วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จ่อตั้งใหม่ หน.ทีมสอบสวน พ.ต.ท.ฉาว

แทนนอภ.ที่ถูกย้าย ผบ.ตร.สั่งการภาค7 เอาผิดช่วยผู้ต้องหา

ผบ.ตร.มีคำสั่งแต่งตั้งรอง ผบช.ภ.7 รอง ผบก.ปทส. รอง  ผบก.พฐ. ร่วมทีมสอบสวนคดี พ.ต.ท.ล่าสัตว์เขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยให้ “ปานศิริ” รับผิดชอบคดี พร้อมสั่ง ผบช.ภ.7 ตั้งกรรมการสืบสวนสอบสวนพนักงานสอบสวนคดีที่สั่งไม่ฟ้อง พ.ต.ท.ฉาว หากบกพร่องหรือช่วยผู้ต้องหาดำเนินการทางวินัยเฉียบขาด ขณะที่ ผวจ.เพชรบุรี เตรียมแถลงเปิดตัวหัวหน้าพนักงานสอบสวนฝ่ายปกครองแทนนายอำเภอแก่งกระจาน ที่ถูกย้าย “เข้ากรุ” ด้านหัวหน้าอุทยานแก่งกระจาน เผยความรู้สึกดีใจที่ผู้ใหญ่เข้าใจ ทำให้มีกำลังใจทำงานปกป้องรักษาผืนป่าของชาติ

จากกรณีสั่งไม่ฟ้อง พ.ต.ท.ธีรยุทธ เกตุมั่งมี อดีต สว.สส.สภ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ที่ถูกจับกุมหลังร่วมกับพวกอีก 8 คน เข้าไปล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี จนถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก กระทั่งนายสุทธิพงษ์ ตันบุญยศิริเดช นายอำเภอแก่งกระจาน หัวหน้าพนักงานสอบสวน ถูกสั่งย้ายไปประจำกรมการปกครอง แต่ในส่วนพนักงานสอบสวนฝ่ายตำรวจยังไม่มีการดำเนินการใดๆอย่างเป็นรูปธรรม

ความคืบหน้าการสอบสวนคดี พ.ต.ท.ฉาวล่าสัตว์เขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 5 ก.พ. พล.ต.ต.พีรชาติ รื่นเริง ผบก.ภ.จ. เพชรบุรี เปิดเผยว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ได้มีคำสั่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา แต่งตั้งพนักงานสอบสวนเพิ่มเติมเพื่อเข้าร่วมทำการสอบสวนในคดีดังกล่าว  ตามที่พนักงานอัยการจังหวัดเพชรบุรี สั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม โดยให้ พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ผช.ผบ.ตร. เป็นผู้ควบคุมดูแลการสอบสวนในคดี

ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี กล่าวต่อว่า สำหรับพนักงานสอบสวนประกอบด้วย พล.ต.ต.วิทยา ประยงค์พันธุ์ รอง ผบช.ภ. 7 พ.ต.อ.ฉัตรชัย สุรเชษฐ์พงษ์ รอง ผบก.ปทส. พ.ต.อ.วิศิษฐ์ ศิริสหวัฒน์ รอง ผบก.พฐ. พ.ต.อ.สุรศักดิ์ สุขแสวง รอง ผบก.ภ.จ.เพชรบุรี พ.ต.อ.ประสาร จังพานิช พนักงานสอบสวนผู้ทรงคุณวุฒิ พ.ต.อ.วรเดช สวนคล้าย ผกก.สภ.แก่งกระจาน และ พ.ต.ท.กลยุทธ วงษ์เพชร พนักงานสอบสวน (สบ 3) สภ.แก่งกระจาน ซึ่งเป็นพนักงานสอบสวนคนเดิมและคณะพนักงานสอบสวนจะประชุมกำหนดแนวทางในการสอบสวนเพิ่มที่ บก.ภ.จ.เพชรบุรี เวลา 10.00 น.วันที่ 4 ก.พ.นี้ และในช่วงบ่ายจะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุหมู่ 3 บ้านแม่ประโดน ต.สองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน ที่พักค้างแรมของผู้ต้องหาทั้ง 9 คน และจุดที่จับกุมผู้ต้องหาได้

