วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู'ปัดแบนเหนือเมฆ 40ส.ว.บี้นำมาฉายต่อ


“ปู” ส่ายหัวปัดไม่รู้เรื่องสั่งแบน “เหนือเมฆ 2” ด้าน 40 ส.ว.จวกอีแอบเบื้องหลังแบนเหนือเมฆ 2 “สมชาย” จี้ ป.ป.ช.สอบ แนะมอบรางวัลช่อสะอาดผู้สร้าง-นักแสดง พร้อมนำตอนที่เหลือออกอากาศ “บอร์ด กสท” โยนคณะอนุกรรมการเนื้อหาพิจารณาปม “เหนือเมฆ” ส่วนการถ่ายทอดสดแข่งขันมวยสากลของช่อง 11 ไม่ผิดกฎหมาย

ละคร “เหนือเมฆ” ที่โดนแบนจนต้องลาจอกะทันหัน พร้อมโดนขยายผลแบบ “เหนือชั้น” กว่า ยังเป็นปัญหาขุ่นเคืองอารมณ์และคาใจผู้ชมยิ่งกว่าไฟสุมขอน เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 7 ม.ค.ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวได้สอบถาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ถึงกรณีการสั่งสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ให้งดออกอากาศละครเหนือเมฆ 2 เมื่อวันศุกร์ที่ 4 ม.ค. โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ พยายามปฏิเสธที่จะตอบคำถาม พร้อมเดินเลี่ยงเพื่อจะขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าก่อนกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า “พอแล้วนะคะ พอแล้วนะคะพอแล้วเนอะ เดี๋ยวต้องไปรับแขกต่อ” เมื่อถามอีกครั้งว่า นายกฯ จะไม่ชี้แจงเรื่องละครเหนือเมฆ 2 หน่อยหรือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หันกลับมาตอบเพียงว่า “ไม่รู้เรื่อง” พร้อมกับส่ายศีรษะ และเดินเข้าไปภายในตึกไทยคู่ฟ้าทันที

ที่รัฐสภา มีการประชุมวุฒิสภา มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานวุฒิสภา เป็นประธานฯ โดยก่อนเข้าสู่วาระการประชุม นายประสาร มฤคพิทักษ์ ส.ว.สรรหา กลุ่ม 40 ส.ว. ได้หารือถึงการแบนละคร “เหนือเมฆ 2” ว่า จะเป็นฝีมือเหนือเมฆ ใต้เมฆ หรือของใคร แต่ในสังคมออนไลน์รุมต่อต้านเป็นแสน โดยที่กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ยศนายพลรายหนึ่ง ระบุเหตุผลว่าเพราะผิด พ.ร.บ. กสทช. มาตรา 37 เกี่ยวกับการล้มล้างการปกครอง ลามก อนาจาร และความมั่นคงของรัฐ แต่เท่าที่ดูเนื้อหาถือว่าตรงข้ามอย่างสิ้นเชิง เขายืนหยัดต่อต้านคนชั่ว คนโกงบ้านโกงเมืองและพิทักษ์คุณงามความดี ละครเรื่องอื่นมีเนื้อหาส่อความรุนแรง หรือแม้กระทั่งกรณีไร่ส้มที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดแล้ว แต่ยังออกอากาศได้โดยไม่ถูกยับยั้ง หากนำกฎหมาย

กสทช.มากล่าวอ้างว่าผิดเช่นนี้ เท่ากับเอาความเกรงกลัวมาข่มขู่ การละเมิดสิทธิเสรีภาพบางทีก็ทำอย่างโจ๋งครึ่ม บางทีก็ทำแนบเนียน ผู้ที่รับผิดชอบอย่างผู้บริหารช่อง 3 ยังไม่ทันพูดอะไร แต่ก็มีคนที่เป็นกระบอกเสียงออกมาพูดแทนแล้วว่า “ช่อง 3 บอกว่า ผิดมาตรา 37” จึงฝากว่าจะทำอะไรให้ดูหน้าดูหลังให้รอบคอบ เพราะคนรู้เท่าทันแล้ว

