วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผอ.สำนักฯเปิดศึกฟ้องอธิบดีอุทยาน

ระบุออกคำสั่งย้ายทั้งๆที่ไม่มีอำนาจ!

โยกย้ายในกรมอุทยานฯ ยังไม่สะเด็ดน้ำ ล่าสุด ผอ.สำนักอุทยานฯ เตรียมฟ้องแหลก อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ 3 ข้อหา “โยกย้ายไม่ถูกต้อง-หมิ่นประมาท-กระทำผิดต่อหน้าที่ตาม ม.157” หลังถูกย้ายไปเป็นผู้ตรวจราชการ เมื่อช่วงก่อนสิ้นปีกลาย แต่พอข้ามปีใหม่ ก็มีคำสั่งคืนตำแหน่งทันควัน หลังรู้ไม่มีอำนาจในการ ย้าย ขรก. ระดับ 9 ขณะที่ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติฯ ระบุ เคยเตือนแล้ว แนะอยากย้ายใครให้ส่งชื่อพร้อมเหตุผลมาจะพิจารณาเอง แย้มเตรียมย้ายใหญ่กรมควบคุมมลพิษด้วย ด้านหัวหน้าอุทยานฯ แก่งกระจาน-ทับลาน สุดมึน แฉมีคนอ้างเป็นที่ปรึกษาอธิบดีไปขอเงินจัดวันเกิด-เลี้ยงรับรอง วอนขอความเห็นใจ ส่วน “มโนพัศ หัวเมืองแก้ว” โต้กลับไม่หวั่นถูกฟ้อง เพราะคืนตำแหน่งให้แล้ว พร้อมยันไม่มี ที่ปรึกษา เชื่อเป็นการแอบอ้าง

การโยกย้ายข้าราชการในกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับป่าไม้ยังวุ่นไม่จบ หลังอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสั่งย้ายข้าราชการระดับ 9 ทั้งที่ไม่มีอำนาจ ทำให้เมื่อวันที่ 6 ม.ค.นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงทรัพยากรฯเตรียมโยกย้ายข้าราชการระดับ 9 ขึ้นไปของทุกกรมเพื่อจัดทัพการทำงานใหม่ หลังจากที่มีการแต่งตั้งระดับอธิบดีของทุกกรมในกระทรวงแล้ว ทั้งยังได้กำชับไปถึงอธิบดีของทุกกรมแล้วว่าอำนาจในการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการระดับ 9 นั้น  เป็นอำนาจของปลัดกระทรวง ไม่ใช่อธิบดี เพราะอาจจะนำมาซึ่งการฟ้องร้องได้ และที่ผ่านมาที่กรมอุทยานแห่งชาติฯได้เตือนนายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานฯ เรื่องการย้ายข้าราชการระดับ 9 ว่าเป็นอำนาจของปลัด และถ้าต้องการจะย้ายให้ทำบัญชีพร้อมกับเหตุผลที่จะย้ายส่งมาที่ตนแล้วตนจะพิจารณาดูว่าเหตุผลที่จะย้ายเหมาะสมมีเหตุมีผลหรือไม่ ถ้ามีเหตุผลก็จะย้ายให้ แต่ถ้าไม่มีเหตุผลก็ไม่ย้าย และไม่ใช่แค่กรมอุทยานฯเท่านั้น  กรมควบคุมมลพิษก็มีการโยกย้ายใหญ่เช่นกัน

เมื่อถามว่า ที่กรมอุทยานฯมีการโยกย้ายกันจำนวนมาก ในฐานะปลัดกระทรวง  จะเข้าไปดูแลเพื่อให้เกิดความยุติธรรมหรือไม่ ปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ กล่าวว่า ถ้าเป็นการโยกย้ายระดับต่ำกว่าซี 9 ตนจะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยว ให้เป็นเรื่องของอธิบดี เมื่อถามว่าที่ผ่านมาอธิบดีกรมอุทยานฯมีคำสั่งย้ายข้าราชการระดับ 9 ถึง 2 คนแล้วต่อมามีการคืนตำแหน่งให้จะสร้างความสับสนให้เกิดขึ้นหรือไม่ นายโชติกล่าวว่า ถ้าทำไม่ถูกก็ต้องทำให้ถูก ไม่มีอำนาจย้ายแล้วอย่าไปย้าย เดี๋ยวจะยุ่ง ถูกฟ้องร้องเปล่าๆ

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมานายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานฯ มีคำสั่งย้ายนายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ และนายไพศาล  สถิตวิบูรณ์  ผอ.สำนักป้องกัน ปราบปรามและควบคุมไฟป่า  ไปเป็นรักษาการผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ เมื่อวันที่ 28 ธ.ค.2555 และต่อมาในวันที่ 4 ม.ค.2556  นายมโนพัศได้มีคำสั่งย้ายนายวิทยาและนายไพศาลกลับไปดำรงตำแหน่งเดิม ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ข้าราชการกรมอุทยานฯมาก

