วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัว10นัดถล่มโหด ปลัดอบจ. สนิทรมช.ศึกษา

หน้าบ้านพักที่ขอนแก่น ‘เสริมศักดิ์’ดูศพลูกน้อง ยันปมชู้สาวชนวนมรณะ รวมทั้งขัดแย้งเรื่องงาน

ฆ่าอุกอาจปลัด อบจ.ขอนแก่น คนสนิท “เสริมศักดิ์ พงษ์พานิช” ทีมมือสังหารลงมือขณะเหยื่อกระสุนขับรถยนต์ประจำตำแหน่งออกจากบ้านพักไปทำงานในตอนเช้า จังหวะรถโผล่พ้นประตูรั้วบ้าน ขับรถไปจอดขวางหน้า ลงไปทำทีพูดคุยแล้วฉวยโอกาส ปลัด อบจ.ลงจากรถ กระหน่ำยิงด้วย 9 มม. ตายอนาถ ท่ามกลางสายตาของผู้คนที่สัญจรไปมา “ผบ.ตร.” สั่ง “เฉลิมเกียรติ” บินด่วนลงพื้นที่ร่วมคลี่คลายคดี พบกล้องวงจรปิดบันทึกภาพคนร้ายไว้อย่างชัดเจน “เสริมศักดิ์” ชี้ปมสังหารเป็นเรื่องชู้สาว แต่ก็ไม่ทิ้ง ขัดแย้งเรื่องงาน

มือปืนพระกาฬบุกสังหารปลัด อบจ.เสียชีวิตอย่างอุกอาจกลางเมืองขอนแก่นรายนี้เปิดเผยเมื่อเวลา 08.45 น. วันที่ 3 พ.ค. ร.ต.ท.ขจิตพงศ์ ดิษฐเจริญ ร้อยเวร สภ.เมืองขอนแก่น รับแจ้งมีเหตุคนถูกยิงเสียชีวิตบริเวณหน้าบ้านพักปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ขอนแก่น เลขที่ 198/45 ริมถนนกสิกรทุ่งสร้าง เขตเทศบาลนครขอนแก่น จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ จากนั้นรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพล พินิจชอบ รอง ผบช.ภ.4 พ.ต.อ.จรูญ นวมทอง ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พ.ต.ท.ชุมพล หันชะนา รอง ผกก.(สส.) นายวุฒิพร ศรีมังกรแก้ว รองประธานสภา อบจ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานกองวิทยาการเขต 23 หน่วยกู้ภัยขอนแก่นสามัคคีอุทิศ และกำลังตำรวจชุดสืบสวนจำนวนหนึ่ง

ที่เกิดเหตุริมถนนติดกับรั้วหน้าบ้านพักปลัด อบจ.ขอนแก่น ห่างจากจวนผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นราว 800 เมตร พบรถยนต์โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ทะเบียน กพ 9219 ขอนแก่น ประตูข้างรถทั้ง 2 ข้างติดตรา อบจ.ขอนแก่น และเป็นรถประจำ ตำแหน่งปลัด อบจ.ขอนแก่น จอดติดเครื่องยนต์ ตรงพื้นถนนด้านขวาฝั่งคนขับพบศพนายสุชาติ โคตรทุม อายุ 53 ปี มีตำแหน่งเป็นปลัด อบจ.ขอนแก่น ลักษณะศพสวมเสื้อโปโลสีขาว นุ่งกางเกงขายาวสีดำ มีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนปืน 9 มม.เข้าที่ลำตัว ใบหน้า และแขนขวา รวม 10 นัด โดยมีปลอกกระสุนปืนขนาดเดียวกันตกอยู่เกลื่อนถนนรวม 10 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ต่อมานายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ ที่อยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่ใน จ.ขอนแก่น ทราบข่าวเดินทางไปร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุ เนื่องจากนายสุชาติถือเป็นคนใกล้ชิดคนหนึ่ง พร้อมกำชับให้ตำรวจเร่งติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีโดยเร็วที่สุด

พล.ต.ต.สุรพล พินิจชอบ รอง ผบช.ภ.4 เปิดเผยว่า จากการสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์รวมทั้ง คนในครอบครัว ทราบว่าขณะเกิดเหตุนายสุชาติได้ขับรถคันดังกล่าวซึ่งเป็นรถประจำตำแหน่งออกมาจากบ้านพักเพื่อไปปฏิบัติราชการตามปกติ จังหวะที่นายสุชาติขับรถพ้นรั้วประตูบ้าน มีคนร้ายเป็นชายฉกรรจ์ 3 คน ลักษณะแต่งกายชุดดำ ขับรถกระบะสีดำไม่ทราบยี่ห้อและทะเบียนไปจอดขวางหน้ารถของนายสุชาติ จากนั้น 2 ใน 3 คนร้ายลงจากรถตรงไปพูดคุย ซึ่งขณะนั้นนายสุชาติยังนั่งอยู่ในตำแหน่งคนขับ หลังพูดคุยกันอยู่ราว 5 นาที นายสุชาติลงจากรถมาพูดคุยกันท่ามกลางความสงสัยของคนในครอบครัว แต่คิดว่าเป็นคนรู้จักจอดรถพูดคุยกันตามปกติจึงไม่ได้สนใจ จากนั้นไม่นานมีเสียงปืนดังขึ้นหลายนัด เมื่อคนในบ้านวิ่งออกไปดูพบว่านายสุชาติถูกยิงเสียชีวิต ส่วนคนร้ายวิ่งไปขึ้นรถพากันขับหลบหนี

