วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โจรใต้ป่วนตากใบยิงเอ็ม79พลาด!ไม่โดนป้อมตำรวจ

โจรใต้ป่วนช่วงวันครบรอบเหตุการณ์ตากใบ วันที่ 25 ต.ค. บุกใช้ปืนเอ็ม 79 ถล่มใส่ป้อมจุดตรวจ 2 ลูกซ้อน เดชะบุญกระสุนตกพลาดเป้าระเบิดสนั่นเจ้าหน้าที่ประจำป้อมรอดตายหวุดหวิด  ขณะที่เจ้าหน้าที่ เข้าตรวจค้นฐานปฏิบัติการย่อยของกลุ่มคนร้ายที่ลอบวางระเบิดรถยนต์หุ้มเกราะทหารนาวิกโยธินเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายนาย ที่ อ.บาเจาะ พบหลักฐานสำคัญเป็นคลิปวีดิโอที่คนร้ายถ่ายไว้หลังก่อเหตุ รวมทั้งอุปกรณ์ประกอบระเบิดและของกลางอื่นๆอีกเพียบ ด้านสมาชิกกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเคเข้ารายงานตัวเพิ่มอีก 3 ราย

สถานการณ์ไฟใต้ยังร้อนระอุอย่างต่อเนื่องโดยเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 25 ต.ค. พ.ต.อ.กฤษฎา แก้วจันทร์ดี รอง ผบก.ภ.จ.นราธิวาส พ.ต.อ.เสน่ห์ จรรยาสถิต ผกก.สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส นำกำลังไปตรวจสอบเหตุคนร้ายใช้ปืนเอ็ม 79 ยิงถล่มใส่ป้อมจุดตรวจไพรวัน ริมถนนสายตากใบ-นราธิวาส บ้านศาลาเชือก หมู่ 6 ต.ศาลาใหม่ พบหลุมระเบิดบริเวณถนนประตูทางเข้าที่ทำการประปาหมู่บ้านใกล้กับจุดตรวจ และชิ้นส่วนกระสุนปืนเอ็ม 79 จำนวนหนึ่ง ห่างจากจุดแรกประมาณ 30 เมตร พบหลุมระเบิดบริเวณโคนต้นไม้และชิ้นส่วนกระสุนปืนเอ็ม 79 เช่นกัน สอบพบเหตุเกิดช่วงประมาณ 4 ทุ่มเศษคืนที่ผ่านมา มีคนร้าย 2 คน ขี่รถ จยย.มาจอดใต้พุ่มไม้ตรงข้ามจุดตรวจไพรวัน ใช้ปืนเอ็ม 79 ยิงใส่ป้อมจุดตรวจ 2 ลูกซ้อน แต่กระสุนพลาดเป้าไปตกบริเวณถนนหน้าประตูทางเข้าที่ทำการประปาหมู่บ้านและโคนต้นไม้ เจ้าหน้าที่ประจำป้อมเลยโชคดีไม่มีใครได้รับอันตราย

ต่อมาเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 ต.ค. ที่ ฉก.นราธิวาส 32 อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส น.อ.สมเกียรติ ผลประยูร ผบ.นย.ภาคใต้ พ.ต.อ.กฤษฎา  แก้วจันทร์ดี รอง ผบก.ภ.จ.นราธิวาส และนายอนันต์ บุญสำราญ นอภ.บาเจาะ ร่วมแถลงข่าวผลการปิดล้อมตรวจค้นบ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 2 ต.ปะลุกาสาเมาะ อ.บาเจาะ ของนายมะยากี ดิเยาะ หนึ่งในกลุ่มคนร้ายที่วางระเบิดรถยนต์หุ้มเกราะของทหารนาวิกโยธินภาคใต้ที่ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญเมื่อคืนวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา พบบริเวณบ้านมีการปรับสภาพเป็นฐานปฏิบัติการย่อย ตรวจค้นพบเป้สนาม เป้สะพาย เสื้อผ้า ถุงยังชีพ สายไฟ อุปกรณ์ในการประกอบระเบิด โทรศัพท์มือถือ และเครื่องเวชภัณฑ์จำนวนมาก จึงยึดมาตรวจสอบ เบื้องต้นคาดว่าของกลางส่วนใหญ่กลุ่มคนร้ายอีก 3 คนเพื่อนของนายมะยากีที่หลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่หลังนายมะยากีถูกวิสามัญย้อนกลับมาที่ฐานช่วยกันขนย้ายหลบหนีไปก่อน

