วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกประชาลุยลั่นสู้ถวายหัว!มวยไทยยกทีมชิงถ้วยนายกฯ

เอกประชา มีนะโยธิน แชมป์มวยลุมพินี ประกาศก้องขอสู้ถวายหัวดับฝันจอร์แดน วัตสัน (อังกฤษ) คว้าแชมป์รุ่น 71 กก.ของสหพันธ์มวยไทยอาชีพโลก ในศึกมวยไทยนานาชาติ “เวิลด์ ไฟเตอร์ สปิริต” โดยเป็นการยกทีมเอเชียปะทะทีมยุโรป ชิงถ้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี วันนี้ (15 ธ.ค.) ที่วอยซ์ สเปซ ถนนวิภาวดีรังสิต ขณะที่ “บิ๊กตุ้ย” พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร ประธานสหพันธ์ พอใจมีแฟนมวยสนใจล้นหลามจากยอดขายตั๋ว มั่นใจศึกมวยครั้งนี้จะสร้างความเร้าใจและชื่นชอบให้แฟนมวยแน่นอน เชื่อปีหน้ามวยไทยจะบูมในต่างประเทศมากขึ้นกว่าเดิม

ศึกมวยไทยนานาชาติ “เวิลด์ ไฟเตอร์สปิริต” โดยเป็นการยกทีมเอเชียปะทะทีมยุโรป ชิงถ้วย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในวันนี้ (15 ธ.ค.) ที่วอยซ์ สเปซ ถนนวิภาวดีรังสิต เริ่มเวลา 14.00 น. เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 85 พรรษา โดยที่คู่เอกจะเป็นการชิงแชมป์รุ่น 71 กก.ของสหพันธ์มวยไทยอาชีพโลกระหว่างเอกประชา มีนะโยธิน แชมป์มวยลุมพินีพบกับจอร์แดน วัตสัน จากอังกฤษ ล่าสุด เอกประชา มีนะโยธิน แชมป์มวยลุมพินี เปิดเผยว่า การชกครั้งนี้ขอบอกเลยว่าตนฟิตซ้อมมาอย่างเต็มที่ เพราะเพื่อต้องการคว้าแชมป์ของสหพันธ์ให้อยู่คู่กับประเทศไทย ที่สำคัญต้องสร้างและเผยแพร่กีฬามวยไทยให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นกว่าเดิม ตามวัตถุประสงค์ที่ทางสหพันธ์วางไว้ที่ต้องการสร้างกีฬามวยไทยให้เป็นที่ยอมรับทั่วโลก

แชมป์มวยลุมพินีกล่าวอีกว่า  สำหรับจอร์แดน วัตสัน นักชกชาวอังกฤษ แม้ว่าเราจะค่อนข้างมีประสบการณ์ที่เจนจัดกว่าในเรื่องของมวยไทยก็ตาม แต่ปัจจุบันเราจะประมาทชาวต่างชาติไม่ได้  เพราะหลายคนที่เขาสนใจเขาจะมีการฝึกฝนอยู่ตลอดและให้ความสนใจอย่างจริงจัง ซึ่งเท่าที่ทราบประวัติคร่าวๆ ถือเป็นนักชกที่เก่งทีเดียวและมีความมุมานะสูงมาก อย่างไรก็ตาม ไฟต์นี้ตนจะไม่ประมาทแน่นอน และจะขอสู้อย่างถวายหัว เพื่อคว้าแชมป์ฝากพี่น้องชาวไทยให้ได้ ตนในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่งที่เกิดมาจากมวยไทยและมีการชกมวยไทยเป็นอาชีพก็ต้องการเห็นศิลปะแม่ไม้มวยไทยซึ่งเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติและเป็นศิลปะป้องกันตัวของไทยมีการแพร่หลายไปทั่วโลก เพราะเชื่อว่าหากวันใดกีฬามวยไทยได้รับการยอมรับจากทั่วโลกนั้น หมายถึงว่าคนไทยจะเกิดอาชีพขึ้นอีก

“บิ๊กตุ้ย” พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร ประธานสหพันธ์ เปิดเผยว่า การชกไฟต์นี้ถือว่าเกินคาดตั้งแต่การเริ่มจัดมีชาวต่างชาติให้ความสนใจเข้าร่วมหลายชาติ ซึ่งก็ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีต่อวงการมวยไทย เพราะอย่างน้อยทำให้รู้ว่ากีฬามวยไทยก็ได้รับความนิยมแพร่หลายในระดับหนึ่ง  ส่วนอีกสิ่งที่พอใจคือมีแฟนมวยให้ความสนใจอย่างล้นหลาม ดูจากยอดขายตั๋ว เชื่อมั่นศึกมวยครั้งนี้จะสร้างความเร้าใจและชื่นชอบกับแฟนมวยแน่นอน  เชื่อในปีหน้ากีฬามวยไทยจะบูมในต่างประเทศมากขึ้นกว่าเดิม อย่างไรก็ตาม ขอ บอกเลยว่า  ตนต้องการที่จะบูมกีฬามวยไทยให้เป็นที่นิยมโดยไม่ต้องมีการพนันเข้ามาเกี่ยวข้อง

15 ธ.ค. 2555 01:25 15 ธ.ค. 2555 01:25 ไทยรัฐ