วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แก๊งคอลมังกรจีนยัดล้าน5ตร.ไม่สนจับอีก12

หลังขยายผลจากรวบชุดแรกเช่าบ้านเดือนละ2แสนไว้พักตะลึงวันเดียวต้มเหยื่อ300ล.

ตำรวจทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนใช้เมืองพัทยาเป็นศูนย์กลางโทร.หลอกเหยื่อชาวจีนด้วยกัน ได้ผู้ต้องหา 12 คน หลังเจ้าหน้าที่จับกุมคนร้ายได้ ก่อนหน้านี้แล้วขยายผลเข้าตรวจค้นบ้านเช่าหลังใหญ่ 3 หลัง เนื้อที่ 2.5 ไร่ ที่กลุ่มผู้ต้องหาเช่าไว้เดือนละ 2 แสนบาท เป็นที่พักอาศัย ก่อนพาไปค้นออฟฟิศที่ใช้เป็นที่ตั้งในการก่อเหตุพบอุปกรณ์กระทำผิดเพียบ ทั้งโทรศัพท์ โน้ตบุ๊ก และบัญชีธนาคาร ตะลึงวันเดียวมีเหยื่อโดนหลอกสูญเงินกว่า 300 ล้านบาทเฉลี่ยต่อคนทำรายได้กว่า 20 ล้านบาท ขณะสอบสวนผู้ต้องหาเสนอเงินสินบนให้ถึง 1.5 ล้านบาท ตำรวจไม่สนหิ้วดำเนินคดียกทีม

ตำรวจจับแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนยึดเมืองพัทยาเป็นฐานดูดเงินเหยื่อชาติเดียวกันรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 26 พ.ค. พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผบช.ภ.2 พร้อมด้วย พล.ต.ต.จำนงค์ รัตนกุล ผบก.ภ.จ.ชลบุรี พ.ต.อ.สมชาย สุนทวนิค ผกก.สภ. ห้วยใหญ่ พ.ต.ท.ภาคสุวัฒน์ ชมถนอม หัวหน้าชุดปราบปรามคนร้ายข้ามชาติ ภ.จ.ชลบุรี ร.ต.อ.จำนงค์ ประสพสุขมั่งมี รองหัวหน้าชุดปราบปรามฯ พ.ต.ท.นิเทศ สุดชารี สวป.สภ.ห้วยใหญ่ ว่าที่ พ.ต.ต.วัชรชัย มวยมั่น สวป.หนองปรือ อ.บางละมุง พ.ต.อ.ชัยยศ วรักษ์จุนเกียรติ ผกก.ตม.จ.ชลบุรี และ ร.ต.อ.สำรวย สมาน รอง สว.ด่าน ตม.พัทยา นำกำลังพร้อมหมายศาลจังหวัดพัทยา เลขที่ ค.222/2555 ลงวันที่ 25 พ.ค.55 เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 97/5-6 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง หลังสืบทราบเป็นที่ตั้งของแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีนใช้เป็นฐานปฏิบัติการหลอกลวงผู้เสียหายชาวจีนด้วยกัน

ทั้งนี้ ก่อนเข้าตรวจค้น เมื่อวันที่ 16 พ.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจสามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้ 9 คน และหนีไปได้ 19 คน ที่บ้าน เลขที่ 65/2 หมู่ 2 ต.หนองปลาไหล อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ก่อนขยายผลพบว่า กลุ่มคนร้ายเช่าบ้านหลังดังกล่าวในการกระทำความผิด จึงนำกำลังบุก เข้าตรวจค้น ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านหลังใหญ่เนื้อที่กว่า 2.5 ไร่ มีรั้วรอบขอบชิด ประตูทางเข้าบ้าน เป็นประตูเหล็กขนาดใหญ่ไม่สามารถบุกเข้าไปได้ เจ้าหน้าที่ต้องใช้เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลห้วยใหญ่ทำทีเรียกคนในบ้านว่าจะนำถังขยะมาส่งให้ สักพักมีคนเดินมาเปิดประตูหน้าบ้าน เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมที่ซุ่มรออยู่จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น ซึ่งภายในบริเวณบ้านมีบ้านหลังใหญ่ถึง 3 หลัง และสามารถจับกุมผู้ต้องหาชาวจีนได้ 12 คน ขณะอยู่ในบ้านหลังในสุด ภายในบ้านมีห้องพักหลายห้อง ทุกห้องมีการต่อสายโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตและมีโน้ตบุ๊กไว้