ด้าน น.อ.สมเกียรติ ผลประยูร ผบ.นย.ภาคใต้ เปิดเผยว่า การบุกทลายฐานปฏิบัติการย่อยครั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องจากประชาชนได้แจ้งเบาะแสให้กับเจ้าหน้าที่ทหาร จนสามารถวิสามัญและทลายฐานย่อยของคนร้ายได้ พบว่าคนร้ายเตรียมที่จะก่อเหตุครั้งใหญ่ในช่วงเทศกาลฮารีรายอ ในวันที่ 26 ต.ค.นี้ แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่สามารถบุกทลายได้ก่อน นอกจากนี้ยังพบหลักฐานสำคัญที่สามารถขยายผลไปสู่การดำเนินคดี คือ คลิปวีดิโอที่คนร้ายถ่ายไว้หลังจากการวางระเบิดรถยนต์หุ้มเกราะ วี 150 ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารนาวิกโยธินเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 4 นาย เมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา

วันเดียวกันที่ห้องประชุม ฉก.นราธิวาส ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส นายอภินันท์ ซื่อธานุวงศ์ ผวจ.นราธิวาส พล.ต.พิสิทธิ์ สิทธิสาร ผบ.ฉก.นราธิวาส พ.ต.อ.กฤษฎา แก้วจันทร์ดี รอง ผบก.ภ.จ.นราธิวาส ร่วมเป็นประธานในการเข้ารายงานตัวของสมาชิกกองกำลังติดอาวุธอาร์เคเค 3 คน คือนายอาดือนัน ต่วนบือซา อายุ 33 ปี ผู้ต้องหาในคดีร่วมกับพวกยิงขบวนรถไฟที่ อ.ระแงะ เมื่อปี 2554 นายอารี เจ๊ะโซ๊ะ อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาร่วมกับพวกคดีบุกยิงชาวบ้านและยิงสายข่าวทหารพรานเสียชีวิตเมื่อปี 2554 และนายโมฮัมหมัดริตาอูโน ตะระซี อายุ 35 ปี ผู้ต้องสงสัยตามหมาย พ.ร.ก. เจ้าหน้าที่ส่งตัวไปสอบสวนขยายผลที่ศูนย์ซักถาม ค่ายอิงคยุทธบริหาร จ.ปัตตานี

ที่หน้า สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วันเดียวกัน พ.ต.อ.ศุภวัฒน์ ทับเคลียว รอง ผบก.ภ.จ.สงขลา พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ผกก.สภ.หาดใหญ่ ร่วมปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หาดใหญ่ ตำรวจ นปพ. ทหาร และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง กว่า 100 นายสนธิกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายรวม 10 จุดและมีการนำหมายจับคนร้ายคดีความมั่นคงและอาชญากรรมร้ายแรงรวม 4 หมายเพื่อควานหาตัวคนร้าย จากการตรวจค้นคุมตัวผู้ต้องหา 5 คน ของกลางปืน.38 หนึ่งกระบอก กัญชา น้ำต้มกระท่อม และอุปกรณ์เสพยาจำนวนหนึ่ง การตรวจค้นครั้งนี้เป็นมาตรการเชิงรุกเพื่อกดดันกลุ่มผู้ก่อเหตุและแนวร่วมในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ไม่ให้เข้ามาแฝงตัวก่อเหตุในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ และป้องกันการก่อเหตุร้ายในช่วงครบรอบ 8 ปีเหตุการณ์ตากใบในวันที่ 25 ต.ค. โดย อ.หาดใหญ่เป็นอีกหนึ่งพื้นที่เป้าหมายหลักที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ นอกจากการตรวจค้นเจ้าหน้าที่ได้ตั้งจุดตรวจตามเส้นทางเข้าตัวเมืองหาดใหญ่และจัดกำลังดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่ตลอด 24 ชั่วโมง

