วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.อายัดตัว 'ฮาเวิร์ด' คดีเข้าบ้านแฟนสาว

อดประกันนอนกรงเอมี่เยี่ยมกอดกลม

ตำรวจ สน.ลาดพร้าว ตามอายัดตัว “ฮาเวิร์ด หวัง” มาดำเนินคดีข้อหาบุกรุกในเวลากลางคืนแล้ว  เผยรู้ตัวว่าถูกขึ้นบัญชีดำเข้าไทย แต่ไม่ตั้งใจเปลี่ยนชื่อขอวีซ่า อ้างหมอดูแนะนำให้เปลี่ยนเพื่อเป็นมงคล เผยวันเกิดเหตุบุกรุก เพราะไปหา เอมี่-แมกซิม พร้อมของขวัญถึงบ้าน เห็นห้องนอนยังเปิดไฟเปิดแอร์อยู่ แต่กดกริ่งยังไงก็ไม่มีคนมาเปิด เลยเดือดปีนเข้าไปก่อเหตุ ส่วนข้อหาทั้งหมดขอปฏิเสธไปให้การชั้นศาล ด้าน เอมี่-แมกซิม มาให้การเพิ่มเติมที่โรงพัก พอเห็นหน้ากันถึงกับโผเข้าสวมกอดร้องไห้โฮ ด้านตำรวจหลังประชุมเครียดตัดสินใจไม่ให้ประกันตัว ทำเอาอดีตนักร้อง วงไจแอนท์ต้องนอนคุก พร้อมนำตัวฝากขังศาล วันที่ 25 เม.ย.

กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.สตม.จับกุมนายฮาเวิร์ด หวัง หรือวิลลี หวัง หรือหวัง ซือฮาว อายุ 28 ปี ชาวไต้หวัน นายแบบและอดีตนักร้องวงไจแอนท์ ขณะออกกำลังกายในฟิตเนสห้างดังย่านพระราม 9 เขตห้วยขวาง เนื่องจากถูกขึ้นบัญชีดำเป็นบุคคลต้องห้ามเข้ามาในราชอาณาจักร ตาม พ.ร.บ. คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ม.12 (7) ตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย. เพราะมีพฤติการณ์เป็นบุคคลที่เป็นภัยต่อสังคม หรือจะก่อเหตุร้ายให้เกิดอันตรายต่อความสงบสุข เพราะเคยถูกจับกุมดำเนินคดีหลายข้อหา และถูกเนรเทศออกจากประเทศไทยไปแล้ว แต่แอบกลับเข้าประเทศไทยอีกเมื่อวันที่ 12 เม.ย. โดยใช้หนังสือเดินทางชื่อใหม่ว่า “หวัง ลี่ จิง” ระหว่างที่อยู่ในประเทศไทยถูก น.ส.อมลวรรณ ศิริกิตติรัตน์ หรือเอมี่ มิสแมกซิม 2012 แจ้งความตำรวจ สน.ลาดพร้าว ว่า ถูกนายฮาเวิร์ด หวัง ที่คบหาเป็นแฟน บุกทุบกระจกบ้าน และใช้เลือดเขียนข้อความว่า “I love you but you don’t” เมื่อวันที่ 17 เม.ย.

ความคืบหน้าจาก สน.ลาดพร้าว เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 24 เม.ย. พ.ต.อ.ภาคภูมิ พูลศิริโภคา พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ หน.งานสอบสวน สน.ลาดพร้าว สั่งการให้ พ.ต.ท.ผดุงศักดิ์ สุวรรณชัยรบ พงส.ผนพ. สน.ลาดพร้าว นำสำนวนการสอบสวนเดินทางไปที่ศาลอาญารัชดาฯ เพื่อขออนุมัติออกหมายจับนายฮาเวิร์ด หวัง หรือนายหวัง เหว่ยลี่ ข้อหาบุกรุกเคหสถานในเวลากลางคืน เนื่องจาก พ.ต.อ.ภาคภูมิ ในฐานะหัวหน้างานสอบสวนได้รับคำสั่งจาก พล.ต.ต.นัยวัฒน์ ผะเดิมชิต ผบก.น.4 ให้แจ้งข้อหาบุกรุกเคหสถานในเวลากลางคืนแก่นายฮาเวิร์ด ซึ่งเป็นคดีอาญาที่ไม่สามารถยอมความได้ แม้ น.ส.อมลวรรณ เจ้าทุกข์จะไม่ต้องการดำเนินคดีก็ตาม เนื่องจากเห็นว่าคดีอยู่ในความสนใจของประชาชนต้องดำเนินการไม่ให้เป็นตัวอย่าง ต่อมาศาลอาญารัชดาอนุมัติหมายจับที่ 708/2556 ลงวันที่ 24 เม.ย. 2556 พ.ต.อ.ภาคภูมิจึงสั่งการให้ฝ่ายสืบสวนนำหมายจับไปอายัดตัวที่ สตม.