สำหรับผู้ต้องหาทั้ง 12 คน ประกอบด้วย 1. นายเชน ชิน ซาน อายุ 37 ปี สัญชาติจีน หัวหน้าแก๊ง 2.นางสาวลี วุน เซียน อายุ 25 ปี 3.นางสาวเจิง ชิว เหยียน อายุ 20 ปี 4.นายเชียน ฮุง ยู อายุ 28 ปี 5.นายไซ ซื่อหยอง อายุ 35 ปี 6.นายพัน จา เหลี่ยง อายุ 29 ปี 7.นายซู จูซอง อายุ 36 ปี 8.นายเกา เหวย ยุง อายุ 28 ปี 9.นายเสือ เจี้ยน เจี๋ย อายุ 38 ปี 10.นายเชียน หยิง คู อายุ 28 ปี 11.นายเฉิน ซิง อายุ 24 ปี และ 12.นายจาง ซง หยูน อายุ 25 ปี โดยนาย เชน ชิน ซาน หัวหน้าแก๊งให้การว่าได้ร่วมกันเปิดศูนย์ คอลเซ็นเตอร์จริง แต่ทำอีกแห่งหนึ่งที่บ้านเลขที่ 36/37 หมู่ 12 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง ส่วนที่บ้านหลังนี้เช่าไว้เป็นที่พักเท่านั้นในราคาเดือนละ 200,000บาท

หลังสอบปากคำเจ้าหน้าที่ตำรวจพาเข้าไปตรวจค้นที่บ้านเลขที่ 36/37 หมู่ 12 ต.ห้วยใหญ่ ที่กลุ่มผู้ต้องหาใช้เป็นที่โทรศัพท์หลอกลวงเหยื่อพบคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก 7 เครื่อง โทรศัพท์ตั้งโต๊ะ 7 เครื่อง โทรศัพท์มือถือ 15 เครื่อง อุปกรณ์สัญญาณอินเตอร์เน็ต และเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดอีกเป็นจำนวนมาก จึงยึดของกลางทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ห้วยใหญ่ ดำเนินคดีข้อหาสมคบกันตั้งแต่ห้าคนขึ้นไปเป็นซ่องโจรเพื่อฉ้อโกงประชาชน และทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

พล.ต.ต.จำนงค์ รัตนกุล ผบก.ภ.จ.ชลบุรี เปิดเผยถึงการจับกุมว่า พล.ต.ท.ปัญญา มาเม่น ผบช.ภ.2 สั่งการให้สืบสวนสอบสวนพฤติกรรมของแก๊งคอลเซ็นเตอร์รายนี้มาตลอด ซึ่งเข้าใช้พื้นที่เมืองพัทยาเป็นศูนย์กลางในการกระทำความผิด จากการสอบสวนผู้ต้องหาส่วนใหญ่ให้การรับสารภาพ มีเพียง 2 คนที่ยังปฏิเสธ ซึ่งระหว่างสอบสวนในที่เกิดเหตุหัวหน้าแก๊งเสนอเงินให้ตำรวจเป็นเงินถึง 1.5 ล้านบาท  เพื่อแลกกับการปล่อยตัว  แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้สนใจและคุมตัวดำเนินคดีให้ถึงที่สุด

ผบก.ภ.จ.ชลบุรีกล่าวอีกว่า พฤติกรรมการก่อเหตุของกลุ่มผู้ต้องหาจะมีการแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน ทำงานกันเป็นกะ มีสคริปต์ในการพูดหลอกลวงเหยื่อชัดเจน คนหนึ่งมีหน้าที่โทรศัพท์ไปหลอกลวงเหยื่อที่ประเทศจีน จากนั้นจะแจ้งเหยื่อว่าบัญชีธนาคารเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดจริง ถ้าผู้เสียหายต้องการพิสูจน์ว่าไม่เกี่ยวข้องก็จะโอนสายไปยังพรรคพวกที่อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ธนาคาร ก่อนหลอกเหยื่อให้ไปโอนเงินที่ตู้เอทีเอ็ม ประวัติของผู้ต้องหาแก๊งดังกล่าวจะเดินทางเข้ามาประเทศไทยในฐานะนักท่องเที่ยว สามารถอยู่ในประเทศได้ 90 วัน โดยมาเช่าบ้านเอาไว้เป็นศูนย์ปฏิบัติการ และจะเก็บตัวอยู่แต่ในบ้าน ซึ่งจากการตรวจสอบพบบัญชีธนาคารหลายบัญชีมียอดเงินที่หลอกลวงเหยื่อวันเดียวสูงกว่า 300 ล้านบาท เฉลี่ยแล้วต่อคนหลอกเงินได้ตกวันละไม่ต่ำกว่า 20 ล้านบาท

27 พ.ค. 2555 01:04 ไทยรัฐ