ส่วนนายมณเฑียร ทองนิตย์ ผวจ.เพชรบุรี เปิดเผยถึงกรณีนายสุทธิพงษ์ ตันบุญยศิริเดช นายอำเภอแก่งกระจาน หัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีโดยตำแหน่ง ที่ถูกย้ายไปช่วยราชการที่วิทยาลัยกรมการปกครอง ทำให้ต้องมีการแต่งตั้งหัวหน้าพนักงานสอบสวนขึ้นมาแทน โดยจะแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเวลา 09.00 น. วันที่ 4 ก.พ. ที่ห้องปฏิบัติการศาลากลางจังหวัดเพชรบุรี

ขณะที่ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. กล่าวว่า สั่งการให้ พล.ต.ท.หาญพล นิตย์วิบูลย์ ผบช.ภ.7 ตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนพนักงานสอบสวนคดีแก่งกระจาน เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงและพิจารณาหากเข้าข่ายบกพร่องหรือช่วยเหลือผู้ต้องหาจะให้ดำเนินการทางวินัยอย่างเฉียบขาด ซึ่งในการสอบสวนดำเนินคดีกับ พ.ต.ท.ธีรยุทธ เกตุมั่งมี ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รอง ผบ.ตร.รับผิดชอบคดี เพื่อให้การรวบรวมพยานหลักฐานรอบคอบตรงไปตรงมา  เพราะเป็นเรื่องนโยบายสำคัญของชาติที่ไม่ต้องการให้ใครบุกรุกเข้าไปในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ สำหรับ พ.ต.ท.ธีรยุทธ ที่พนักงานสอบสวนสั่งไม่ฟ้อง และอัยการมีความเห็นสั่งสอบเพิ่มเติม พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ผู้ช่วย ผบ.ตร. เข้าร่วมงานรวบรวมพยานหลักฐานพบว่า พ.ต.ท.ธีรยุทธอยู่ร่วมกับขบวนการล่าสัตว์ ซึ่งพนักงานสอบสวนต้องเสนอพยานหลักฐานประกอบสำนวนสั่งฟ้อง พ.ต.ท.ธีรยุทธกับพวกต่ออัยการ

ส่วน พล.ต.ท.จรัมพร สุระมณี ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวถึงเรื่องเดียวกัน พล.ต.อ.ปานศิริ ประภาวัต รอง ผบ.ตร.ได้มีคำสั่งตั้งพนักงานสอบสวนเพิ่มเติม 13 คนเพื่อร่วมพนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน และคณะกรรมการสอบสวนที่มีนายอำเภอเป็นประธานสอบสวน ซึ่ง พล.ต.อ.ปานศิริได้กำชับให้สอบสวนเพิ่มเติมตามที่อัยการสั่งสอบเพิ่มทุกประเด็น รวมทั้งรวบรวมพยานหลักฐานยืนยันพฤติกรรมผู้ต้องหาแต่ละคน และนำข้อมูลที่เข้าไปตรวจที่เกิดเหตุร่วมกับผู้เชี่ยวชาญกองพิสูจน์หลักฐานและเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติในวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเร่งรัด ส่งสำนวนใหม่เสนออัยการวันที่ 18 ก.พ.นี้

ด้านนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวถึงกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงพนักงานสอบสวนว่า รู้สึกดีใจที่มีผู้ใหญ่และประชาชนเข้าใจการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เพราะพวกเรามีหน้าที่ในการปกป้องดูแลรักษาทรัพยากรธรรมชาติในผืนป่าแห่งนี้ที่กำลังจะถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก แม้พวกเรามีกำลังเพียงน้อยนิดกับงบประมาณไม่มาก แต่พวกเราต่างก็ทำงานด้วยหัวใจ เมื่อเราจับกุมผู้กระทำความผิด กระบวนการยุติธรรมสามารถลงโทษผู้กระทำความผิดได้ ทำให้พวกเรานั้นมีกำลังใจในการทำงานต่อไป

4 ก.พ. 2556 08:13 ไทยรัฐ