วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โจรใต้'ลอบกัดอีก ตร.ตาย5 คาร์บอมบ์-ยิงซ้ำ

จุดชนวนถังแก๊สอัดดินระเบิด เล่นงานจนท.ชุดคุ้มครองครู โรยตะปูเรือใบขวางช่วยเหลือ

โจรใต้เหิมคาร์บอมบ์แถมกราดอาวุธสงครามถล่มตำรวจพลีชีพคาที่ 5 นาย สาหัสอีก 1 นายขับรถกระบะออกสืบหาข่าวแก๊งยาเสพติดกับคุ้มกันครู ถึงที่เกิดเหตุถูกคนร้ายใช้กระบะที่ฆ่าชิงรถมาทำคาร์บอมบ์หนัก50 กก. จอดทิ้งไว้ข้างถนนกดชนวนบึมสนั่นหวั่นไหวตามด้วยกราดอาวุธสงครามยิงถล่มซ้ำ ก่อนชิงเอาอาวุธปืนไป 12 กระบอก ขณะที่แม่ทัพภาค 4 ยันต้องจับมือคาร์บอมบ์ที่สุไหงโก-ลกให้ได้ ยันทหารไม่เคยเลี้ยงไข้โจรใต้

ไฟใต้โหมอีกระลอกหลังคาร์บอมบ์ถล่ม อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ล่าสุด ลอบกัดวางบึมรถตำรวจพลีชีพอีก 5 นาย โดยเมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 25 ก.ค. ร.ต.ท.แสงสิทธิ์ สมโรจน์รัตน์ พงส. (สบ 1) สภ.ท่าธง อ.รามัน จ.ยะลา รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดรถเจ้าหน้าที่ตำรวจมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายรายบนถนนสายบ้านอูเป๊าะ-บ้านปากาซาแม ระหว่างหมู่ 4 กับหมู่ 7 ต.วังพญา รีบรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ไปสอบสวนที่เกิดเหตุพร้อม พล.ต.ต. พีระ บุญเลี้ยง ผบก.ภ.จ.ยะลา พ.ต.ท.จิระศักดิ์ วิกรัย– เจริญยิ่ง สวญ.สภ.ท่าธง เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จ.ยะลา เจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 และกำลังรุดไปสอบสวน

ระหว่างทางเข้าจุดเกิดเหตุบนถนนสายเดียวกันคนร้ายได้โปรยตะปูเรือใบเพื่อสกัดกั้นเจ้าหน้าที่ที่จะเข้าช่วยเหลือ ทำให้รถยนต์ของหน่วยกู้ภัยถูกตะปูเรือใบได้รับความเสียหาย 1 คัน เจ้าหน้าที่ตำรวจต้อง ระดมกำลังพร้อมชาวบ้านช่วยกันเก็บกวาดรวบรวมไว้ได้กว่า 5 กก. เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุอยู่บริเวณเชิงสะพาน ข้ามคลองปากาซาแม ห่างจากทางหลวงสาย 4071 (โกตาบารู-ทุ่งยางแดง) ราว 500 เมตร พบซากรถ กระบะอีซูซุ ทะเบียน ผค 4883 สงขลา สภาพพังยับเยินใกล้กับคอสะพาน ส่วนอีกฝั่งถนนพบซากรถ ปิกอัพอีซูซุ ทะเบียน บจ 3454 ยะลา ของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด สถานียุทธศาสตร์วังพญาหัสทิ่มลงคอสะพาน

