วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทอท.โล่งอกเปิดดอนเมืองฉลุย!


ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเปิดใช้สนามบินดอนเมืองเต็มรูปแบบเพื่อรองรับสายการบินต้นทุนต่ำ เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ว่า บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคักตั้งแต่เช้ามืด โดยมีประชาชนเข้ามาใช้บริการอย่างหนาแน่น เนื่องจากสายการบินไทยแอร์เอเชีย ซึ่งเป็นสายการบินต้นทุนต่ำที่ให้บริการทั้งการบินระหว่างประเทศ และในประเทศ ได้ย้ายฐานการบินจากสนามบินสุวรรณภูมิมายังสนามบินดอนเมืองอย่างถาวร ทำให้มีการถ่ายโอนผู้โดยสารมาจากสนามบินสุวรรณภูมิจำนวนมาก

นายทัศพล แบเลเว็ลด์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า การให้บริการวันแรกเป็นไปด้วยความราบรื่น เครื่องบินออกตรงตามเวลาทุกเที่ยวบิน ส่วนเคาน์เตอร์เช็กอินผู้โดยสารไม่มีปัญหาติดขัด ขณะที่ขบวนการตรวจคนเข้าเมืองมีความคล่องตัวมากขึ้น ส่วนระยะเวลาในการเอกซเรย์กระเป๋าใช้เวลาเพียง 2 นาทีต่อคน ซึ่งสั้นกว่าการให้บริการที่สนามบินสุวรรณภูมิซึ่งกินเวลามากถึง 10-15 นาทีต่อคน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รมช.คมนาคม กล่าวว่า สั่งการให้ ทอท.จัดโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดให้คนมาใช้บริการสนามบินดอนเมือง โดยเปิดจอดรถฟรีบนอาคารจอดรถ 7 ชั้น เป็นระยะเวลา 3 เดือน และรัฐบาลเตรียมเร่งสร้างรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิงค์ เชื่อมต่อจากสถานีพญาไท มายังสนามบินดอนเมือง โดยคาดว่าจะใช้วงเงินก่อสร้างประมาณ 30,000 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดประมูลได้ภายในต้นปี 56 และเปิดให้บริการเป็นทางการได้ภายในต้นปี 59

อย่างไรก็ตาม คาดว่าอนาคตปริมาณการใช้บริการสนามบินดอนเมืองจะเพิ่มขึ้นเป็น 22 ล้านคนต่อปี คิดเป็นสัดส่วน 1 ต่อ 3 เมื่อเทียบกับสนามบินสุวรรณภูมิซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นเป็น 60 ล้านคนต่อปี และได้เร่งให้ ทอท.เปิดให้บริการอาคาร 2 เพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกด้วย ตามนโยบายรัฐบาล รวมไปถึงการเตรียมตัวเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเพิ่มขึ้นภายหลังการเปิดประชาคมอาเซียนในปี 58 อีกด้วย.

2 ต.ค. 2555 02:54 2 ต.ค. 2555 02:54 ไทยรัฐ