วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อส่งเองบังคับนศ.สาวให้ทําแท้ง

ท้อง7เดือน-กลัวไม่จบตร.บุกคลินิกช่วยไว้ทันจับยกทีมรีดมารหัวขน

ตำรวจ สน.บางซื่อ บุกทลายคลินิกทำแท้ง เถื่อนกลางกรุง รวบผู้ต้องหา 3 คน พบสาวนักศึกษาท้อง 7 เดือน นอนรอเตรียมทำแท้งอ้างมีรักในวัยเรียน  ปรึกษาพ่อแม่ให้มาทำแท้ง ขณะรอรีดลูกส่งเอสเอ็มเอสไปหาแฟน แต่แฟนคงไม่ยอมจึงโทร.แจ้งตำรวจ ผู้ต้องหาสารภาพไม่เคยเรียนหมอ ศึกษาจากหนังสือเอาเอง รับลูกค้ามากว่า 50 ราย  เจ้าของคลินิกเป็นนายแพทย์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ขณะที่นิติกรฯกระทรวงสาธารณสุข เผยเตรียมส่งเรื่องให้แพทยสภาพิจารณาจริยธรรม อาจปิดคลินิกรู้ผลไม่เกิน 30 วัน

ตำรวจบุกทลายคลินิกทำแท้งเถื่อน  เปิดเผยเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 24 ม.ค. พ.ต.ท.อำนาจ  หาญชนะ  รอง  ผกก.ป.สน.บางซื่อ  รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ของสถานีวิทยุ สวพ.91 ให้ช่วยเหลือหญิงสาวที่ถูกพ่อแม่บังคับให้มาทำแท้งที่นลินีคลินิกเวชกรรม  เลขที่  1058/118  ถนนพหลโยธิน  แขวงจอมพล  เขตจตุจักร กทม. จึงนำกำลังไปตรวจสอบพร้อม  พ.ต.ท.สิทธิชัย  ธัญญาบาล  สว.สส.สน.บางซื่อ  และเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข

ที่เกิดเหตุเป็นตึกแถว  3  ชั้น  เจ้าหน้าที่ในคลินิกเห็นตำรวจจะเข้ามาตรวจจึงรีบวิ่งมาล็อกประตู  ตำรวจพยายามเกลี้ยกล่อมใช้เวลาเกือบ  1  ชั่วโมง จึงยอมเปิดประตู จากนั้นเข้าตรวจภายในคลินิกชั้น 1 และ 2 เป็นห้องตรวจรักษาโรคทั่วไป ส่วนชั้น 3 พบ น.ส.บี  (นามสมมติ)  อายุ  21  ปี  นักศึกษาชั้นปี  4  มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ตั้งครรภ์  7 เดือน นอนอยู่บนเตียงรอทำแท้ง  พบอุปกรณ์และยาที่ใช้ทำแท้งจำนวนมาก จึงรีบให้การช่วยเหลือนำตัวส่งโรงพยาบาลราชวิถี ตรวจสอบคลินิกดังกล่าวมีนายแพทย์วิรัตน์  หิรัญพฤกษ์ เป็นผู้ขอใบอนุญาตประกอบเวชกรรมและเป็นผู้ขอใบอนุญาตประกอบสถานพยาบาล  ประเภทไม่รับผู้ป่วยไว้ค้างคืน  ตำรวจคุมตัวเจ้าหน้าที่ประจำคลินิก  3  คน ทราบชื่อ  น.ส.สุพรรณ์  บัวพรม  อายุ  46  ปี  นางสุทธิวรรณ หิรัญพฤกษ์ อายุ 53 ปี และนางวรรณ ภู่ประพันธ์  อายุ  57  ปี  แจ้งข้อหาประกอบวิชาชีพเวชกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาตและมีความผิดฐานทำให้ผู้อื่นแท้งลูก

จากการสอบสวนนางสุทธิวรรณรับสารภาพว่า เปิดคลินิกมา 5 ปี เพิ่งรับทำแท้งมาประมาณ 1 ปี จะรับทำแท้งหญิงอายุครรภ์  6-7  เดือน ในราคา  30,000 บาท มีลูกค้ากว่า 50 ราย รายได้เดือนละประมาณ 3-5 แสนบาท ตนเรียนจบชั้น ป.6 วิธีการทำแท้งก็จะศึกษาอ่านหนังสือเองไม่เคยเรียนด้านผู้ช่วยแพทย์ หลังจากทำแท้งเสร็จจะมีคนมารับซากทารกไป  ไม่รู้นำไปทิ้งที่ไหน  ส่วนนายแพทย์วิรัตน์  เป็นพี่ชาย ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง  จะเข้ามาตรวจรักษาโรคทั่วไปเท่านั้น ขณะที่  น.ส.บีเปิดเผยว่า พักอยู่กับพ่อแม่ที่ จ.มหาสารคาม  คบกับแฟนแล้วเกิดท้องในวัยเรียนจึงไปปรึกษาพ่อแม่ตกลงกันว่าให้มาทำแท้งที่กรุงเทพฯ  โดยพ่อขับรถมาส่งที่คลินิกแล้วเดินทางต่อไปหาญาติ  ขณะที่รอทำแท้งได้ส่งเอสเอ็มเอสไปหาแฟนว่าอยู่คลินิก เข้าใจว่าแฟนคงไม่อยากให้ทำแท้งจึงไปแจ้งตำรวจ

ด้าน  พ.ต.ท.สิทธิชัย  ธัญญาบาล  กล่าวว่า  จากการสอบปากคำ  น.ส.บีไม่ได้ติดใจเอาความกับพ่อแม่ที่นำมาทำแท้งเพราะเกรงว่าจะเรียนไม่จบ  ขณะเดียวกันจะเรียกนายแพทย์วิรัตน์  เจ้าของคลินิกมาสอบปากคำ  หากมีส่วนเกี่ยวข้องก็แจ้งข้อหาดำเนินคดีด้วย ส่วนนายชาตรี  พินใย  นิติกรชำนาญการ  กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ  กระทรวงสาธารณสุข  เปิดเผยว่า คลินิกดังกล่าวเปิดเพื่อรักษาโรคทั่วไป  นายแพทย์วิรัตน์เป็นผู้ขอประกอบสถานบริการ  เหตุการณ์ดังกล่าวผู้ต้องหาที่ทำแท้งให้กับผู้เสียหายจะมีความผิดตาม  พ.ร.บ.สถานประกอบพยาบาลและ  พ.ร.บ.วิชาชีพเวชกรรม  ส่วนนายแพทย์วิรัตน์จะส่งเรื่องไปยังแพทยสภา  เพื่อพิจารณาด้านจริยธรรมและอาจมีคำสั่งให้ปิดคลินิกพิจารณาไม่เกิน 30 วัน

25 ม.ค. 2556 07:06 25 ม.ค. 2556 07:06 ไทยรัฐ