วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนแห่ไหว้'พระราหู'


นำของดำ8อย่างบูชา เพื่อขอพรเสริมบารมี

คนแห่ไหว้พระราหูกันทั่วทุกทิศ หลังเกิดกระแสราหูย้ายราศีแล้วจะทำให้เกิดเหตุเภทภัยแก่บ้านเมืองและตัวเอง นำของดำ 8 อย่างถวายกันเนืองแน่น โดยเฉพาะที่วัดศีรษะทอง นครปฐม ทำรถติดยาวเหยียดบนถนนเพชรเกษม ส่วนวัดเถรพลาย ที่สุพรรณบุรีทำฮือฮานอนโลง 8 สีสะเดาะเคราะห์

ผู้คนที่มีความเชื่อมาจากสมัยโบราณที่ว่าในวันแรม 12 ค่ำเดือน 12 เป็นวันที่ตรงกับพระราหูย้ายราศีจากราศีพิจิกสู่ราศีตุล ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 10 ธ.ค. ต่างหลั่งไหลกันนำของดำ 8 อย่างไปสักการบูชาพระราหู เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์เสริมดวงเสริมบารมี ให้ตัวเองและครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข ประสบความสำเร็จทุกประการ

ทั้งนี้ ที่วัดไตรมิตรวิทยาราม เขตสัมพันธวงศ์ ตลอดทั้งวันมีประชาชนที่กลัวผลกระทบจากราหูย้ายราศี ในเวลา 20.24 น. วันที่ 10 ธ.ค. ทยอยเดินทางนำของดำ 8 อย่าง อาทิ ข้าวเหนียวดำ ไข่เยี่ยวม้า นํ้าอัดลมสีดำ รวมทั้งธูป เทียน สีดำ เข้าถวายกราบไหว้ขอพรจากรูปหล่อพระราหู และพระนารายณ์ทรงสุบรรณ ซึ่งตั้งอยู่บนชั้น 2 ของอาคารหลวงพ่อทองคำหลังเก่า หวังให้พระราหูช่วยเปลี่ยนจากร้ายกลายเป็นดี จากการสอบถามผู้ที่นำสิ่งของมาเซ่นไหว้ขอพรพระราหู พบว่าไม่ได้มีเฉพาะคนเกิดราศีเมษและราศีตุล ซึ่งเป็น 2 ราศีที่ได้รับผลกระทบจากราหูเท่านั้น แต่ยังมีคนเกิดราศีอื่นเข้ามาไหว้ขอพร เพราะเชื่อว่าราหูไม่ได้ให้โทษอย่างเดียว แต่จะให้โชคลาภและความสำเร็จกับคนที่กราบไหว้บูชา เพราะปีนี้ราหูเป็นราชาโชค ขณะที่บรรยากาศในวัดไม่ค่อยคึกคัก และในช่วงค่ำไม่มีพิธีสวดรับราหูย้ายราศีเหมือนทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากวัดได้จัดให้มีพิธีสวดบูชาเทวดานพเคราะห์ไปแล้ว เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 8 ธ.ค.

นางสุนีย์ แก้วพิกุล อายุ 53 ปี นำของดำเข้ามาไหว้ราหูในวัดไตรมิตรฯกล่าวว่า เกิดราศีตุลหมอดูทักว่าปีนี้โดนเต็มๆ นอกจากราหูยังมีพระเสาร์ร่วมให้โทษด้วย 2 เด้ง จึงนำของดำมาไหว้บูชาราหูและไหว้พระนารายณ์ทรงสุบรรณที่ทางวัดบอกว่าเป็นเทพที่ราหูอยู่ใต้บังคับบัญชา เพื่อขอให้ปกป้องคุ้มครองให้โชคดี เพราะเท่าที่ติดตามข่าวมีแต่คนบอกว่าเดือน ธ.ค.จะมีแต่เหตุร้ายมากมาย รวมทั้งเรื่องโลกแตก ที่ลือกันว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 21 ธ.ค.แต่จะจริงหรือไม่จริงอีกไม่นานก็คงจะรู้ ส่วนการไหว้ราหูเป็นความเชื่อของแต่ละคน แต่ก็เห็นมีคนมาไหว้กันมากขึ้นทุกปี อาจเพราะต้องการสร้างขวัญกำลังใจและความเชื่อมั่นให้ตัวเอง ไม่มีใครอยากโชคร้าย

