วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างเขาใหญ่โมโหพังรถ

ถูกนักเที่ยวยั่วโห่เลียนเสียงอาละวาดหนักหนีอลหม่าน!

ช้างป่าเขาใหญ่อาละวาดทุบรถนักท่องเที่ยวเสียหายยับ หลังออกหากินเดินเข้าไปยังจุดกางเต็นท์ มีคนเห็นเข้าไป ถ่ายรูปใช้แฟลช และยังเลียนเสียงของช้าง จนเกิดอาการหงุดหงิดเข้าไปพังเต็นท์ เจ้าหน้าที่อุทยานฯต้องเข้าไปไล่ถึง 2 ครั้ง ก่อนย้อนกลับมาใช้งวงทุบรถฮอนด้า ซีอาร์วี ของเจ้าหน้าที่สถานทูตอิหร่านพังบุบ ทั้งคัน และมีรถอีก 10 คัน โดนงวงฟาด แต่ไม่เป็นอะไร หัวหน้าอุทยานฯยอมรับลานกางเต็นท์ 2 จุด เป็นแหล่งของอาหารช้าง แถมนักท่องเที่ยวล้นเกินรับไหว เตรียมเสนอย้ายที่ใหม่ เลี่ยงไม่ให้ช้างถูกรบกวน

ช้างป่าอาละวาดทุบรถนักท่องเที่ยวที่ไปกางเต็นท์บนอุทยานฯเขาใหญ่ เปิดเผยเมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 20 ม.ค. นายกฤษฎา หอมสุด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จ.นครราชสีมา รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อุทยานฯว่ามีช้างป่าอาละวาดทุบรถยนต์นักท่องเที่ยวบริเวณจุดกางเต็นท์ลำตะคอง ริมถนนทางไปน้ำตกเหวสุวัต จึงประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวประจำศูนย์ท่องเที่ยวอุทยานฯไปตรวจสอบ พบรถยนต์ฮอนด้า ซีอาร์วี สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน ท-0506 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ในร่องน้ำริมถนนทางเข้าลานกางเต็นท์ลำตะคองตรงข้ามบ้านพักเจ้าหน้าที่อุทยานฯ สภาพกระจกมองข้างด้านขวาแตกหัก ประตูหน้าและหลังข้างขวายุบ กระจกแตกละเอียด กระจกหลังแตก หลังคาหลังยุบ

สอบถามทราบว่ารถยนต์คันดังกล่าวเป็นของเจ้าหน้าที่ประจำสถานทูตอิหร่านประจำประเทศไทย มีทั้งชาวอิหร่านและคนไทยที่นำคณะรวม 27 คนมาท่องเที่ยวบนอุทยานฯ เขาใหญ่ ส่วนใหญ่พักอยู่ในบ้านพักรับรองของอุทยานฯ และอีก 4 คน ออกมากางเต็นท์นอนสัมผัสธรรมชาติยามค่ำคืน ก่อนเกิดเหตุมีช้างป่า 2 เชือกเดินเข้าไปยังบริเวณลานกางเต็นท์ แต่ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ที่ดูแลพื้นที่อยู่ขับไล่ออกไปถึง 2 ครั้ง เนื่องจากเกรงจะทำร้ายนักท่องเที่ยว คล้อยหลังไม่นานมีช้างขนาดใหญ่ซึ่งมีงายาวประมาณ 1 ศอกเดินผ่านประตูทางเข้าจุดกางเต็นท์และมีนักท่องเที่ยวบางส่วนเข้าไปถ่ายรูป ทำให้ช้างอาละวาดทุบรถเจ้าหน้าที่สถานทูตอิหร่านได้รับความเสียหาย และยังมีรถคันอื่นๆถูกช้างใช้งวงฟาดอีกเกือบ 10 คัน แต่ไม่ได้รับความเสียหาย ส่วนนักท่องเที่ยวต่างพากันวิ่งหนีเอาตัวรอด เจ้าหน้าที่อุทยานฯต้องขับไล่ช้างเข้าป่าไป

