บริการข่าวไทยรัฐ

เปลือยอกโชว์ทีวี 'นม'วาดรูป กรี๊ดก็อตทาเลนต์

‘น้องปอนด์’ใจถึงแทนพู่กัน ออนไลน์วิจารณ์หึ่ง-วธ.ปรี๊ด ‘เสี่ยตา’ชี้แจงจะไม่ให้เกิดอีก

สาวสะบัด “เต้านม” วาดรูปกลางรายการไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์เป็นเรื่องแล้ว หลังผู้ชมตะลึงอึ้งกิมกี่และวิพากษ์วิจารณ์กันแหลก ในโลกไซเบอร์ “สุกุมล” ปรี๊ดแตกรับไม่ได้ สั่งตรวจสอบเรตติ้งจี้ผู้จัดชี้แจงข้อเท็จจริง “เฉลิมชัย” อัดซ้ำเลียนแบบศิลปะต่างชาติได้แค่เปลือกนอก งานไร้คุณค่า “เสี่ยตา” แจงเหตุที่ให้โชว์นี้ออกมาเผยแพร่ เพราะอยากให้คนเห็นความจริงในสังคม ยอมรับและขอบคุณทุกเสียงตำหนิ ย้ำชัดจะไม่ให้เกิดขึ้นอีก

กลายเป็น “ทอล์กออฟเดอะทาวน์” เพียงชั่วข้ามคืนและเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกสังคมออนไลน์อย่างหนัก เมื่อ น.ส.ดวงใจ จันทร์เสือน้อย หรือปอนด์ ที่อ้างว่าเป็นศิลปินและมีอายุ 23 ปี โชว์การแสดงกลางเวทีประกวด ในรายการไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ ซีซั่น 2 ด้วยการถอดเสื้อนำสีราดตัวแล้วใช้ “เต้านม” แทนพู่กันวาดภาพ ทำเอาผู้ชมรายการทั่วประเทศถึงกับตะลึงอึ้งกิมกี่ โดยมีกรรมการชายทั้ง 2 คน คือ ภิญโญ รู้ธรรม และโจ-จิรายุส วรรธนะสิน ตัดสินให้ผู้แสดงรายนี้ผ่านเข้ารอบต่อไป แต่กรรมการผู้หญิงคนเดียวคือ “เบนซ์-พรชิตา ณ สงขลา” ไม่ให้ผ่าน พร้อมทั้งแสดงอาการไม่พอใจออกมาอย่างชัดเจน ด้วยการลุกจากเก้าอี้นั่งเดินออกไปจากโต๊ะกรรมการทันที ขณะที่กระทรวงวัฒนธรรมออกโรงตำหนิรายการ หลังมีผู้ร้องเรียนถึงเรื่องดังกล่าวผ่านสายด่วนของกระทรวงจำนวนมาก

ทั้งนี้ นางสุกุมล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวถึงกรณีนี้ว่า ได้ดูเนื้อหาของช่วงการแสดงดังกล่าวยอมรับว่าตกใจมาก เป็นการนำเสนอที่ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าช่วงที่ออกอากาศนั้น ขึ้นเรตติ้งว่าอยู่เรตติ้งใด ปกติแล้วรายการนี้เป็นรายการที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของเยาวชนและประชาชน แต่สงสัยว่าเทปนี้ออกมาอย่างนี้ได้อย่างไร ตนจะหารือกับผู้จัดรายการว่า เกิดความผิดพลาดหรือไม่ ถึงปล่อยการแสดงนี้ออกมาในช่วงเวลาของครอบครัว ที่สำคัญเรื่องนี้ กระทรวงจะตอบเด็กได้อย่างไรว่านี่คือศิลปะหรือไม่ ส่วนตัวไม่เข้าใจว่าอะไรคือศิลปะหรือไม่ใช่ศิลปะ แต่สิ่งที่เห็นคือความไม่เหมาะสม ไม่ถูกต้อง ที่เผยแพร่ออกมาสู่สาธารณะ

“ในฐานะผู้หญิงคนหนึ่ง ผู้ปกครองคนหนึ่ง การเขียนภาพเช่นนี้จำเป็นจะต้องถอดเสื้อผ้าอย่างนี้หรือ ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ดิฉันและลูกๆนั่งดูรายการทีวีด้วยกัน การที่บอกว่าเป็นเรื่องของศิลปะแล้วนำมาเผยแพร่ต่อสาธารณชน แต่ในเชิงวัฒนธรรม บางเรื่องต้องดูความเหมาะสม สำหรับบ้านเรายังรับไม่ได้กับเรื่องแบบนี้ เราไม่ได้อยู่ในวงการศิลปะ ไม่มีความรู้ทางด้านศิลปะ แต่เรามองวัตถุประสงค์ความเหมาะสมเป็นหลัก เป็นช่วงเวลาครอบครัวหากปล่อยไปเช่นนี้ มีการพูดคุยกันเผยแพร่ออกไปแล้วในวันข้างหน้าจะเป็นเช่นไร ต้องขอความร่วมมือจากผู้จัดและช่องแต่ละช่อง ควรมีการตรวจสอบและคัดกรอง ก่อนเผยแพร่” นางสุกุมลกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบสายด่วน 1765 ของกระทรวงวัฒนธรรม พบมีประชาชนจำนวนมากโทรศัพท์เข้ามาร้องเรียนเรื่องดังกล่าวด้วย โดยขอให้ตรวจสอบถึงความเหมาะสมของการเผยแพร่เทปรายการดังกล่าว เนื่องจากมองว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่งและเป็นช่วงเวลาของครอบครัวด้วย