ที่ สตม.เวลา 14.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. ลาดพร้าว นำหมายจับศาลอาญาที่ 708/56 ลงวันที่ 24 เม.ย.56 ข้อหาบุกรุกเคหสถานในเวลากลางคืน เดินทางมาที่สถานกักตัวคนต่างด้าว สตม. เพื่ออายัดตัวนายฮาเวิร์ดไปดำเนินคดีบุกรุกบ้านนางแบบสาว เอมี่-แมกซิม นายฮาเวิร์ดออกจากห้องกักขังด้วยเสื้อยืดรัดรูปแขนยาวสีน้ำเงิน กางเกงยีนส์ สวมแว่นกันแดด ยกมือไหว้ทักทายสื่อมวลชน พร้อมกับกล่าวเพียงสั้นๆว่า “ผมรักเมืองไทย” ก่อนขึ้นรถเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. ลาดพร้าว ออกไป โดยมีทนายความและญาติของนายฮาเวิร์ดขอนำตัวไปส่งที่ สน.ลาดพร้าวเอง แต่ พ.ต.อ.ชาติชาย เอี่ยมแสง รอง  ผบก.สส.สตม.ปฏิเสธ เนื่องจากต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไปเท่านั้น

พ.ต.อ.ชาติชายเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ลาดพร้าว นำหมายจับศาลอาญามาขออายัดตัวนายฮาเวิร์ดไปสอบสวนคดีบุกรุกบ้านเอมี่-แมกซิม ผู้เสียหาย เบื้องต้นยอมความกันไปแล้ว แต่เนื่องจากเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเวลากลางคืน จึงเป็นอาญาแผ่นดินไม่สามารถยอมความได้ หลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะนำตัวไปสอบปากคำก่อนนำตัวส่งศาลฝากขัง และเป็นดุลพินิจของศาลที่จะให้ประกันตัวหรือไม่ โดย สตม.จะคัดค้านการประกัน เนื่องจากผู้ต้องหาก่อคดีในเมืองไทยไว้หลายครั้ง ถือเป็นบุคคลอันตรายของประเทศและถูกขึ้นบัญชีดำ หากสิ้นสุดคดีในประเทศไทยแล้ว สตม.จะเป็นผู้ดำเนินการส่งตัวผู้ต้องหากลับประเทศเอง

จนกระทั่งเวลา 15.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ลาดพร้าว นำตัวนายฮาเวิร์ดมาถึงโรงพัก พาตัวเข้าห้องสอบสวนให้ พ.ต.อ.ภาคภูมิ พูลศิริโภคา พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ และ พ.ต.ท.ผดุงศักดิ์ สุวรรณ–ชัยรบ พงส.ผนพ.สน.ลาดพร้าว ร่วมกันสอบปากคำ โดยมีนายอากาศ วสิกชาติ ทนายความ และนางจูลี่ ชู มารดาของนายฮาเวิร์ด หวัง เดินทางมาเป็นกำลังใจ เมื่อพบหน้ามารดาอดีตนักร้องวงไจแอนท์ถึงกับโผเข้าสวมกอด