รอง ผบช.ภ.4 เปิดเผยอีกว่า คนร้ายรายนี้ลงมืออุกอาจมากเนื่องจากจุดเกิดเหตุอยู่ใจกลางเมือง เป็นช่วงที่ผู้คนออกไปทำงาน และมีคนพลุกพล่าน หลังเกิดเหตุได้สั่งระดมชุดสืบสวนทั้ง สภ.เมืองขอนแก่น ตำรวจภูธรจังหวัดขอนแก่น และกองบัญชาการตำรวจ ภูธรภาค 4 ลงพื้นที่ติดตามคนร้ายแล้ว รวมทั้งให้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่บริเวณหน้าบ้านพัก รวมไปถึงทุกเส้นทางที่ออกจากบ้านพักและถนนในจุดใกล้เคียงกับบริเวณที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบหารูปพรรณของรถที่ใช้ในการก่อเหตุ ส่วนสาเหตุในชั้นต้นได้ตั้งไว้หลายประเด็นทั้งเรื่องความขัดแย้งส่วนตัว เรื่องชู้สาว และหน้าที่การงาน ผู้ตายเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักของบุคคลโดยทั่วไป ทำให้แนวทางการสืบสวนและสอบสวนจะต้องรัดกุมและครบถ้วน

ต่อมาวันเดียวกัน พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. สั่งการให้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สันติ เพ็ญสูตร ผช.ผบ.ตร. พล.ต.ต.ศักดา เตชะเกรียงไกร รอง ผบช.ภ.4 ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ก่อนจะเรียกประชุมชุดสอบสวนนานกว่า 6 ชม. เพื่อสรุปผลการสอบสวน จากนั้นให้สัมภาษณ์ว่า จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า คนร้ายใช้รถกระบะโตโยต้าวีโก้ สีดำ ยกสูง เลขทะเบียนดูไม่ชัด หมวดจังหวัดขอนแก่น เป็นพาหนะ จอดรออยู่ภายในซอยข้างบ้าน รอจังหวะนายสุชาติขับรถออกจากบ้าน ขับรถออกไปขวางหน้าทำทีพูดคุย สบโอกาสชักปืนยิงเสียชีวิต หลังก่อเหตุคนร้ายขับรถหลบหนีไปทางค่ายศรีพัชรินทร์ โดยกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งไว้บริเวณหน้าบ้านพักของผู้ตาย รวมทั้งจุดต่างๆซึ่งเป็นเส้นทางที่คนร้ายหลบหนีสามารถบันทึกภาพเอาไว้ได้ทั้งหมด

มีรายงานว่า  พล.ต.ต.ศักดา  เตชะเกรียงไกร รอง ผบช.ภ.4 ในฐานะหัวหน้าชุดคลี่คลายคดีได้สั่งการให้ชุดสืบสวนเข้าตรวจค้นโต๊ะทำงานของนายสุชาติเพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม รวมทั้งสอบปากคำเพื่อนร่วมงาน  คนในครอบครัว และพยานที่เห็นเหตุการณ์เพิ่มเติม  พร้อมเรียกตรวจสอบแฟ้มประวัติอาชญากรรมซุ้มมือปืนในภาคอีสานทั้งหมด โดยตำรวจเชื่อว่าคนร้ายน่าจะเป็นมือปืนอาชีพ  เนื่องจากพฤติกรรมในการลงมือทำอย่างใจเย็น  มีความชำนาญในการใช้อาวุธปืน คาดว่ายังกบดานอยู่ในพื้นที่  ส่วนปมสังหารตำรวจให้น้ำหนักไปที่เรื่องความขัดแย้งในการทำงาน แต่ก็ไม่ทิ้งประเด็นความโกรธแค้นส่วนตัวและเรื่องชู้สาว

ด้านนายเสริมศักดิ์  พงษ์พานิช  รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า  ทราบข่าวนายสุชาติถูกยิงตายอยู่ที่หน้าบ้านพัก จึงได้รุดมาตรวจสอบเพราะว่านายสุชาติเป็นอดีตลูกน้องเก่า ส่วนประเด็นการสังหารนั้นไม่ทราบว่ามาจากสาเหตุใด เรื่องอื่นไม่น่ามีปัญหา นอกจากเรื่องผู้หญิง เพราะผู้ตายเป็นคนที่คุยสนุก ร่าเริง นิสัยติดเจ้าชู้เล็กน้อย  ก่อนหน้านี้ภรรยาผู้ตายเคยมาฟ้องกับตนว่าผู้ตายไปติดผู้หญิง  ก็ได้แนะนำไปว่าให้ใจเย็นๆไว้ก่อน ค่อยพูดค่อยจากัน อย่างไรก็ตามได้ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการสืบสวนสอบสวนติดตามหาตัวคนร้ายให้เร็วที่สุด  ตอนนี้จึงยังไม่ทราบว่าจะเป็นประเด็นไหนแน่ โดยส่วนตัวแล้วเชื่อว่าเป็นเรื่องชู้สาว ส่วนประเด็นอื่นๆก็อยู่ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการต่อไป

ส่วนศพของนายสุชาติ ญาตินำไปตั้งสวดบำเพ็ญกุศลที่ศาลา 1 วัดศรีจันทร์ อ.เมืองขอนแก่น โดยมีนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมช.ศึกษาธิการ เป็นประธานรดน้ำศพในช่วงเย็นวันเดียวกัน  มีนักการเมืองระดับประเทศและระดับท้องถิ่นไปร่วมงานจำนวนมาก ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของบรรดาญาติพี่น้องและเพื่อนร่วมงาน

4 พ.ค. 2556 07:43 ไทยรัฐ