ส่วนที่วัดศีรษะทอง อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม วัดสว่างอารมณ์ อ.นครชัยศรี และวัดไผ่ล้อม อ.เมืองนครปฐม ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 10 ธ.ค. มีประชาชนเดินทางมาไหว้พระราหูกันจำนวนมาก โดยเฉพาะที่วัดศีรษะทอง ต้นตำรับราหูอมจันทร์ ซึ่งมีพระราหูองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ในศาลา ตั้งแต่เช้ามีประชาชนนำของดำ 8 ชนิดมากราบไหว้บูชากันอย่างเนืองแน่นและร่วมหล่อพระวันเกิดกับร่วมสวดนพเคราะห์พระราหูย้ายราศี จนทำให้การจราจรตลอดเส้นทางถนนเพชรเกษมมาถึงวัดติดขัดยาวหลายกิโลเมตร

นอกจากนี้ยังมีจัดทำบุญอุทิศให้บูรพาจารย์และผู้มีอุปการคุณในช่วงเช้า ส่วนช่วงเย็น มีการเททอง หล่อพระประจำปีเกิดและพระราหู ในเวลา 17.09 น. และเวลา 17.49 น. ทำพิธียกช่อฟ้าศาลาการเปรียญ 100 ปี ก่อนจะมีพิธีใหญ่สวดนพเคราะห์ ในช่วง 18.28 น. เช่นเดียวกับที่วัดสว่างอารมณ์มีประชาชนเดินทางมากราบไหว้พระราหู 8 ทิศตลอดทั้งวัน สาเหตุเนื่องจากมีโหรทำนายว่าในวันที่ 10 ธ.ค.นี้ จะเป็นวันที่ราหูย้ายจากราศีพิจิกเข้าสู่ราศีตุล จะส่งผลให้เกิดเภทภัยต่างๆนานา จึงทำให้ผู้คนแห่ไหว้ตามความเชื่อ

นอกจากนี้ที่จังหวัดสุพรรณบุรี พิธีไหว้ราหูของวัดเถรพลาย อ.ศรีประจันต์ ได้สร้างความฮือฮาแก่ผู้ที่เดินทางมาปิดทองบูชาราหู เนื่องจากมีการจัดทำพิธีนอนโลง 8 สี ตัดกรรมกันจำนวนมาก พระอธิการสันทัด รัตนญาโน เจ้าอาวาสวัดเถรพลาย กล่าวว่า เรื่องของราหูที่โยกย้ายราศีให้ทั้งดีและร้าย ทางวัดจัดให้มีการนอนโลงศพ 8 สี และในวันที่ 12 ธ.ค. ซึ่งถือว่าเป็นวันดีอีกวันหนึ่ง เพราะเลข 12 เป็นเลขกำลังวันของพระราหู วันที่ 12 เดือน 12 ปี 2012 ทั้งเดือนไทยและเดือนสากล เช่นเดียวกับที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อ.เมืองสุพรรณบุรี ก็มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เดินทางมาปิดทองพระราหูเช่นกัน เนื่องจากที่วัดมีพระราหูเก่าแก่ถึง 2 องค์ คือ ราหูกลางวัน และราหูกลางคืน

เช่นเดียวกับที่วัดบัวขวัญ อ.เมืองนนทบุรี มีพิธีเจริญมหาพุทธมนต์สมโภชเทพพระราหู บรมโพธิสัตว์ 4 ภาค ปลุกพลังมหาเทพเทวา พิทักษ์รักษาดวงชะตา และประเทศไทยปัดเป่าเคราะห์โพยภัย ให้พ้นจากประเทศไทยและผู้ร่วมพิธี โดย อ.ลักษณ์ เรขานิเทศ และพิธีเจริญมหาพุทธมนต์นพเคราะห์ รับ-ส่ง ดาวราหูย้ายราศีในช่วงเย็นวันเดียวกัน  ท่ามกลางประชาชนไปร่วมพิธีจำนวนมาก

11 ธ.ค. 2555 07:44 ไทยรัฐ