ขณะที่นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ปี 2554 กล่าวว่า สังคมไทยยังยอมรับศิลปะบอดี้เพนต์ไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องใหม่ แต่สำหรับต่างประเทศ เป็นศิลปะที่เกิดขึ้นมานานแล้ว ตนเห็นว่าการที่ผู้หญิงคนนี้ออกมานำเสนอตัวเองไม่ได้เป็นเรื่องที่ผิด และไม่อุจาด แต่ก็ยังมีความเขินอายอยู่ ทำให้การนำเสนอเนื้อหาของภาพออกมาไม่สวยงาม ไม่น่าสนใจ ไม่มีค่า ใครๆก็ทำได้ ขณะเดียวกัน มองว่าผู้หญิงคนนี้เลียนแบบแต่เปลือกของศิลปะต่างชาติ ที่ไม่ได้รู้ถึงแก่นแท้ตามแบบที่มี เน้นโชว์เพียงเรือนร่างเท่านั้น โดยไม่ได้นำเสนอภาพรวมของผลงาน ที่ต้องคำนึงถึงการผสมผสานของสี เส้น น้ำหนัก พื้นผิวของภาพอย่างครบถ้วน อย่างไรก็ตาม ในบริบทของคนไทยมองว่าศิลปะบอดี้เพนต์เป็นเรื่องไม่เหมาะสม เพราะมองเพียงแค่นมและอวัยวะเพศเท่านั้น แต่ก็ยังมีข้อดีอย่างหนึ่ง ที่สังคมวิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องดังกล่าวขึ้นมา จะเป็นการจุดประกายให้คนไทยรู้ว่าศิลปะไม่ได้มีแค่เพียงวาดเส้น วาดภาพด้วยมืออย่างเดียวเท่านั้น

ด้านนายปัญญา นิรันดร์กุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทเวิร์คพอยท์เอนเตอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตรายการให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ ที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล ขณะมาร่วมงานแถลงผังรายการโทรทัศน์ครึ่งปีหลัง ปี 2555 ของสถานีโทรทัศน์โมเดิร์นไนน์ ว่า สาเหตุที่ตัดสินใจให้โชว์นี้ออกมาเผยแพร่ ต้องการให้ประชาชนได้เห็นสิ่งเหล่านี้ มันคือความจริงในสังคมที่เราอย่าไปปิดบัง มันเกิดเหตุการณ์จริงพร้อมทั้งอยากให้โอกาสคนแสดง แต่จะเห็นว่าเราเซ็นเซอร์เต็มที่ ผู้ชมทางบ้านไม่เห็นอะไรเลย และรายการเจตนาปล่อยภาพกรรมการสาว เบนซ์-พรชิตา ณ สงขลา แสดงความคิดเห็น ต่อว่าหนักๆ ไม่พอใจ เพื่อให้ผู้ชมตัดสินใจเอง และจะเห็นว่าไม่มีการล็อกผลการคัดเลือกของกรรมการทั้งสิ้น ทีมงานคาดว่าจะไม่ผ่านแน่นอน แต่ผลการตัดสินพลิกล็อก เราก็ตกใจที่กรรมการชายทั้ง 2 คน คือ ภิญโญ และ โจ-จิรายุส ให้ผ่านเข้ารอบ แต่โชคดีที่เบนซ์ไม่ให้ผ่าน ทีมงานไม่คิดว่าโชว์จะออกมาในรูปแบบนั้น เข้าใจว่าจะเป็นแค่ใช้ตัวเพนต์เฉยๆ ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้วก็ใช้วิธีเซ็นเซอร์ จากนี้ไปจะเข้มงวดกับทีมอื่นมากขึ้น ขอบคุณทุกเสียงที่ตำหนิและต่อว่า จะไม่ให้เกิดขึ้นอีก ส่วนของกระทรวงวัฒนธรรมที่ให้เข้าไปชี้แจงนั้น ได้มีการเข้าไปชี้แจงแล้ว เข้าใจว่าทุกคนคงกังวลว่า ถ้าเขาได้เข้ารอบต่อไปจะเป็นอย่างไร เพราะเขาผ่านการคัดเลือกในรอบแรก แต่โชว์ของเขาก็ไม่ได้เข้ารอบคัดเลือก 36 ทีมแน่นอน เพราะสู้โชว์ของคนอื่นไม่ได้

ด้านความเคลื่อนไหวของ น.ส.ดวงใจ จันทร์เสือน้อย หรือปอนด์ ศิลปินอิสระ ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากทางทีมงานรายการไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ ซีซั่น 2 ว่า ทีมงานได้พยายามติดต่อปอนด์ตั้งแต่เช้า แต่เจ้าตัวได้บอกกับทีมงานว่า หลังจากที่รายการได้เผยแพร่การแสดงของตนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ปรากฏว่า ตนถูกพ่อแม่ต่อว่าอย่างรุนแรงเนื่องจากกระทบต่อชื่อเสียงของครอบครัว จึงของดการติดต่อทุกช่องทางไม่ว่าจะจากใครทั้งสิ้น หลังจากนั้นทีมงานก็ไม่สามารถติดต่อได้อีก