นายสมชาย แสวงการ ส.ว.สรรหา กลุ่ม 40 ส.ว. กล่าวว่า ฝากถึงนายกรัฐมนตรี ประธาน กสทช. กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ผู้ตรวจการแผ่นดิน และ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี การแบนละครเรื่องนี้เป็นการทำลายจิตใจประชาชนหลายล้านคน โลกออนไลน์นับคลิปที่ไม่พอใจ และล่าสุดโพลระบุว่าไม่เชื่อว่ารัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งตนคิดว่าเป็นเรื่องของไอ้โม่งที่กล้าทำแต่ไม่กล้ารับ ดังนั้นรัฐบาลต้องแสดงความจริงใจ กสทช.ต้องตรวจสอบ การชี้แจงเรื่องมาตรา 37 ฟังไม่ขึ้น หรือคำพูดเหล่านี้จะแสลงใจท่าน เนื้อหาบางตอนเป็นการส่งเสริมการต่อต้านคอรัปชัน ละครมี 14 ตอนแต่ถูกบีบให้เหลือ 9 ตอน ผ่าน กบว.ของช่อง 3 แล้ว แต่ถูกไอ้มือมืดโทร.ทางไกลจากไหนไม่ทราบให้เอาเทปออก ให้ละครเรื่องอื่นเข้ามาแทน ถือเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญ สิทธิการรับรู้ของประชาชน แต่มันคงแสลงใจนักการเมือง ดังนั้นขอให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เข้าไปตรวจสอบ และเสนอให้ ป.ป.ช.ควรจะมอบรางวัลช่อสะอาดให้ผู้สร้าง ผู้แสดงละครเรื่องนี้ทั้งหมด ส่วนรัฐบาลไม่ต้องแถลงแล้วเพราะไม่มีใครเชื่อ แต่ควรนำเทปที่เหลือมาตรวจและนำออกอากาศต่อ เรื่องจะได้จบ รัฐบาลกล้าทำก็ต้องกล้ารับ อย่าทำตัวเป็นอีแอบ

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมบอร์ด กสท. ว่า ที่ประชุมได้นำเรื่องปัญหาการสั่งงดละครเรื่อง “เหนือเฆม” ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 มาพิจารณาเป็นวาระจร โดยที่ประชุมยังไม่มีมติในการดำเนินการใดๆ แต่ได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการเนื้อหารายการที่มี พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการ กสทช. เป็นประธาน พิจารณารายละเอียดถึงเหตุผลข้อเท็จจริงของการสั่งงดละครเรื่องดังกล่าว และให้นำผลการพิจารณามารายงานให้ที่ประชุมบอร์ด กสท.รับทราบในครั้งหน้า

“ยังไม่มีความเห็นว่าการงดละครเหนือเมฆดังกล่าว ผิดมาตรา 37 พ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 เพราะต้องพิจารณาอย่างละเอียดทุกแง่มุมก่อนจะตัดสิน เพราะกรณีนี้ไม่เหมือนกรณีรายการไทยแลนด์ก๊อตทาเลนท์ ที่ความผิดชัดเจน จึงสั่งปรับ ส่วนการเชิญผู้บริหารช่อง 3 มาชี้แจงนั้น ขึ้นอยู่กับคณะอนุกรรมการชุดดังกล่าว อย่างไรก็ตาม กสทช.ไม่สามารถพิจารณาตามกระแสสังคมได้ เนื่องจากต้องพิจารณาตามเหตุผลที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจนและถี่ถ้วน”