ด้านนายกฤษฎา หอมสุด หัวหน้าอุทยานฯเขาใหญ่ เปิดเผยว่าในช่วงหัวค่ำได้รับรายงานว่ามีช้างออกมาบริเวณจุดพักกางเต็นท์ผากล้วยไม้ เจ้าหน้าที่อุทยานฯได้ผลักดันออกไป ช้างเดินต่อไปที่พักกางเต็นท์ลำตะคองที่อยู่ใกล้กัน แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่ขับไล่หายเข้าป่าไป จนเวลาประมาณ 02.30 น. ได้รับรายงานอีกว่ามีช้างเข้ามาทำลายเต็นท์นักท่องเที่ยวอีก รวมทั้งทำลายรถยนต์ที่จอดอยู่ริมถนน เท่าที่สอบถามเจ้าหน้าที่ประจำจุดกางเต็นท์ทราบว่ามีนักท่องเที่ยวที่มาในกลุ่มของเจ้าหน้าที่สถานทูตอิหร่านเลียนเสียงร้องของช้าง ทำให้ช้างโกรธเดินเข้าไปหารถคันดังกล่าวตั้งแต่รอบแรกช่วงหัวค่ำ จนมารอบดึกก็ตรงไปที่รถคันเดิมอีกและทุบทำลายเสียหาย เจ้าหน้าที่ต้องไล่เข้าป่า

หัวหน้าอุทยานฯเขาใหญ่ กล่าวอีกว่าปกติจุดกางเต็นท์ 2 จุด โดยเฉพาะบริเวณผากล้วยไม้นักท่องเที่ยวพักได้ประมาณ 700 คน แต่เมื่อคืนมีนักท่องเที่ยวมากถึง 800 กว่าคน ส่วนจุดลำตะคองที่ช้างเข้ามาทำลายรถรับนักท่องเที่ยวได้ 800 คน แต่เมื่อคืนมีถึงเกือบ 1,000 คน ทำให้เต็นท์กางแน่นติดกันจนแทบไม่มีทางเดินล้นออกมาด้านนอกลานจอดรถก็เต็มต้องออกมาจอดริมถนน ปกติหากรวมนักท่องเที่ยวในบ้านพักอุทยานฯ สามารถรองรับให้บริการได้ไม่เกิน 2,500 คน แต่เมื่อคืนมีนักท่องเที่ยว 4,000-5,000 คน ทำให้ควบคุมได้ยาก การจราจรก็ติดขัด

“จุดกางเต็นท์ทั้ง 2 จุด เป็นพื้นที่ลุ่มมีแหล่งน้ำมีไผ่และหวายที่เป็นอาหารของช้าง ช้างก็ต้องออกหากินบริเวณดังกล่าว เมื่อนักท่องเที่ยวเห็นช้างบ้างก็ทำเสียงเลียนช้าง บ้างตะโกนโห่ฮา บ้างใช้ไฟสปอตไลต์ส่อง หรือถ่ายรูปใช้แฟลช หรือไปยืนดูใกล้ๆ ก็เป็นสาเหตุทำให้ช้างโกรธหรือหงุดหงิดได้ ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวที่มาประจำก็จะเข้าใจธรรมชาติของช้างดี แต่ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใหม่ หรือมึนเมาก็จะทำสิ่งที่ไม่ดี ทำให้ช้างโกรธได้ อยากฝากนักท่องเที่ยวให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ด้วย” นายกฤษฎากล่าว

หัวหน้าอุทยานฯเขาใหญ่ กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันห้ามนำสุราเข้าไปในอุทยานฯ แต่ก็ทำได้ลำบาก เพราะไม่ได้ตรวจค้นรถก่อนขึ้นไป อีกทั้งมีการแอบกินกันในเต็นท์และมีการทะเลาะเบาะแว้งกันระหว่างเต็นท์ที่อยู่ใกล้เคียงกัน หากเจ้าหน้าที่ไปเตือนไม่เชื่อฟังก็ต้องดำเนินคดี อย่างไรก็ตาม ได้รายงานนายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานฯเพื่อขอย้ายที่กางเต็นท์ทั้ง 2 จุดไปตั้งตรงที่ใหม่บนเนินที่ดูเหมาะสมกว่า เพราะจุดกางเต็นท์ทั้ง 2 จุดเป็นแหล่งหากินของช้าง เท่าที่สอบถามนักท่องเที่ยวก็เห็นด้วย เชื่อว่าหากย้ายได้จะช่วยไม่ให้ช้างถูกรบกวน

21 ม.ค. 2556 06:57 21 ม.ค. 2556 06:57 ไทยรัฐ