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อวันที่ 24 ต.ค.ว่า มีการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ยืนยันว่ารัฐบาลจะดำเนินการในรูปแบบการเมืองนำการทหารและใช้การพัฒนานำการทหาร รวมถึงการผลัดเปลี่ยนกำลัง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องพร้อมในการปฏิบัติงานเนื่องจากในพื้นที่ยังขาดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 5,000 นาย โดยจะส่งลงพื้นที่ให้ครบภายใน 6 เดือน ส่วนการปิดล้อมตรวจค้นกดดันก็จะทำอย่างเต็มที่มาตรการนี้ทำให้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบปฏิบัติงานได้ยาก ทั้งนี้ 5 ปีที่ผ่านมาจนถึงวันที่ 25 ต.ค.ปีนี้ มีการระเบิด 30 กว่าจุดในเวลาพร้อมๆกัน เราต้องระมัดระวังไม่ให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นอีก

วันเดียวกัน สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานข่าวเนื่องในวันครบรอบ 8 ปีเหตุการณ์ตากใบ ที่ จ.นราธิวาส ระบุว่าความไม่สงบที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทยตั้งแต่ปี 2547 ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 5,000 ราย และผู้บาดเจ็บอีกราว 8,400 คน โดยอ้างอิงจากการรวบรวมสถิติของศูนย์เฝ้าระวังสถานการณ์ภาคใต้ แต่ พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่ามีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมและรักษาความปลอดภัยใน 3 จังหวัดภาคใต้อย่างเข้มงวด เพื่อไม่ให้เกิดเหตุรุนแรงขึ้นในพื้นที่

ต่อมาเมื่อเวลา 16.00 น. พล.ต.ต.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบช.ศชต. พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิวัฒนชัย ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พล.ต.ธวัช สุขปรั่ง ผบ.ฉก.ปัตตานี พ.อ.ศานติ ศกุนตนาค ผบ.ทพ.ที่ 43 สนธิกำลังกว่า 200 นายเข้าปิดล้อมร้านซ่อมรถ จยย. เลขที่ 35 หมู่ 1 ต.บานา อ.เมืองปัตตานี หลังสืบทราบมีคนร้ายกลุ่มแนวร่วมมาหลบซ่อน พบคนร้ายหลบซ่อนภายในร้าน เจ้าหน้าที่ประกาศให้ออกมามอบตัวและเจรจานานกว่า 1 ชั่วโมง  คนร้ายไม่ยอมจำนนและใช้ปืนยิงสวนออกมา เจ้าหน้าที่ตัดสินใจใช้ระเบิดแก๊สน้ำตาโยนใส่และเข้าไปจับกุมพบคนร้ายปีนขึ้นไปหลบอยู่บนเพดานใต้หลังคาก่อนยอมลงมามอบตัวทราบชื่อนายมะรอมลี สาเรฟ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 92 หมู่ 1 ต.บานา พร้อมปืน 9 มม. 1 กระบอก มีการขูดลบเลขทะเบียนปืน ส่วนหลังร้านพบ จยย.ดัดแปลงและซากรถ จยย.กว่า 10 คัน  ยึดไว้ตรวจสอบ เบื้องต้นสอบสวนพบนายมะรอมลีเป็นแนวร่วมอาร์เคเค ระดับปฏิบัติการ มีความเชื่อมโยงกับการก่อเหตุลอบยิงในพื้นที่ อ.เมืองปัตตานี หลายคดี คุมตัวไว้สอบขยายผล

26 ต.ค. 2555 07:00 26 ต.ค. 2555 07:00 ไทยรัฐ