พ.อ.นทีกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้มีมติเป็นเอกฉันท์ว่า การถ่ายทอดแข่งขันมวยชิงแชมป์ที่มาเก๊าของสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 นั้น ไม่ขัดกฎหมาย แต่ได้กำชับไปยังผู้บริหารช่อง 11 ว่าให้ระมัดระวังการนำเสนอเนื้อหารายการที่สร้างความแตกต่าง ความขัดแย้งในสังคมด้วย ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า ได้มีการพิจารณาเนื้อหาและคำพูดของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในรายการถ่ายทอดสดดังกล่าวหรือไม่ พ.อ.นทีกล่าวว่า ได้พิจารณาแล้วไม่พบว่ามีเนื้อหาใดที่ขัดต่อกฎหมายแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างที่ พ.อ.นที แถลงข่าวละครเรื่องเหนือเมฆ ที่ห้องประชุมชั้น 2 กสทช. เกิดไฟฟ้าดับเพียงห้องเดียวนานเกือบ 5นาที จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันว่าอาจเป็นเพราะเรื่องเหนือเมฆ ที่ใน 2 ตอนสุดท้ายมีเนื้อหาเกี่ยวกับจอมขมังเวทย์ จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

ด้านความเคลื่อนไหวของสถานีโทรทัศน์สีช่อง 3 นั้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จนถึงวันที่ 7 ม.ค. ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ไม่มีผู้บริหารคนใดออกมาให้ความเห็นถึงเรื่องนี้ แม้แต่ฝ่ายข่าวของช่อง 3 เองอย่างเช่นรายการข่าว “เจาะข่าวเด่น” ที่ดำเนินรายการโดยสรยุทธ สุทัศนะจินดา ที่มักจะจับประเด็นร้อนมาพูดคุยนั้นก็หลีกเลี่ยงที่จะพูดถึงทำเหมือนกับไม่มีข่าวนี้อยู่ในกระแสสังคม ซึ่งข่าววงในแจ้งว่า เรื่องนี้แม้แต่สรยุทธเองก็ยังไม่ทราบข้อเท็จจริง ได้รับแต่เพียงคำสั่งห้ามไม่ให้ทุกรายการทางช่อง 3 แตะต้องหรือรายงานข่าวนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ท่าทีที่นิ่งเฉยของช่อง 3 ที่ไม่ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงดังกล่าว ยิ่งสร้างความโกรธแค้นให้แก่แฟนละคร “เหนือเมฆ 2” มากยิ่งขึ้น ถึงกับเว็บไซต์ของช่อง 3 โดนแฮกเกอร์เจาะเข้าไปในเว็บไซต์แล้วนำรูปภาพละคร “เหนือเมฆ 2” และภาพ จา พนม พระเอกนักบู๊ชื่อดัง พร้อมข้อความว่า “เหนือเมฆข้าอยู่ไหน?” ทำเลียนแบบเป็นแบนเนอร์แปะที่หน้าเว็บไซต์ สร้างความมึนงงสงสัยให้แก่นักท่องเว็บเป็นอย่างมาก ขณะที่ช่อง 3 ก็รีบแก้ไขจนสามารถลบแบนเนอร์แปลกปลอมนั้นออกไปได้ในเวลาไม่นาน ทั้งมีรายงานว่าวันที่ 8 ม.ค. คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ประกาศจัดเวทีเสวนาเรื่อง “บอกความจริงเรื่อง เหนือเมฆ 2 สงสารช่อง 3 หรือประชาชนดี” ที่ห้อง 1001 อาคารมงกุฎสมมติวงศ์ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ในเวลา 13.30-15.30 น. ในกำหนดการมีชื่อของนายสมรักษ์ ณรงค์วิชัย ผู้จัดการฝ่ายผลิตรายการสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 และนายนนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับภาพยนตร์ และผู้กำกับละคร “เหนือเมฆ 2” เข้าร่วมเสวนาด้วย

สำหรับความเคลื่อนไหวของผู้จัดละครเรื่อง “เหนือเมฆ 2” นั้นปรากฏว่า นก-ฉัตรชัย เปล่งพานิช และนก-สินจัย เปล่งพานิช ได้พาลูกชายหญิงทั้งสามคน รวมทั้งพระเอกของเรื่อง หมาก-ปริญ สุภารัตน์ ขึ้นเครื่องบินเดินทางไปกรุงเบรุต ประเทศเลบานอน แล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 6 ม.ค. พอถูกแซวว่าเป็นการลี้ภัย นก-สินจัยก็แจ้งว่าเดินทางไปเที่ยวไม่ใช่หนีแต่อย่างใด

8 ม.ค. 2556 05:45 ไทยรัฐ