นายฮาเวิร์ดเผยว่า ตนไม่ขอให้การในชั้นพนักงานสอบสวน ขอให้การชั้นศาล โดยปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และทนายได้นำหลักทรัพย์เป็นเงินสด 60,000 บาท ยื่นขอประกันตัว สำหรับคดีนี้ตนไม่มีเจตนาบุกรุกบ้านเอมี่ ตนมาจากไต้หวันเพียงเพื่อนำของขวัญมาให้ และตั้งใจมาเที่ยวเทศกาลสงกรานต์กับเอมี่ เหตุการณ์วันนั้นยอมรับว่าใช้ศอกกระแทกกระจกจริง เมื่อตนไปถึงบ้านได้กดกริ่งแต่ไม่มีใครมาเปิดประตู ทั้งที่เห็นไฟที่ห้องเอมี่ที่ชั้น 2 เปิดอยู่ แอร์ก็ทำงาน รถก็จอดอยู่ ด้วยความโกรธจึงปีนขึ้นไปและก่อเหตุดังกล่าว แต่ไม่มีเจตนาจะบุกรุก ต่อไปความสัมพันธ์ระหว่างตนกับเอมี่-แมกซิม คงยากที่จะกลับมาเหมือนเดิม

นายฮาเวิร์ดกล่าวด้วยว่า สำหรับสาเหตุที่ต้องเปลี่ยนชื่อในพาสปอร์ตเพื่อเข้าประเทศไทยนั้น ไม่ได้มีเจตนาหลบเลี่ยง ตนรู้อยู่แล้วว่าติดแบล็กลิสต์ของ ตม. แต่ที่เปลี่ยนชื่อเพราะว่าไปหาหมอดูที่ประเทศไต้หวันโดยเปลี่ยนชื่อ 2 ครั้ง ชื่อล่าสุดหมอดูแนะนำว่า ให้เปลี่ยนชื่อแล้วจะดี จึงเปลี่ยนเป็นนายหวัง ลี จิง ซึ่งแปลว่าผู้มีความสว่าง หลังจากนั้นจึงไปขอวีซ่าจากสถานทูตไทยที่ไต้หวัน ไม่คิดว่าจะเกิดเหตุลักษณะนี้ วันนี้ตนเขียนจดหมาย 3 ฉบับถึงเอมี่ แฟนคลับ และคุณแม่ของตน เพื่อขอโทษในเรื่องนี้ ตอนนี้รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ดังกล่าว
“อนาคตผมจะไปทำงานร้องเพลงที่กัวลา– ลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ก่อนจะเข้ามาประเทศไทยช่วงสงกรานต์ก็ไปทำงานที่นั่นมา และตัดสินใจมาพักร้อนช่วงสงกรานต์ที่ประเทศไทย ขอขอบคุณแฟนคลับที่สนับสนุนตน ทั้งตอนอยู่กับวงไจแอนท์และตอนนี้ ขอบคุณแฟนๆที่ให้การสนับสนุนมาตลอด ผมขอให้ทุกคนไม่ยอมแพ้ คิดถึงทุกคน ขอให้ทำความฝันให้เป็นจริง ต่อไปผมจะฝึกซ้อมร้องเพลงที่ประเทศมาเลเซียต่อไป” ฮาเวิร์ด หวัง กล่าว

