วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูเพลงจะขอก็รีบขอ 'กานท์การุณวงศ์'ตาย

วงการเพลงลูกทุ่งเศร้าสิ้น “กานท์ การุณวงศ์” นักแต่งเพลงชื่อดังด้วยวัย  80 ปี เจ้าของบทเพลง “รู้ว่าเขาหลอก” และเพลง “จะขอก็รีบขอ” จนสร้างชื่อให้“ศิรินทรา นิยากร” ผู้ขับร้องจนโด่งดัง  หมอเผยสาเหตุติดเชื้อในกระแสเลือดจากอาการไตวายเฉียบพลัน  ครูเพลงชื่อดังเคยเข้ารับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานจากสมเด็จพระเทพฯ ญาติเตรียมนำศพบำเพ็ญกุศลที่วัดผาสุกมณีจักร จ.นนทบุรี

นักแต่งเพลงลูกทุ่งชื่อดังสิ้นใจ เปิดเผยเมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 19 มี.ค.ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลนครนายก ว่า นายบารมี การุณวงษ์ หรือกานท์ การุณวงษ์ อายุ 80 ปี ครูเพลงลูกทุ่งชื่อดัง อยู่บ้านเลขที่ 2 หมู่ 6 ต.ศรีกระอาง อ.บ้านนา จ.นครนายก เสียชีวิตจากอาการป่วย จึงเดินทางไปตรวจสอบที่ห้องนิจนิรันดร์ ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของญาติพี่น้องและครอบครัวกับการจากไปของครูเพลงลูกทุ่งชื่อดัง

จากการสอบถามนางอุษณีย์ การุณวงษ์ อายุ 55 ปี น้องสาวคนตาย เปิดเผยว่า พี่ชายเป็นคนชอบเสียงเพลงมาตั้งแต่เด็ก เมื่อวัยหนุ่มพี่ชายได้เริ่มแต่งเพลงลูกทุ่งเรื่อยมาและมีความสนิทสนมกับนายศรเทพ ศรทอง ซึ่งเป็นทั้งนักร้องและนักแต่งเพลงลูกทุ่งในสมัยนั้น และมีความรักเคารพในตัวของพี่ชายตนเหมือนพ่อ ซึ่งนายศรเทพจะเรียกพ่อทุกครั้ง ต่อมาพี่ชายเกิดล้มป่วยด้วยโรคประจำตัวหลายโรค เช่นโรคไต โรคเบาหวาน และโรคตับ ต้องเข้าออกโรงพยาบาลอยู่ตลอด จนเมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา พี่ชายมีอาการไข้ตัวร้อนจึงรีบนำตัวส่ง โรงพยาบาลบ้านนา จ.นครนายก และส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลนครนายก เมื่อคืนวันที่ 28 ก.พ. จนกระทั่งเช้ามืดวันนี้พี่ชายก็สิ้นใจอย่างสงบ ส่วนการจัดงานศพนั้นนายศรเทพ ศรทอง จะเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด โดยจะนำศพไปตั้งสวดพระอภิธรรม ที่วัดผาสุกมณีจักร ต.บางพูด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

ด้านนายแพทย์โสภณ รัตนวรรณธนะ แพทย์ผู้ดูแลคนป่วยเปิดเผยว่า  ผู้ป่วยมีอาการทรุดมาตั้งแต่วันแรกแล้วซึ่งตนพยายามจนสุดความสามารถ  แต่ผู้ป่วยมีอาการติดเชื้อในกระแสเลือดและเกิดอาการไตวายเฉียบพลัน ก่อนจะสิ้นลมในที่สุด

ประวัติครูกานท์ การุณวงษ์ เป็นทั้งนักดนตรี นักร้อง นักแต่งเพลง เป็นผู้ก่อตั้งวงดนตรีแคนประยุกต์ ชื่อวง “สมัยศิลปิน” ร่วมกับนายสมัย อ่อนวงศ์ จนโด่งดังช่วงปี 2513-2525 เกิดที่ อ.บ้านนา จ.นครนายก แต่เติบโตที่ จ.ฉะเชิงเทรา หลังจบชั้นมัธยมได้แสดงภาพยนตร์เป็นตัวประกอบในภาพยนตร์หลายเรื่อง เช่น สวรรค์บ้านนา,คนใจบอด และสมัครเป็นลูกศิษย์ของครูเบญจมินทร์ (ตุ้มทอง โชคชนะ) ซึ่งเป็นผู้ชักนำเข้าสู่วงการเพลงลูกทุ่ง มีผลงานที่สร้างชื่อเช่นเพลง “รู้ว่าเขาหลอก” และ “จะขอก็รีบขอ” ขับร้องโดย ศิรินทรา นิยากร อดีตนักร้องดัง เพลง “ปืนบ่มีลูก” และเพลง “บ่เป็นหยังดอก” ขับร้องโดย สมัย อ่อนวงศ์ เพลง “แสบหัวใจ” ขับร้องโดยพรชัย สร้อยเพชร เพลง “รักกับพี่ดีแน่”  ขับร้องโดย ดำ แดนสุพรรณ

ในปี พ.ศ. 2514 ครูกานท์ ได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทาน จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากเพลงแสบหัวใจ และเพลงปืนบ่มีลูก โล่รางวัลพระราชทาน ในงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย ในปี 2532 จากเพลงบ่เป็นหยังดอก เพลงรู้ว่าเขาหลอก เพลงรักกับพี่ดีแน่และ ในปี 2534 จากเพลงจะขอก็รีบขอ

20 มี.ค. 2556 08:00 20 มี.ค. 2556 08:00 ไทยรัฐ