วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาตรฐาน ทีวี 4K

เมื่อไม่กี่วันมานี้ ทางสหภาพโทรคมนาคมระหว่างประเทศ (International Telecommunication Union : ITU) ได้บรรลุข้อตกลงร่วมกันถึงการกำหนดมาตรฐานของเครื่องรับโทรทัศน์ในอนาคต เรียกว่า UHDTV (Ultra High Definition Television) สำหรับการแพร่สัญญาณภาพทีวีที่มีความละเอียดสูงระดับ 4K และ 8K

ปัจจุบันเครื่องรับทีวีในระบบ Full HD ที่จำหน่ายในท้องตลาดและเป็นที่นิยมกันนั้น ในระบบ 2K มีความละเอียดที่ 1920 × 1080 ซึ่งนับว่าให้ความคมชัดสูง เพิ่มอรรถรสในการรับชมอย่างเต็มอิ่ม

แต่สำหรับระบบ 4K จะให้ความละเอียดสูงเพิ่มเป็น 2 เท่า คือ 3840 × 2160 ให้ความคมชัดขนาด 8 ล้านพิกเซล ขณะที่ 8K ให้ความคมชัดขึ้นเป็น 32 ล้านพิกเซล ความละเอียด 7680 × 4320

ทั้งนี้ ทางผู้สร้างภาพยนตร์หลายรายได้เลือกถ่ายทำภาพยนตร์ในมาตรฐาน 4K อาทิ “เจมส์ คาเมรอน” และ “ปีเตอร์ แจ็กสัน” เพื่อให้ภาพยนตร์ที่ออกมาดูสมจริงสมจังมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ชนิดเห็นทุกอณู ทุกขุมขน

ขณะที่ “ยูทูป” เว็บไซต์ยอดนิยมที่ให้บริการแลกเปลี่ยนภาพวีดิโอ ได้เริ่มมีตัวอย่างของวีดิโอ 4K ให้ทดลองชมกันมากขึ้นเรื่อยๆ เพียงแต่ว่าผู้ชมอาจจะต้องมีอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงมากพอที่จะรับชมไฟล์ วีดิโอต้นฉบับได้ไม่สะดุด

ส่วนทางผู้ผลิตเครื่องรับทีวีได้ทยอยเปิดตัวทีวีต้นแบบที่จะผลิตออกสู่ตลาด ในอนาคตอันใกล้ ซึ่งคาดกันว่าจะทยอยได้เห็นกันในช่วงปลายปีนี้ อาทิ  ค่ายโตชิบา เป็นเจ้าแรกที่จะผลิตทีวี 4K ออกมา พานาโซนิค กับจอพลาสม่า และโซนี่มีเครื่องฉายโปรเจกเตอร์รองรับระดับดังกล่าว

รวมทั้งค่ายชาร์ป ได้ประกาศใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Integrated Cognitive Creation หรือ ICC สำหรับทีวี 4K พร้อมระบุว่าภาพจะมีมิติ มีความลึก สมจริง สำหรับผู้ผลิตค่ายวิวโซนิกเตรียมเข็นจอมอนิเตอร์แอลอีดี ขนาด 31 นิ้วในระบบนี้ลงสู่ตลาดเช่นกัน

สำหรับโรงภาพยนตร์เองได้เริ่มขยับเข้าสู่มาตรฐานนี้ โดยมองว่าเป็นเทคโนโลยีแห่งอนาคตของธุรกิจโรงภาพยนตร์  ถือเป็นความได้เปรียบทางธุรกิจหากใครควักกระเป๋าลงทุนก่อน

แต่ทว่าระดับราคาที่จะจำหน่ายกันเกินกว่าผู้บริโภคทั่วไปที่จะหาซื้อได้ ระดับราคาจำหน่ายเครื่องละหลายแสน แต่คาดว่าไม่นานนักเมื่อจำนวนปริมาณความต้องการมากขึ้น ราคาจะลดลงเหลือในระดับหลักหมื่นหรือแค่หมื่นกว่าบาท

เหมือนจอพลาสม่า จอแอลซีดีในอดีตที่เปิดตัวครั้งแรกราคาสูงลิ่ว จนทุกวันนี้กลายเป็นสินค้าเกลื่อนตลาดที่ใครๆก็ซื้อได้!!


หนุ่มดิจิตอล
cybernet@thairath.co.th

9 มิ.ย. 2555 11:02 ไทยรัฐ