วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะเร็งน้ำเหลืองคร่า'พระครูไกร'พระนักอนุรักษ์

สิ้นพระครูไกร เจ้าคณะอำเภอหนองบัว จ.นครสวรรค์ มรณภาพด้วยโรคมะเร็งในต่อมน้ำเหลือง คณะสงฆ์และบรรดาลูกศิษย์แห่มารับศพที่โรงพยาบาลด้วยความโศกเศร้า รองเจ้าคณะฯเผยประวัติพระครูไกร  เป็นพระนักอนุรักษ์ต่อสู้เพื่อชาวบ้านรักษาต้นน้ำตามรอยพระราชดำริ ทำให้ชาวบ้านมีน้ำกินน้ำใช้ตลอดปี ตั้งพิพิธภัณฑ์เก็บของเก่าตามภูมิปัญญาชาวบ้านสร้างรายได้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ล่าสุดพระครูนักอนุรักษ์ธรรมชาติเสนอขอจัดทำสวนสัตว์ อาสาดูแลสัตว์และผืนป่าขนาดใหญ่

ชาวบ้านร่ำไห้สิ้นพระครูนักอนุรักษ์ธรรมชาติ เปิดเผยเมื่อเวลา 09.20 น. วันที่ 4 พ.ค. พระครูนิรุตติธรรมาทร รองเจ้าคณะอำเภอหนองบัว เจ้าอาวาสวัดห้วยร่วม คณะสงฆ์ พร้อมด้วยศิษยานุศิษย์และญาติเดินทางมารับศพพระนิภากรโสภณ หรือเจ้าคุณไกร เจ้าคณะอำเภอหนองบัว เจ้าอาวาสวัดหนองกลับ อ.หนองบัว จ.นครสวรรค์ มรณภาพที่โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ ด้วยโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเมื่อวันศุกร์ที่ 3 พ.ค. เวลา 23.10 น. มีอายุ 70 ปี 50 พรรษา บรรยากาศเป็นไปด้วยความโศกเศร้า

พระครูนิรุตติธรรมาทรเปิดเผยว่า เจ้าคุณไกร อาพาธเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ล่าสุดแพทย์ตรวจพบมะเร็งต่อมน้ำเหลืองเข้ารักษาตัวตั้งแต่วันที่ 5 เม.ย.56 เป็นคนไข้ในพระราชานุเคราะห์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี แต่อาการทรุดหนักมรณภาพเมื่อวันที่ 3 พ.ค. เวลา 23.10 น. กำหนดตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดหนองกลับ 7 วัน แล้วจะเก็บศพไว้บนศาลาใหญ่ 1 ปี และพระราชทานเพลิงศพต่อไป

พระครูนิรุติธรรมาทรเปิดเผยอีกว่า เจ้าคุณไกรเป็นพระนักอนุรักษ์ต่อสู้เพื่อชาวบ้าน มีผลงานดีเด่นในโครงการอนุรักษ์ต้นน้ำลำธารพื้นที่อำเภอหนองบัว จ.นครสวรรค์ เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เพื่อเป็นการฟื้นฟูสภาพธรรมชาติให้เป็นแหล่งน้ำตลอดปี พลิกฟื้นคืนชีวิตให้แก่ป่า คืนป่าให้แก่แผ่นดินพื้นที่โครงการ 69,000 ไร่

ขณะเดียวกัน เจ้าคุณไกรเป็นผู้คิดริเริ่มจัดตั้งพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน อยู่ภายในบริเวณวัดเป็นพิพิธภัณฑ์ศูนย์รวมสารพัดสิ่งของรวมทั้งเครื่องรางของขลัง ที่รวบรวมเก็บรักษาไว้ให้คนรุ่นหลังมาศึกษาค้นคว้าเที่ยวชม ประกอบด้วยเกวียนโบราณกว่า 50 เล่ม ตะเกียงโบราณ 400 ดวง นาฬิกาเก่านับร้อยเรือน เตารีดผ้าโบราณ 200 ตัว ปืนคาบศิลา 41 กระบอก พร้อมดาบ หอกโบราณอีกจำนวนหนึ่ง ตั้งโชว์อยู่ภายในพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านของหลวงพ่อไกรวัดหนองกลับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเดือนสิงหาคม 2535 เจ้าคุณไกรร่วมกับชาวบ้าน ต.หนองกลับ จาก 18 หมู่บ้าน ประมาณ 500 คน คัดค้านนายทุนจะฮุบพื้นที่เขาพระ เขาปากไร่ เขาลูกจันทร์ และเขาปากแว้ง จ.นครสวรรค์ เป็นภูเขาขนาดใหญ่อยู่ติดกันเป็นแนวยาว เรียกร้องให้ระงับการให้สัมปทานแก่นายทุน เพราะสำรวจพบว่ามีรอยพระพุทธบาทประทับอยู่บนเนื้อหินบนยอดเขาอาจถูกทำลาย ต่อมาหน่วยงานราชการทนแรงต้านของประชาชนไม่ไหว  จึงระงับให้เป็นที่อนุรักษ์  ล่าสุดพื้นที่เขาพระกำลังจัดทำเป็นสวนสัตว์ขนาดใหญ่ในภาคเหนือตอนล่างตั้งชื่อว่า สวนสัตว์เขาเขียว ขณะนี้อยู่ระหว่างรอการจัดสรรงบประมาณมาดำเนินการ

ต่อมาเวลา 17.00 น. นายละม่อม ไชยโย ประธาน กกต.จังหวัดนครสวรรค์เป็นผู้อัญเชิญน้ำหลวงสรงศพจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานน้ำหลวงอาบศพเจ้าคุณไกรเดินทางมาถึงศาลาการเปรียญวัดหนองกลับท่ามกลางศิษยานุศิษย์และผู้เคารพนับถือมาร่วมงานอย่างเนืองแน่น นายเมธี  ปรัชญาสกุล  นายอำเภอหนองบัว  เป็นประธานพิธี

5 พ.ค. 2556 02:01 ไทยรัฐ