ต่อมาเวลา 16.30 น. ตำรวจนำตัวนายฮาเวิร์ด หวัง ออกจากห้องสอบสวนมาพิมพ์ลายนิ้วมือเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา หลังใช้เวลาสอบสวนเกือบ 1 ชั่วโมง นายฮาเวิร์ดมีสีหน้าเคร่งเครียด ขอร้องสื่อ– มวลชนไม่ให้บันทึกภาพขณะพิมพ์ลายนิ้วมือ ผู้สื่อข่าวถามว่า โกรธเอมี่หรือไม่ที่มาแจ้งความ และเคยด่าเอมี่ว่าเป็นโสเภณีหรือไม่ นายฮาเวิร์ดกล่าวว่า ตน ไม่เคยโกรธเอมี่ แต่ยอมรับว่าได้ด่าเอมี่จริง เพราะตอนนั้นกำลังโกรธที่มาหาแล้วเอมี่ไม่สนใจ เลยพิมพ์ข้อความเป็นภาษาคาราโอเกะส่งไปในโปรแกรมไลน์เข้าโทรศัพท์เอมี่ ตนคิดว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะทำให้โกรธขนาดนี้ เราได้คุยกันแล้ว เอมี่ก็ไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่โตเหมือนกัน หากตอนนั้นตนแค่วางของขวัญไว้คงไม่เกิดเรื่องต่อข้อถามว่า เอมี่บอกว่าขอเป็นแค่เพื่อนรู้สึกอย่างไร และเข็ดหรือไม่กับเรื่องผู้หญิง นายฮาเวิร์ด กล่าวว่า ไม่ขอพูดแล้วกัน ก่อนจะพูดเล่นติดตลกว่า ผมเห็นงานเป็นลม เห็นนมสู้ตายครับ ตนเคยถูกทำร้ายมาแล้วที่หน้าบ้าน ขณะเดินลงมาเอาพิซซ่า ได้รับบาดเจ็บใต้ตาซ้าย อาจเป็นเรื่องผู้หญิงก็ได้ แต่ไม่อยากพูดอะไรมาก ไม่อยากพูดว่าเกี่ยวข้องกับใคร ส่วนเอมี่จะมีคนใหม่หรือไม่ตนไม่ทราบ เอมี่ทิ้งขว้างตน หลังกลับมาจากไต้หวันไม่สนใจตนเลย อย่างไร ก็ตาม ได้เขียนจดหมายไว้มอบให้กับเอมี่ด้วย เป็นจดหมายความในใจของตนที่อยากเขียนให้แฟนสาว

หลังจากนั้นเวลา 17.30 น. เอมี่-แมกซิม เดินทางมาที่ สน.ลาดพร้าว ให้สัมภาษณ์สั้นๆว่าวันนี้ไม่ขอให้สัมภาษณ์ใดๆ จะพูดทุกเรื่องในวันที่ 25 เม.ย. เวลา 14.00 น. ในรายการหนึ่งของช่องสตาร์แม็กซ์ ทุกเรื่องจะเคลียร์ในวันพรุ่งนี้ วันนี้มาเพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่เท่านั้น เพราะตำรวจเรียกมาสอบเพิ่มเติม ไม่ได้มาให้กำลังใจฮาเวิร์ด จากนั้นเดินขึ้นไปหานายฮาเวิร์ด หวัง ขณะนั่งกินข้าวอยู่ที่ห้องพนักงานสอบสวน เมื่อเห็นหน้ากันทั้งคู่ต่างโผเข้ากอดกัน  ก่อนมานั่งคุยกันโดยนายฮาเวิร์ดพยายามขอร้องให้เอมี่ไม่เอาเรื่องที่บุกเข้าไปที่บ้าน อยากให้ยกโทษให้ และขอให้ตำรวจให้ประกันตัวกลับบ้านไม่ต้องนอนในคุก จากนั้นทั้งคู่ก็โผเข้ากอดกันอีกครั้งจนทั้งคู่กลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะนำตัวนายฮาเวิร์ดเข้าห้องขังเพื่อรอการพิจารณาว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่

ด้านนายอากาศ วสิกชาติ ทนายความส่วนตัวของนายฮาเวิร์ด หวัง กล่าวว่า ได้ยื่นขอประกันตัวนาย ฮาเวิร์ด หวัง กับพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีแล้ววงเงิน 75,000 บาท คิดว่าน่าจะได้รับการประกันตัว แต่ตอนนี้ต้องรอทาง พ.ต.อ.วิทวัฒน์ ชินคำ ผกก.สน.ลาดพร้าว และพนักงานสอบสวน ประชุมเสร็จก่อนว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่

หลังประชุมเสร็จ พ.ต.อ.วิทวัฒน์ ชินคำ ผกก.สน.ลาดพร้าว เผยว่า เบื้องต้นในชั้นสอบสวน สน. จะคัดค้านการประกันตัว ตามคำร้องของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่ขอให้คัดค้าน  เนื่องจากนายฮาเวิร์ด หวัง เป็นบุคคลอันตราย ช่วงสายวันที่ 25 เม.ย. จะนำตัวไปฝากขังที่ศาลอาญารัชดาต่อไป

25 เม.ย. 2556 07:39 25 เม.ย. 2556 07:40 ไทยรัฐ