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ผอ.สำนักอุทยานฯ ว่า จะฟ้องร้องนายมโนพัศโดยร้องต่อศาลปกครองเพื่อคุ้มครองตัวเอง เนื่องจากถือเป็นความผิดสำเร็จแล้วที่มีการโยกย้ายตนโดยไม่ถูกต้อง ฟ้องหมิ่นประมาทต่อศาลอาญาที่ทำให้ตนเสื่อมเสียชื่อเสียงวงศ์ตระกูล ที่โยกย้ายตนไปเป็นรักษาการผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯ โดยที่ตนไม่มีความผิด และร้องเรียนต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ซึ่งอธิบดีกรมอุทยานฯ กระทำผิดต่อหน้าที่ ในตำแหน่งอธิบดี เพราะอำนาจโยกย้ายข้าราชการซี 9 ไปแทนตำแหน่งผู้ตรวจราชการฯ ที่ว่างอยู่ 3 ตำแหน่งนั้น เป็นอำนาจของปลัดกระทรวง ซึ่งที่ผ่านมาตนเคยร้องต่อ ป.ป.ช. กรณีที่ถูกนายสุวิทย์ คุณกิตติ อดีต รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ โยกย้ายอย่างไม่เป็นธรรมมาแล้ว ขณะนี้กำลังให้ทนายความร่างคำฟ้องอยู่ คาดว่าจะยื่นเรื่องฟ้องร้องต่อศาลและองค์กรที่เกี่ยวข้องได้ภายในสัปดาห์หน้า

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา มีบุคคลหนึ่งมาพบตนที่อุทยานฯ แก่งกระจาน อ้างเป็นที่ปรึกษานายมโนพัศ หัวเมืองแก้ว อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งตนไม่เคยรู้จักมาก่อน เข้ามาเรียกขอรับเงินสำหรับจัดงานวันเกิดให้นายมโนพัศ ที่เกิดเมื่อวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา แต่ตนได้ปฏิเสธไป เพราะไม่เคยไปร่วมงานวันเกิดผู้ใหญ่ในกรมอุทยานฯมาก่อน ซึ่งเรื่องนี้ได้พูดคุยกับหัวหน้าอุทยานฯหลายแห่ง ทราบว่ามีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นเหมือนกัน ซึ่งตนคิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมที่จะมาแอบอ้างหาประโยชน์กันในลักษณะนี้ กรณีที่เกิดขึ้นน่าจะมีสาเหตุมาจากการแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการโดยเฉพาะระดับหัวหน้าอุทยานฯทั่วประเทศที่ยังไม่มีความชัดเจน จึงทำให้มีคนคิดหาผลประโยชน์แบบนี้

เช่นเดียวกับ นายเทวินทร์ มีทรัพย์ หัวหน้าอุทยานฯทับลาน กล่าวว่า สำหรับอุทยานฯ ทับลาน ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมามีบุคคลอ้างเป็นสื่อมวลชน เข้ามาทำข่าวบรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา และการทำงานของเจ้าหน้าที่อุทยานฯทับลาน โดยบอกว่ามีผู้ใหญ่ในกรมอุทยานฯฝากฝังมา และมาขอให้ทางอุทยานฯ ทับลาน จ่ายค่าที่พักในโรงแรม หรือรีสอร์ตหรูให้ พร้อมกับขอค่าน้ำมันรถในการเดินทางด้วย เรื่องนี้ต้องขอความกรุณา เพราะตนเป็นข้าราชการตัวเล็กๆ ไม่สามารถให้การรับรองใครได้ขนาดนั้น หากต้องการมาทำข่าวและติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่จริง ทางอุทยานฯ ก็มีบ้านพักไว้รับรองให้และอำนวยความสะดวกให้ได้ตามสมควร

ต่อมาผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังนายมโนพัศ ทั้งกรณีที่นายวิทยา หงษ์เวียงจันทร์ ผอ.สำนักอุทยานฯ จะฟ้องกลับและมีบุคคลแอบอ้างชื่อไปหาประโยชน์ ก็ได้รับคำตอบจากนายมโนพัศว่า การที่นายวิทยาจะฟ้องร้องตนก็ฟ้องไปถือว่าทำได้ ถ้าตนผิดก็ไปสู้กัน แต่อย่างไรก็ตาม ตนได้ยกเลิกคำสั่งที่โยกย้ายนายวิทยาจาก ผอ.สำนักอุทยานฯไปเป็นผู้ตรวจราชการกรมอุทยานฯแล้ว และก็คืนตำแหน่งให้เหมือนเดิมในเวลาต่อมา ถ้าคิดว่าตนผิดก็ฟ้องร้องได้ ตนเป็นผู้บังคับบัญชาถ้าสั่งการไม่ได้ก็ไม่รู้ว่าจะทำงานกันอย่างไร

เมื่อถามถึงกรณีมีการอ้างว่าที่ปรึกษาอธิบดีกรมอุทยานฯไปเรียกรับเงินจัดงานวันเกิด อธิบดีกรมอุทยานฯกล่าวว่า ไม่มี ตนไม่เคยตั้งใครเป็นที่ปรึกษา และทุกครั้งที่ตนไปอุทยานฯก็จะแจ้งก่อนทุกครั้งและไม่เคยไปฝากฝังใครไปให้หัวหน้าอุทยานฯ ดูแลหรือรับรองเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นที่ปรึกษาหรือนักข่าว ดังนั้นน่าจะเป็นการแอบอ้าง อย่างวันเกิดของตนทุกวันที่ 2 ม.ค.ก็ไม่เคยจัดหรือไปรบกวนหรือไถใครทั้งนั้น เพิ่งมีเมื่อวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อนที่สนิทกันเป็นเจ้าของธุรกิจระดับหมื่นล้านบาทเป็นคนจัดให้ที่บ้านพักส่วนตัว เพราะเห็นเป็นวันเกิดและได้รับตำแหน่งอธิบดีด้วย

7 ม.ค. 2556 07:25 ไทยรัฐ