วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกท.ปรับใหม่ทะเบียนนักกีฬา

แข่ง2กีฬาในไทยใช้ที่เกิดเป็นหลักจะเริ่มในปี2556

กกท.เอาจริง เตรียมปรับรูปแบบการขึ้นทะเบียนนัก กีฬา ในกีฬาแห่งชาติ และ กีฬาเยาวชนแห่งชาติใหม่ เพื่อช่วยพัฒนาการแข่งขันให้เกิดขึ้นอย่างจริงจัง หลังการซื้อตัวนักกีฬาของจังหวัดใหญ่ๆเกิดขึ้นบ่อยครั้ง “บิ๊กหนุ่ม” กนกพันธุ์ จุลเกษม บิ๊กค่ายหัวหมาก เล็งจะให้ขึ้นทะเบียนเฉพาะสถานที่เกิดเป็นหลัก โดยประเดิมใช้ในกีฬาประเภทบุคคลก่อน ส่วนกีฬาประเภททีมยังให้ขึ้นทะเบียนได้ทั้งที่เกิด สถานศึกษา และสถานที่ทำงานเหมือนเดิม คาดเริ่มใช้ได้ในกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 ที่สุพรรณบุรี ปี 2556

“บิ๊กหนุ่ม” นายกนกพันธุ์ จุลเกษม ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า การปรับเปลี่ยนรูปแบบการคัดเลือกนักกีฬาในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ และกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ในระดับภาคนั้น ได้เริ่มประเดิมใช้ในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 40 ที่จังหวัดขอนแก่น เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งช่วยลดจำนวน และช่วยเพิ่มคุณภาพของเกมการแข่งขันให้ดีขึ้นได้มากทีเดียว

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตาม กกท. ยังไม่หยุดนิ่งในการพัฒนากีฬาของชาติเพียงเท่านี้ ต้องการให้การแข่งขันทั้ง 2 รายการ ในรอบสุดท้ายเข้มข้นอย่างถึงที่สุด จึงได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือและหาแนวทาง ซึ่งเบื้องต้นพบว่า เรื่องการซื้อตัวนักกีฬาของจังหวัดใหญ่ๆ ยังเป็นปัญหาสำคัญ ทำให้ไม่มีการพัฒนา โดยเรากำลังหาแนวทางในการปรับระเบียบการขึ้นทะเบียนนักกีฬา จากเดิมที่ให้ยึดจังหวัดเกิด หรือสถานศึกษา หรือสถานที่ทำงาน แต่จากนี้จะให้เหลือเพียงการลงทะเบียนโดยยึดเอาสถานที่เกิดเป็นหลัก แต่จะใช้สำหรับกีฬาประเภทบุคคลก่อน ส่วนกีฬาประเภททีมยังยึดแนวทางเดิม ซึ่งคาดว่าการขึ้นทะเบียนนักกีฬารูปแบบใหม่นี้ จะเริ่มใช้ได้ในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 42 ที่จังหวัดสุพรรณบุรี ในปี 2556

8 ก.ค. 2555 07:53 ไทยรัฐ