช่วยราชการที่กรมการขนส่งทางบกเช่นกัน

4 มิ.ย. 2556 07:02 4 มิ.ย. 2556 07:02 ไทยรัฐ