ในที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิตนอนตายกระจัดกระจาย เลือดโชกร่าง 5 นาย ทราบชื่อ ร.ต.ท.สุธรรม อ้นทอง หน.สถานียุทธศาสตร์วังพญาหัส ด.ต.แวอุเซ็ง แวเด็ง ส.ต.อ.ณัฐพงศ์ บุญโกมล ส.ต.อ.ประเสริฐ
รอดกุล และ ส.ต.อ.วิชานนท์ นามภักดี นอกจากนี้ ยังมีผู้ที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสอีก 1 ราย ชื่อ ส.ต.อ.จักรกฤษณ์ ไชยสาลี นำส่ง รพ.รามัน ในที่เกิดเหตุยังพบกระสุนและปลอกกระสุนปืนสงครามนานาชนิดตกเกลื่อน ชิ้นส่วนวงจรไฟฟ้าวิทยุสื่อสาร และสะเก็ดระเบิดจำนวนมากจึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน
สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ร.ต.ท.สุธรรม อ้นทอง พร้อมกำลังรวม 6 นาย ขับรถปิกอัพออกสืบสวนหาข่าวพวกพ่อค้ายาเสพติดในพื้นที่ หลังจับกุมนายซอบรี หะยีสะมะแอ ลูกพี่ลูกน้องนายไฟศอล หะยีสะมะแอ มือประกอบระเบิดพวกก่อความไม่สงบในพื้นที่กับนายอาลียะ แวกาลีสง 2 พ่อค้ายาบ้ารายใหญ่ในพื้นที่หมู่ 3 ต.เนินงาม อ.รามัน โดยยึดยาบ้า ได้ร่วม 40,000 เม็ด และตระเวนคุ้มกันครูด้วย พอถึงที่เกิดเหตุ คนร้ายคาดว่าได้ติดตามความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดนี้ แอบนำรถปิกอัพ ทะเบียน ผค 4883 สงขลา บรรทุกถังแก๊สที่อัดดินระเบิดน้ำหนัก ไม่ต่ำกว่า 50 กก. มาจอดทิ้งไว้แล้วจุดชนวนกับวิทยุ สื่อสารเกิดระเบิดดังสนั่นหวั่นไหว

หลังระเบิดกลุ่มคนร้ายที่ดักซุ่มในป่าละเมาะไม่ต่ำกว่า 5 คน ได้ใช้อาวุธปืนสงครามนานาชนิด ยิงถล่มซ้ำจนเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัส ก่อนชิงเอาปืนประจำกายทั้งปืนพกสั้น ปืนเอ็ม 16 และเอชเคของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่นอนกระจัดกระจายไปทั้งหมดรวม 12 กระบอก หลบหนีไป

ส่วนรถคาร์บอมบ์ของคนร้าย ตรวจสอบพบว่า เป็นของนางพุฒ แซ่อุ๋ย อยู่บ้านเลขที่ 136 ซอย 5 ถนนโชคสมาน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ที่ญาติสามีขับไปขายเฟอร์นิเจอร์ในพื้นที่ จ.ปัตตานี แล้วถูกคนร้ายฆ่าชิงเอารถหายไป เมื่อวันที่ 27 มี.ค.ที่ผ่านมา กระทั่ง คนร้ายได้นำมาก่อเหตุคาร์บอมบ์ดังกล่าว เบื้องต้นเชื่อเป็นฝีมือกลุ่มโจรก่อความไม่สงบหวังสร้างสถานการณ์และตอบโต้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่บุกจับแก๊งค้ายาเสพติดที่เป็นญาติของนายไฟศอล หะยีสะมะแอ มือประกอบระเบิดด้วย

ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค ที่ 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร จ.ปัตตานี พล.ท.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ แม่ทัพภาคที่ 4 แถลงถึงสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ว่าในช่วงเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอด พี่น้องชาวไทยมุสลิมถือว่าเป็นเดือนสำคัญ ไม่มีการทำบาปกันหรือฆ่ากัน โดย เฉพาะผู้บริสุทธิ์ ไม่มีศาสนาใดในโลกที่ฆ่าคนแล้วได้ บุญ สำหรับเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส ขอยืนยันว่าจะตามจับ คนร้ายกลุ่มนี้ให้ได้ ขณะนี้รู้ตัวหมดแล้ว ยืนยันได้เลย ว่าคนร้ายกลุ่มนี้จะไม่มีที่อยู่แน่นอน ต้องตามจับกุมให้ได้ ปัญหาที่เกิดขึ้นทหารไม่ได้ปล่อยปละละเลยหรือเลี้ยงไข้ตามที่มีการกล่าวหากัน เป็นการปล่อยข่าวลือออกมาหวังทำลายฝ่ายเจ้าหน้าที่รัฐเท่านั้น

ต่อมา พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ ผบ.ตร.กล่าวถึงคนร้ายยิงถล่มตำรวจเสียชีวิต 5 นาย ว่าได้กำชับให้ ผบช.ศชต.เพิ่มมาตรการในการป้องกันพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงทั้งสถานที่ราชการ บ้านพัก เพราะมีการแจ้งเตือนว่าคนร้ายจะก่อเหตุในช่วงนี้ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เสียชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนี้ ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่ดูแลสวัสดิการปูนบำเหน็จอย่างดีที่สุดตามระเบียบ

26 ก.ค. 2555 06:58 ไทยรัฐ