วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอดหวุดหวิดน้องหมา650

ขัง-ผอมหิวโซในป่าสกลนครรอส่งชายแดน

ตำรวจสกลนครบุกรังขบวนการลักลอบค้าสุนัขข้ามชาติ ยึดป่าลึกเป็นแหล่งพักเจ้าตูบจากทั่วสารทิศ ก่อนส่งไปขายข้ามชายแดนประเทศเพื่อนบ้านช่วยสุนัขของกลางได้อีก 650 ตัว สภาพหิวโซส่วนคนร้ายไหวตัวเผ่นหนีไปได้ เจอเพียงรถ จยย.จอดทิ้งไว้ข้างกระท่อม  เตรียมส่งไปฟื้นฟูที่ด่านกักกันสัตว์นครพนม ทำให้มีสุนัขล้นทะลักกว่า 2,000 ตัวขณะที่เงินบริจาคใกล้หมด เผยต้นตอปัญหาค้าหมาไม่หมดเพราะได้กำไรงาม รับซื้อแค่ตัวละ 100-200 บาท แต่ขายได้ถึง 2,000-3,000  บาท แถมไม่มีกฎหมายเอาผิดชัดเจน

เจ้าหน้าที่บุกเข้าช่วยเหลือสุนัขเตรียมส่งไปข้ามชายแดนได้ถึง 650 ตัวครั้งนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 5 พ.ค. พล.ต.ต.พลศักดิ์ บรรจงศิริ ผบก.ภ.จ.สกลนคร พร้อมด้วย พ.ต.ท.อาทิตย์ วนสินธ์ สวป.สภ.เมืองสกลนคร พ.ต.ท.รุ่งชาย ลูกอินทร์ รอง ผกก.สส.สภ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร นำกำลังตำรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิคุ้มครองสัตว์ และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์จังหวัดสกลนคร วางแผนเข้าจับกุมขบวนการลักลอบค้าสุนัขข้ามชาติ หลังสืบสวนมีการนำสุนัขจำนวนมากมาพักไว้ในป่าเขตรอยต่อบ้านกุงศรี-บ้านม่วง ต.นาเพียง อ.กุสุมาลย์ เพื่อเตรียมส่งไปขายข้ามชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน
บริเวณดังกล่าวเป็นป่าลึกเส้นทางคดเคี้ยวและทุรกันดารสามารถเข้าออกได้หลายทาง เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่พบสุนัขถูกขังอยู่ในกรงแคบกรงละ 8-10 ตัว วางกระจายอยู่บนทางและซุกซ่อนไว้ในป่าจำนวน 61 กรง จำนวน 650 ตัว นอกจากนี้ยังมีกรงเปล่าวางไว้อีกกว่า 40 กรง แต่ไม่พบกลุ่มคนร้าย คาดว่าคงไหวตัวหลบหนีก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเดินทางไปถึง มีเพียงรถ จยย.ฮอนด้าเวฟ สีฟ้าเทา ไม่ติดแผ่นทะเบียนจอดทิ้งไว้ข้างกระท่อม จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

ต่อมานายปฎิวัติ คุณดิลกพจน์ ปศุสัตว์จังหวัดสกลนคร พร้อมด้วยนายสัตวแพทย์วิศุทธิ์ เอื้อกิ่งเพชร สัตวแพทย์ประจำสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสกลนคร และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์กว่า 10 คน เดินทางไปเข้าตรวจสอบสุนัขของกลางทั้งหมด พบว่าส่วนใหญ่อยู่ในสภาพอิดโรย หิวโซอย่างมาก บางส่วนได้รับบาดเจ็บจากการกัดกันเองและมีสุนัขตายไปจำนวนหนึ่ง เบื้องต้นเตรียมส่งสุนัขไปฟื้นฟูที่ด่านกักสัตว์นครพนมต่อไป อย่างไรก็ตาม สำหรับบริเวณดังกล่าวแหล่งพักและคัดแยกสุนัขของกลุ่มนายทุนที่จ้างลูกน้องไปตระเวนรับซื้อจากสถานที่ต่างๆมารวบรวมไว้ก่อนส่งไปขายข้ามชายแดน

ด้านนายบุญส่ง เตชะมณีสถิตย์ ผวจ.สกลนคร กล่าวว่า เรื่องการลักลอบค้าสุนัขข้ามไปยังต่างประเทศ ขอย้ำว่าทางจังหวัดได้เข้มงวดกวดขันมาตลอด และสั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำงานเน้นเป็นพิเศษ ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสามารถจับกุมผู้ลักลอบค้าสุนัขได้ 2 ครั้ง และแจ้งไปยังผู้เกี่ยวข้องกวดขันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก แต่ก็เป็นเรื่องยากพอสมควร อย่างไรก็ตาม การกวดขันอย่างจริงจังก็ทำให้ขบวนการนี้ไม่สามารถค้าสุนัขได้อีก หรือเป็นไปได้ยากขึ้น

ส่วนที่ด่านกักกันสัตว์นครพนม จ.นครพนม นายชูศักดิ์ พงษ์พาณิช หัวหน้าด่านกักกันสัตว์นครพนมร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ฟื้นฟูสุนัขด่านกักกันสัตว์เตรียมพร้อมเพื่อรองรับสุนัขที่มีการตรวจยึดเพิ่มจาก จ.สกลนคร อีกกว่า 600 ตัว ทำให้จากเดิมด่านกักกันสัตว์นครพนมมีสุนัขอยู่ 1,580 ตัว ก็จะเพิ่มเป็น 2,180 ตัว ส่งผลให้เกิดปัญหาค่าใช้จ่ายเลี้ยงดูเพิ่มขึ้นจากวันละ 20,000-30,000 บาท เป็น 40,000-50,000 บาท ขณะที่เงินบริจาคเหลือเพียง 3 ล้านบาทเท่านั้น

ทั้งนี้ นายชูศักดิ์เปิดเผยว่า ถึงแม้ด่านกักกันสัตว์นครพนมจะมีปัญหาเรื่องความแออัด แต่ก็ต้องฟื้นฟูสุนัขเหล่านี้ก่อนส่งไปดูแลรักษาในด่านจังหวัดอื่นที่สามารถรองรับได้ สิ่งที่ตามมาก็คือค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น เพราะเงินบริจาคใช้ได้อีกไม่กี่เดือนก็คงหมด ที่สำคัญเชื่อว่าปัญหาการค้าสุนัขจะไม่หมดไป หากยังไม่มีการออกกฎหมายเอาผิดชัดเจน เนื่องจากราคาค่าตอบแทนของสุนัขมีสูง รับซื้อตัวละประมาณ 100-200 บาท แต่ส่งไปขายได้ราคาสูงประมาณ 2,000-3,000 บาท ทำให้มีการพยายามลักลอบค้าสุนัขต่อเนื่อง ปัญหาที่ตามมาคือเรื่องการดูแลหลังตรวจยึดที่จะต้องรับภาระเลี้ยงดูไปแบบไม่มีกำหนด

6 พ.ค. 2556 07:25 ไทยรัฐ