วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผงะขนอาวุธสงครามขึ้นรถทัวร์เข้ากทม.

มีทั้งลูกระเบิด-อาก้าตร.รอจับแต่หนีรอด

ไหวพริบดี บัสโฮสเตสสาว “ราชสีมาทัวร์” เห็นผู้โดยสารต้องสงสัยที่เพิ่งรับมาจากรถทัวร์ร่วมบริษัท ที่จอดเสียอยู่ย่านอนุสรณ์สถาน ดอนเมือง แต่พอถึงหมอชิต 2 กลับไม่ยอมเอากระเป๋าสัมภาระใบเขื่องที่หิ้วมาไปด้วย เลยรีบแจ้ง 191 ตรวจสอบถึงกับตะลึง พบระเบิดสังหารนานาชนิด 15 ลูก ปืนอาก้า 1 กระบอก พร้อมกระสุน 209 นัด ซุกอยู่ ด้านสารวัตร 191 บอกสงสัยเป็นแก๊งค้าอาวุธแก๊งเดียวกับที่ได้ข่าวมาก่อนหน้า แต่คนร้ายไหวตัว ยอมทิ้งของกลางเพราะกลัวถูกรวบ

เหตุระทึกในขนส่งหมอชิต 2 รายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 5 ส.ค. พ.ต.ต.พัดธงทิว ดามาพงศ์ สว.งานสายตรวจ 3 บก.สปพ. รับแจ้งจาก น.ส.อนงค์  ดีจันทึก อายุ 29 ปี พนักงานต้อนรับบนรถทัวร์ของบริษัทราชสีมาทัวร์ จำกัด ว่า พบกระเป๋าต้องสงสัยอยู่ในช่องเก็บสัมภาระของรถทัวร์ หมายเลขทะเบียน 10-4810 นครราชสีมา  หมายเลขข้างรถ 21-124 วิ่งระหว่างกรุงเทพฯ-นครราชสีมา สีฟ้า โดยขณะนี้รถจอดอยู่ที่ลานจอดรถ บริเวณจุดรวมพลของสถานีขนส่งหมอชิต 2  ถนนกำแพงเพชร แขวงลาดยาว เขตจตุจักร จึงรีบไปตรวจสอบพร้อมกลุ่มงานเก็บกู้ และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บช.น.

เมื่อไปถึงพบว่าพนักงานของรถทัวร์คันดังกล่าวได้นำกระเป๋าต้องสงสัย  ลักษณะเป็นกระเป๋าเดินทางใบใหญ่สีดำออกมาวางไว้บนพื้นลานจอดรถ  เจ้าหน้าที่จึงกันพื้นที่ ก่อนให้เจ้าหน้าที่กลุ่มงานเก็บกู้ และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บช.น.เข้าไปตรวจสอบ โดยพบว่าภายในกระเป๋ามีหมอนใบใหญ่สีขาว 2 ใบ วางทับปืนอาก้า 1 กระบอก กระสุนปืนอาก้า 209 นัด ระเบิดชนิดเอ็ม 67 จำนวน 2 ลูก เอ็ม 61 จำนวน 2 ลูก เอ็ม 26 จำนวน 3 ลูก เอ็มดี 82 จำนวน 1 ลูก ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลชนิดเอ็ม 14 จำนวน 4 ลูก ระเบิดขว้างชนิดไทด์ 67 จำนวน 2 ลูก และระเบิดขว้างชนิดไทด์ 82.2 จำนวน 1 ลูก ทั้งหมดอยู่ในสภาพพร้อมใช้ จึงเก็บไว้ตรวจสอบ

จากการสอบสวน น.ส.อนงค์ให้การว่า เมื่อช่วงบ่ายรถทัวร์คันที่ตนเป็นบัสโฮสเตสวิ่งออกจากสถานีขนส่ง จ.นครราชสีมา เพื่อมาส่งผู้โดยสารที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 ถนนกำแพงเพชร ตามปกติ กระทั่งรถวิ่งมาถึงบริเวณอนุสรณ์สถาน ย่านดอนเมือง เห็นรถทัวร์บริษัทเดียวกัน หมายเลขข้างรถ 21-77 ที่วิ่งมาจาก จ.นครราชสีมา ก่อนหน้าจอดเสียอยู่ จึงจอดรถเพื่อถ่ายผู้โดยสารพร้อมสัมภาระมาขึ้นที่รถตน ขณะนั้นเห็นผู้ต้องสงสัย 1 คน จากรถคันดังกล่าว เป็นชายอายุประมาณ 30 ปี สูงประมาณ 170 ซม.ผิวเนื้อดำแดง ผมเกรียน สวมเสื้อเชิ้ตแขนสั้น สีเขียว กางเกงขายาว เอากระเป๋าใบดังกล่าวใส่ไว้ที่เก็บสัมภาระใต้ท้องรถ โดยบอกว่าจะลงที่หน้าวัดเสมียนนารี แต่ตนบอกว่าต้องมาลงที่หมอชิต 2 เท่านั้น ชายดังกล่าวไม่พูดอะไร เดินไปนั่งอยู่ที่เบาะหลังสุดด้านซ้าย จนกระทั่งรถมาถึงสถานีขนส่งหมอชิต 2 ชายคนดังกล่าวได้รีบลงจากรถโดยไม่ยอมมาเอากระเป๋าที่อยู่ในช่องเก็บสัมภาระไปด้วย ตนเอะใจสงสัยไปตรวจสอบ พบกระเป๋าดังกล่าวหนักผิดปกติ คาดว่าน่าจะมียาเสพติดหรือวัตถุระเบิดซุกซ่อน จึงยกออกมาวางไว้ที่พื้นและรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ 191 ให้มาตรวจสอบ

ด้าน พ.ต.ต.พัดธงทิวกล่าวว่า ก่อนหน้าที่จะได้รับแจ้งจากนางอนงค์ ชุดสืบสวน บก.สปพ. ได้รับรายงานมาก่อนแล้ว จะมีการขนอาวุธสงครามจาก จ.นครราชสีมา เข้ามาที่กรุงเทพฯในช่วงวันหยุด จึงให้กำลังติดตามหาข่าวทราบว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา คนร้ายได้นั่งรถทัวร์ของบริษัทราชสีมาทัวร์ จำกัด เลขข้างรถ 21-77 จาก จ.นครราชสีมา เข้ากรุงเทพฯ จึงนำกำลังซุ่มรออยู่ที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 แต่รถดังกล่าวเกิดเสียที่บริเวณอนุสรณ์สถาน ต้องมีการถ่ายผู้โดยสารมาขึ้นรถของ น.ส.อนงค์ เพื่อเข้ามาที่หมอชิต 2 แต่คนร้ายน่าจะไหวตัว ทิ้งกระเป๋าหลบหนี  ส่วนปืน และระเบิดที่พบอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน คาดว่าคนร้ายซื้อมาจากชายแดน นำมาขายต่อเอากำไร  หลังจากนี้จะให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบหาเส้นผม ลายนิ้วมือแฝง และวัตถุพยานอย่างอื่นเพื่อหาตัวคนร้ายรายนี้ โดยวันที่ 6 ส.ค. พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง  ผบช.น. จะแถลงข่าวที่ บช.น.อย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่ง

6 ส.ค. 2555 08:02 ไทยรัฐ